พลิกชีวิตด้วยแรงบันดาลใจจาก “นักธุรกิจระดับโลก”

posted: 1 year ago
1,053 views
พลิกชีวิตด้วยแรงบันดาลใจจาก “นักธุรกิจระดับโลก”

comments

สำหรับใครที่ตกงาน กำลังหางาน ท้อใจ และอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง อย่าพึ่งหมดหวังค่ะ! ฟังทางนี้ เพราะวันนี้ rabbit finance จะทุกๆคนไปทำความรู้จัก “นักธุรกิจระดับโลก” ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

เพื่อนๆจะเห็นได้เลยว่านักธุรกิจที่เราจะพามาแนะนำในวันนี้นั้น ไม่มีใครที่ ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่ต้น พวกเขาฝ่าฝันอุปสรรคมากมายหลายอย่างกว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ วันนี้เราจะไปดูเคล็ดลับกันค่ะว่านักธุรกิจเหล่านั้นเขาทำอย่างไรถึงกลายเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้


“10 นักธุรกิจระดับโลก” ที่สร้างแรงบันดาลใจ

cc (moneyhub.in.th)
  • ลี กาซิง

นักธุรกิจชาวจีนฉายา “ซุปเปอร์แมน” ต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 15 ปี เพื่อดูแลแม่และน้องๆแทนพ่อที่เสียชีวิต เขาเริ่มตั้งบริษัทเกี่ยวกับอุสาหกรรมพลาสติกตั้งแต่อายุไม่ทันครบ 30 ปี และเริ่มขยายธุรกิจไปยังสาขาอื่นๆโดยมีบริษัท Cheung Kong (Holdings) เป็นบริษัทแม่

ปัจจุบันเขาคือผู้ให้บริการ 3G ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีทรัพย์สินมากกว่าสามหมื่นสี่พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ จุดเด่นใน การทำธุรกิจ ของเขาคือความกล้าได้กล้าเสีย พร้อมจะลงทุนทำสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา


นักธุรกิจระดับโลก

 

  • มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก

ถ้าจะพูดถึง Facebook คงไม่มีใครมารู้จักมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้สร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในอเมริกาด้วยวัยเพียง 24 ปีเท่านั้น

เพราะเขามีแนวคิดทางการตลาดที่แตกต่างก็คือ เขาเลือกจะไม่คิดค่าตอบแทนสักบาท ถึงแม้ว่าหลายบริษัทพยายามเสนอเงินจำนวนมากเพื่อซื้อเว็บไซต์ของเขา แต่เขาก็ปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องการสร้างสิ่งที่อยู่ได้ในระยะยาว และไม่สนใจสิ่งอื่นนอกจากนี้

 


 

cc (joodnee.com)
  • เฮนรี่ ฟอร์ด

ถึงแม้ว่าเขาจะเสียชีวิตไปแล้วแต่ชื่อของเขาก็ยังอยู่ในฐานะผู้นำสิ่งประดิษฐ์ ที่เข้ามาปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตและการจัดจำหน่ายสินค้าจนเกิดเป็นกระบวนการทางธุรกิจ เช่น เรื่องการประดิษฐ์สินค้ามาขายโดยเน้นที่ความคิดและไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงาน

จุดเด่นของเขาก็คือ

การเข้าใจตลาดอย่างแท้จริงในเรื่องดีมานด์และซัพพลายของระบบเศรษฐกิจ โดยเขาได้ลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้สินค้ามีราคาถูกลง ทำให้สามารถกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคได้ทุกกลุ่มและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น


นักธุรกิจระดับโลก

 

  • จอร์จ โซรอส

คงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รุ้จัก วิกฤติทางการเงินที่ชื่อว่า “ต้มยำกุ้ง” เขาถือว่าเป็นผู้ร้ายในสายตาคนไทยจากวิกฤตครั้งนั้น แต่เขาก็มีจุดดีที่สามารถนำมาเป็นแบบอย่างในการสร้างแรงบันดาลใจได้ก็คือ

การวางแผนทางการเงินบวกกับความสามารถในการ พยากรณ์ความน่าจะเป็นของตลาดทุนภายในอนาคตได้โดยอาศัยปัจจัยทางด้านข้อมูลมาเป็นตัววิเคราะห์

จากความสามารถที่กล่าวมาทำให้เขาสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาลจากกำไรค่าเงิน นอกจากนี้ความสามารถเรื่องการฉกฉวยช่วงชิงเมื่อคู่ต่อสู้เกิดข้อผิดพลาด ก็เป็นคุณสมบัติที่เขามี โดยพร้อมเข้าขย้ำเหยื่อทางธุรกิจโดยปราศจากความปรานี

 


 

cc (thairath.co.th)
  • เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน

นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ไฟแรงผู้ก่อตั้งบริษัทในเครือ Virgin ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เขาเริ่มธุรกิจครั้งแรกด้วยวัยเพียง 15 ปีจากการทำนิตยสารของมหาวิทยาลัย จากนั้นก็เริ่มทำธุรกิจอย่างจริงจังเกี่ยวข้องกับสื่อบันเทิงและเสียงดนตรีแล้วขยับไปสื่อมวลชนรูปแบบอื่นๆ จนกลายมาเป็นสายการบินเชิงพาณิชย์ในที่สุด

จุดเด่นในการทำธุรกิจของเขาก็คือ

ความอดทนและเป้าหมายที่แน่วแน่ กล้าคิดในธุรกิจที่บางคนอาจจะมองว่านอกกรอบแต่สำหรับเขาคือความท้าทาย และด้วยความที่เป็นคนไม่หยุดนิ่ง ผู้คนจึงมักให้ความสนใจเขาอยู่เสมอ จึงกลายเป็นการประหยัดงบในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ไปในตัว


cc (pictures.gi.zimbio.com)
  • คัตสึอากิ วาตานาเบ

ผู้อยู่เบื้องหลัง บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ อุตสาหกรรมรถยนต์รายที่สุดในโลกจากประเทศญี่ปุ่นที่เติบโตมาจากตำแหน่งเล็กภายในบริษัทจนก้าวขึ้นมาอยู่ในสู่จุดสูงสุดภายในบริษัท

โดยแนวความคิดในการทำธุรกิจที่ของเขาคือ

การลดต้นทุนบริษัทเพื่อให้ได้กำไรที่สูงขึ้นโดยไม่ไปกระทบกระเทือนต่อประสิทธิภาพ และชื่อเสียงของบริษัท เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสนใจเป็นเพื่อนำไปปรับใช้เข้ากับธุรกิจของตนเอง


cc (blogs-images.forbes.com)
  • ฮาวเวิร์ด ฮิวจ์

ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง The Aviator ซึ่งรับบทโดยลีโอนาร์โด ดิแคปริโอ และมีผู้กำกับยอดฝีมือระดับตำนานอย่างมาร์ติน สกอร์เซซี่ เขาเป็นคนที่มีความมั่นใจจนบางครั้งอาจจะดูแปลกแยก

แต่เขาเป็นคนที่มีความพยายามทุ่มเทในการทำธุรกิจและใส่ใจทุกรายละเอียดจนกว่างานนั้นจะสำเร็จ แม้ว่าต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายขนาดไหนก็ตาม ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เขาเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จจนชาวโลกยอมรับ

 

 

  • รัศมี มิททาล

ชาวอินเดียวัย 57 ปี ที่เข้ามาสานต่ออุตสาหกรรมเหล็กของครอบครัว ที่เริ่มแรกเป็นพียงแค่บริษัทใหญ่ระดับประเทศเท่านั้น แต่หลังจากที่เขาเข้ามาบริหารธุรกิจ ก็ได้เน้นทำธุรกิจกับต่างประเทศมากขึ้น จนกลายเป็นบริษัทข้ามชาติที่ดำเนินธุรกิจกว่า 60 ประเทศ มีพนักงานมากกว่า 320,000 คน มีทรัพย์สินมากกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

สิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ คือ 

การมีวิสัยทัศน์ที่มองว่า ทั้งโลกคือตลาดที่แท้จริง และเขายังซื้อธุรกิจชั้นนำทั้งในยุโรปและอเมริกาเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในเครือบริษัท เขาจึงเป็นชาวเอเชียผมสีดำที่ฝรั่งหัวทองให้ความเคารพมากที่สุดคนหนึ่งในโลก


cc (i.ytimg.com)

 

  • วอร์เรน บัฟเฟตต์

“ผมจะไม่พยายามกระโดดข้ามที่สูง 7 ฟุต แต่ผมจะมองหาคานไม้ที่สูง 1 ฟุตเพื่อให้ผมสามารถเดินข้ามได้อย่างสบายๆ”

บุรุษที่เกิดก่อนสงครามโลก แต่กลับเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในตลาดหลักทรัพย์ยุคดิจิตอล ปัจจุบันเขาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และซีอีโอของบริษัท เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ และนักธุรกิจรุ่น GEN-Y

คติในการทำธุรกิจของเขาก็คือ

การค่อยๆทำกำไลทีละเล็กน้อยและสะสมมูลค่าไปเรื่อยๆ โดยมองหาโอกาสการลงทุนในการสร้างกำไรระยะยาวมากกว่าระยะสั้น และเดินสวนกระแสในบางครั้งถ้ามีโอกาส ใช้ชีวิตที่สมถะ และไม่ทะเยอทะยานจนเกินตัว

 

cc (cdn.wccftech.com)
  • บิลล์ เกตส์

มหาเศรษฐีเจ้าของอาณาจักรไมโครซอฟท์ผู้ยิ่งใหญ่ที่ลาออกจากมหาวิทยาลัย เพราะมีแนวคิดที่ว่า  “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนเราทุกคนมีคอมพิวเตอร์ราคาถูกใช้กัน” เขาเป็นคนหนึ่งที่ทุ่มเทในสิ่งที่ตัวเองรักและชอบตั้งแต่เด็ก และไม่ยอมปล่อยให้ความฝันเป็นเพียงแค่ความคิดจึงทำให้เขาเป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จจนคนทั้งโลกยอมรับ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน หลังจากที่ได้อ่านประวัติของนักธุรกิจที่ สร้างแรงบันดาลใจระดับโลกแล้ว คงได้แรงบันดาลใจที่จะสร้างธุรกิจ และก็เริ่มทำตามความฝันของตัวเองแล้ว

เราก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันความฝันของทุกคนให้กลายเป็นจริง ถ้าหากต้องการข้อมูลและคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สินเชื่อ เพื่อสร้างธุรกิจ ติดต่อ rabbit finance นะคะ

 


avatar
by xcstasy.mm
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon