เคล็ด(ไม่ลับ)…สยบความท้อแท้จากงานที่ทำ

posted: 2 years ago
เคล็ด(ไม่ลับ)…สยบความท้อแท้จากงานที่ทำ

comments

การที่กลายมาเป็นมนุษย์เงินเดือนผู้ต้องตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อหาเงินไปเลี้ยงชีพ ดูแลครอบครัว จ่ายค่าผ่อนนู่นนี่นั่นในแต่ละเดือนนั้น หลายคนย่อมมีบางช่วง บางเวลา ที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับงานที่ทำอยู่ ไม่ว่าจะเบื่อด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ค้านจะออกจากงานที่ทำก็ไม่ไหวเพราะภาระไม่ได้หยุดรอไปด้วย แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะในเมื่อไฟในการทำงานนั้นมอดเหมือนถ่านที่โดนน้ำ

 

บทความนี้จึงจะมานำเสนอวิธีต่างๆที่เป็นเหมือนเชื้อเพลิงชั้นดีเพื่อให้ผู้อ่านที่รู้สึกท้อถอยกับงานที่ทำอยู่ได้นำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มกำลังใจและเพิ่มไฟในการทำงานให้กับตัวเองอีกครั้งซึ่งวิธีเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง ไปหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

 


ออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส

 

นี่คือสิ่งที่คนทำงานหลายคนเลือกมองข้ามทั้งที่เป็นทางออกในการทำให้หายเครียดจากงานและสิ่งน่าเบื่อต่างๆได้เป็นอย่างดี เพราะการออกกำลังกายคือการทำให้เรามีสุขภาพกาย สุขภาพใจดีซึ่งพอสุขภาพทั้งในและนอกดีแล้วก็จะส่งผลให้เราปล่อยวางเรื่องราวปัญหาต่างๆที่เจอลงได้

 

โดยกีฬาที่แนะนำให้ทำถ้าเป็นไปได้อย่ากให้เป็นกีฬาประเภททีมหรือกีฬาที่ต้องพบปะ แลกเปลี่ยน และ พูดคุยกับผู้คน เช่น ผู้ชายอาจจะไปเล่นฟุตบอล บาสเกตบอล ทำนองนี้ ส่วนผู้หญิงก็อาจจะเป็นการเล่นโยคะ แอโรบิค ชกมวย เป็นต้น เพราะการที่เราไปออกกำลังกายแบบเป็นกลุ่มแบบนี้จะทำให้มีโอกาสได้พูดคุยและถามสารทุกข์สุกดิบแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

 

 

ซึ่งตรงจุดนี้เองคุณจะได้ปลดปล่อยความเครียดที่มีจากงานออกมาให้คนอื่นได้รับรู้ ไม่แน่นะว่าการระบายให้คนอาชีพอื่นที่มีทั้งอาวุโสกว่าและอายุน้อยกว่าได้ฟังอาจทำให้คุณได้แนวทางหรือความคิดใหม่ๆในการกลับมาต่อยอดงานและทำให้คุณมีกำลังใจ มีไฟในการอยากทำงานขึ้นมาอีกครั้งก็ได้


 

ดูหนังที่ชอบซีรีย์ที่ใช่ก็โอเคอยู่นะ

 

ความบันเทิงที่หลายคนชื่นชอบคือการดูภาพยนต์หรือซีรีย์ที่ชอบ ซึ่งก็ถือเป็นทางออกของความเครียดที่รับมาตลอดทั้งวันได้ระดับหนึ่ง เนื่องจากการดูภาพยนต์หรือซีรีย์นั้นจะทำให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งเหล่านั้นและปลดปล่อยความเครียด ทิ้งความกังวลใจที่มีทั้งหมดออกไปจากตัวเป็นการชั่วคราว ซึ่งตลอดระยะเวลาสั้นๆไม่เกิน 2 ชั่วโมงคงจะพอให้หลายคนได้มีความสุขและคลายความเครียดจากการทำงานกลับมาได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

 

สำหรับผู้ที่ไม่มีภาพยนต์ที่ชอบเป็นพิเศษแต่อยากหาหนังที่สร้างแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตในการทำงานต่อไป เราขอแนะนำสุดยอดภาพยนต์อมตะตลอดกาล อย่าง ฟอร์เรสท์ กัมพ์ อัจฉริยะปัญญานิ่ม  ซึ่งภาพยนต์เรื่องนี้คงจะสร้างแรงบันดาลใจหรือการมีไฟในการทำงานของคุณให้กลับมาลุกโชติช่วงอีกครั้งหนึ่งก็เป็นได้

 


ปลดปล่อยตัวเองไปกับเสียงเพลงและการแข่งขันที่เร่าร้อน

 

ในบ้านเรานั้นทุกปลายสัปดาห์ส่วนใหญ่จะมีการแข่งขันกีฬาหรืองานคอนเสิร์ตศิลปินดังอยู่บ่อยครั้งซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้เราสามารถปลดปล่อยตัวเองในช่วงวันหยุดไปกับเสียงเพลงและการแข่งขันกีฬาต่างๆที่ชอบได้อย่างเต็มที่ เพราะการที่คุณไปยังสถานที่แสดงสดหรือการแข่งขันเหล่านั้นเท่ากับคุณจะได้เจอกลุ่มคนมากมายซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกสนุกและผ่อนคลายจากสถานการร์ต่างๆรอบตัวได้อย่างชัดเจน

 

 

นอกจากนี้การที่คุณได้ไปเจอกลุ่มคนที่ชื่นชอบและมีไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันจะทำให้มีการแลกเปลี่ยนและพูดคุยกันในเรื่องราวต่างๆซึ่งอาจจะรวมไปถึงเรื่องงานของแต่ละคนด้วยและตรงจุดนี้นี่เองจะทำให้คุณได้มองเห็นปัญหาของคนอื่นและได้มีโอกาสในการแสดงความคิดเห็นเพื่อช่วยเหลือหรือแนะนำสิ่งที่คุณคิดว่าดีให้กับเขาเหล่านั้นรวมไปถึงได้เล่าปัญหาของตนเองเพื่อให้คนอื่นได้เสนอความคิดเห็นในมุมมองของเขาซึ่งอาจทำให้คุณได้รับแนวคิดใหม่ๆ เจ๋งๆ ที่นำมาปรับใช้ในชีวิตการทำงานก็ได้ ใครจะไปรู้

 


เหนื่อยมากนักพักผ่อนที่ทะเลไหม

 

คนมาทะเลไม่หนีร้อนก็หนีรักแต่ไม่ใช่กับคนทำงานอย่างพวกเราเพราะพวกเรามาทะเลเพื่อหนีจากงานที่โคตรเครียด โคตรกดดัน การมาทะเลจะทำให้คุณได้ผ่อนคลายจากพันธนาการทั้งหมดที่ตรึงตัวเอาไว้อย่างเนิ่นนานและปล่อยเวลาให้เดินไปอย่างช้าๆ นั่งดูดวงอาทิตย์ที่กำลังตกลับขอบฟ้า ใช้เวลาช่วงเหล่านี้ในการทบทวนกับตัวเองว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรไปบ้าง คิดไตร่ตรองดูว่าหลังจากนี้จะเอาอย่างไรกับชีวิตต่อไปดี

 

 

สำหรับผู้ที่จะไปทะเลแนะนำว่าลองหาเพื่อนๆไปด้วยสัก 2-3 คนหรือจะไปกันเป็นแก๊งค์เลยได้ยิ่งดี เพราะการที่เราได้กลับไปเจอกลุ่มเพื่อนๆที่เราคิดถึงและไม่ได้รวมตัวกันมานานจะทำให้เรามีเรื่องที่คุยต่างๆกันมากขึ้นซึ่งจะทำให้เราได้ปล่อยวางทุกสิ่งอย่างที่เคยแบกไว้และย้อนเวลากลับไปเป็นสมัยที่ยังทำตัวรั่วๆเมื่อมัธยมหรือมหาวิทยาลัยอีกครั้ง

 

 

และเนื่องจากเวลาหยุดพักผ่อนของหลายคนอาจมีไม่เท่ากันเพราะฉะนั้นแล้ว 2 วัน 1 คืนน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับทุกคนเพราะสามารถเดินทางได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งทะเลที่ใกล้กรุงเทพและใช้เวลาในการเดินทางไม่นานก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พัทยา เกาะเสม็ด ชะอำ หัวหิน เป็นต้น ซึ่งการเดินทางที่ใช้เวลาน้อยนอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้วยังช่วยให้คุณมีเวลาในการพักผ่อนและท่องเที่ยวมากขึ้นด้วยนั่นเอง

 


ครอบครัว….คนใกล้ตัวที่พร้อมรับฟังคุณ

 

คนเราบางทีก็ไขว้คว้าหาวิธีต่างๆเพื่อที่จะผ่อนคลายความเครียดในเรื่องต่างๆให้กับตนเองโดยอาจจะลืมนึกถึงคนข้างหลังที่รออยู่ที่บ้านว่าคนเหล่านั้นคือคนที่รอคอยและพร้อมอยู่เคียงข้างคุณเสมอไม่ว่าในยามไหน ลองนึกย้อนไปดูว่าตั้งแต่เริ่มทำงานเราคุยกับครอบครัวเราน้อยลงไหม เรากินข้าวกับครอบครัวครั้งสุดท้ายเมื่อไร

 

 

ครั้งสุดท้ายที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันนั้นคือตอนไหน ถ้าทุกอย่างมันเคยเกิดขึ้นแต่นานมาแล้ว คุณลองหันมาให้เวลากับครอบครัวดูหน่อยไหม อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา ทำกิจกรรมร่วมกัน การกระทำเหล่านั้นอาจตอบคุณได้ว่าสุดท้ายแล้วคุณเหนื่อยและทนมาเพื่ออะไร  

 

สำหรับบางคนที่ยังไม่มีครอบครัวและอยู่ห่างไกลจากพ่อแม่ ลองหาโอกาสแวะเวียนไปหาหรืออย่างน้อยโทรกลับไปพูดคุยและถามสารทุกข์สุขดิบคนทางบ้านบ้างว่าเป็นอย่างไร เล่าเรื่องต่างๆที่เราได้เจอให้ท่านได้ฟังบ้าง เล่าปัญหาที่เรามีให้ท่านได้รับรู้ ไม่ต้องกลัวว่าสิ่งที่เราบอกจะไปสร้างความหนักใจและความเป็นห่วงให้แก่ท่านเพราะท่านพร้อมที่จะรับฟังปัญหาจากเราเสมอไม่ว่าในเวลาไหน

 

 

ส่วนคนที่มีครอบครัวแล้วและเจอหน้ากันทุกวัน ลองแบ่งเวลาให้กันและกันเพื่อพูดคุยถึงเรื่องราวต่างๆหรือชวนกันไปทำกิจกรรมอื่นๆนอกบ้านอาทิตย์ละครั้งก็ยังดีเพื่อเป็นการผ่อนคลายร่างกายและทำให้ร่างกายได้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาบ้างซึ่งการกระทำเหล่านี้อาจจะทำให้คุณได้พลังใจชั้นดีที่พร้อมจะกลับมาเผชิญงานที่ต้องเจอในทุกวันอีกครั้งก็เป็นได้  

 


 

สุดท้ายนี้ทุกวิธีที่เรานำมาเสนอเพื่อให้คุณนำไปปรับใช้ในการหาแรงบันดาลใจหรือเติมพลังเพื่อกลับมาสู้กับงานที่ทำส่วนใหญ่ก็คือ การมีเวลาให้กับตัวเอง และ การได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้อื่น  ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวเพราะการที่คุณจะเก็บความเครียดไว้คนเดียวมันก็คงไม่ทำให้ปัญหาเหล่านั้นแก้ลงได้ในเวลารวดเร็วแต่ถ้าคุณได้มีเวลาคิดและทบทวนรวมกับตัวเองรวมไปถึงได้คำปรึกษาที่ดีจากคนรอบข้างอาจทำให้ปัญหาที่คุณคิดว่ายากนั้นสามารถแก้ไขให้มันผ่านไปได้โดยง่ายก็ได้ใครจะรู้

 


avatar
by Suma9mek
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon