จอดรถขวางทาง VS ทำลายทรัพย์สิน โดนโทษอะไร?

posted: 1 year ago
จอดรถขวางทาง VS ทำลายทรัพย์สิน โดนโทษอะไร?

comments

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมโซเชียลยังติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุการณ์ที่คุณป้า 2 ท่าน ใช้ขวานและเสียมทุบรถกระบะนิสสันนาวารา สีขาว ที่จอดขวางทางอยู่หน้าประตูบ้าน จนทำให้รถยนต์คันดังกล่าวได้รับความเสียหาย ได้แก่ กระจกข้างรถฝั่งด้านหลังผู้โดยสารแตก ฝากระโปรงรถ และกันชนรถยนต์ เป็นต้น 

หลังจากที่คลิปนี้เผยแพร่ออกไปได้ไม่นาน กระแสสังคมโซเชียลได้แตกออกเป็น 2 ส่วน คือ มีทั้งกลุ่มคนที่เห็นใจเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าว และกลุ่มคนที่เห็นด้วยกับการกระทำของคุณป้า จนล่าสุด #ทีมป้า และ #ป้าทุบรถ ติดอันดับความนิยมในทวิตเตอร์


ทำลายทรัพย์สินผู้อื่น โดนโทษอะไรบ้าง?

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 นส.รชนิกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี เจ้าของรถกระบะ นิสสันนาวารา สีขาว ทะเบียน กค 9297 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้เสียหายในเหตุการณ์นี้ ได้เดินทางเข้าแจ้งความหญิงสูงวัย 2 ราย ที่ก่อเหตุ ใช้ขวานทุบรถจนพังเสียหาย กับตำรวจ สน.ประเวศ

จากการประเมินรถยนต์คันดังกล่าว พบว่า รถกระบะนิสสันนาวารา สีขาวคันนี้มีความเสียหายเป็นมูลค่าสูงถึง 50,000 บาท

ทั้งนี้ พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับหญิงสูงวัยทั้งสอง ในข้อหาข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมายดังนี้

  • พระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. ๒๔๙๙ ลักษณะที่ ๑๒ ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ หมวด ๗ ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ มาตราที่ 358

กล่าวคือ ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  • พระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. ๒๔๙๙ ภาค ๓ ลหุโทษ มาตราที่ 370

กล่าวคือ ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียง หรือกระทำความอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งร้อยบาท

  • พระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. ๒๔๙๙ ภาค ๓ ลหุโทษ มาตราที่ 371

กล่าวคือ ผู้ใดพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุสมควร หรือพาไปในชุมนุมชนที่ได้จัดให้มีขึ้นเพื่อนมัสการ การรื่นเริง หรือการอื่นใด ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท บาทและให้ศาลมีอำนาจสั่งให้ริบอาวุธนั้น


จอดรถ ป้าทุบรถ
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

จอดรถกีดขวางทางผู้อื่น โดนโทษอะไรบ้าง?

หลังจากที่ นส.รชนิกร เลิศวาสนา เจ้าของรถกระบะนิสสันนาวารา สีขาว ได้เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจนครบาลประเวศ

พันตำรวจเอกอลงกรณ์ ศิริสงคราม ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลประเวศ ได้นำหมายเรียกไปติดที่หน้าบ้านที่เกิดเหตุเพื่อให้ นางสาวรัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และนางสาวราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี มาพบพนักงานสอบสวน ในช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อรับทราบข้อหา

สำหรับโทษของการจอดรถกีดขวางทางผู้อื่นของ นส.รชนิกรนั้น พันตำรวจเอกอลงกรณ์ ได้กล่าวว่า

ถนนเส้นนี้ มีการระบุเวลาห้ามจอดรถ 2 ช่วง คือ ตั้งแต่ 05.00 – 10.00 น. และ 16.00 – 20.00 น. แต่ผู้เสียหายเข้ามา จอดรถขวางทางหน้าบ้าน ของผู้ก่อเหตุในช่วงเวลา 11.00 น. ซึ่งช่วงเวลานี้ไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาห้ามจอดรถ จึงไม่ผิดกฎหมายจราจร

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจตรี จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจครบาล ซึ่งรับผิดชอบดูแลงานจราจร กล่าวว่า การที่เจ้าของรถจอดรถกีดขวางทางเข้าออกบ้านก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ลักษณะที่ 3 หมวด 4 การหยุดรถและจอดรถ มาตรา 55 เช่นกัน

เพราะเข้าข่ายเป็นการจอดรถในลักษณะกีดขวางทางจราจร ทำให้รถติด สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น แม้ว่าบริเวณดังกล่าว จะไม่มีป้ายห้ามจอด หรือเส้นขาว-แดง หรือ เส้นขาว-เหลืองก็ตาม

ซึ่งตำรวจท้องที่ก็จะเรียกเจ้าของรถมาทำการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายโดยระวางโทษปรับสูงสุดอยู่ที่  1,000 บาท

เพราะความมักง่ายเป็นเหตุแท้ๆ รถกระบะนิสสันนาวารา สีขาวคันนี้ ถึงต้องมาโดนทุบ ทำลาย แค่คิดว่าเป็นรถยนต์ของเราก็ขนหัวลุกแล้วค่ะ เพราะ “ค่าซ่อมรถ” ที่คำนวณออกมา ก็เป็นรายจายที่คงสูงมาก

แต่ปัญหานี้จะหมดไปหากคุณทำประกันเอาไว้ และไม่ต้องใช้สิทธิเคลมประกันเลยก็ได้ ถ้าคนเราเคารพในสิทธิของผู้อื่น และรู้จักควบคุมอารมณ์ความโกรธของตนเองให้ดีกว่านี้ ส่วนเหตุการณ์ในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ก็ต้องรอดูกันต่อไป


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon