ศูนย์รวมแหล่ง อารยธรรม ที่โลกต้องจารึก (ตอนที่ 2)

posted: 2 ปีที่แล้ว
ศูนย์รวมแหล่ง อารยธรรม ที่โลกต้องจารึก (ตอนที่ 2)

comments

หลังจากตอนที่แล้วที่เราพาเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวศูนย์รวม “อารายธรรม” ที่โลกต้องจารึก (ตอนที่ 1) กันไปแล้ว วันนี้ rabbit finance ก็ขออาสาพาเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวแหล่งรวม อารายธรรม และ ประวัติศาสตร์ของโลกกันอีกครั้ง

ซึ่งสถานที่แต่ละที่นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ แล้ว ยังเป็นแหล่งรวมตำนานในอดีตที่เพื่อนๆ ห้ามพลาดกัน สถานที่สุดชิคสุดคูลที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายเหล่านั้นจะมีอะไรให้ค้นหาบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ!


อารายธรรม ประวัติศาสตร์ที่โลกไม่ลืม

อารยธรรม
cc (photos.smugmug.com)
  • The Parthenon

วิหารพาร์เธนอนคือวิหารโบราณ ในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ สร้างเพื่อเป็นศาสนสถานบูชาเทพีอาธีน่า หรือ เทพีแห่งปัญญาและความรอบรู้ โดยวัดโบราณแห่งนี้ตั้งขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์พลังแห่งเอเธน ที่มีวัดวาอารามอยู่บริเวณรอบๆ

ปัจุบันสถานที่แห่งนี้เหลือเพียงแค่ซากปรักหักพังที่ถูกทำลายโดยสงครามและเหล่าโจรในสมัยก่อน จนเหลือเพียงแต่โครงสร้างเท่านั้นเอง


 

อารยธรรม
(cc) d1ljaggyrdca1l.cloudfront.net
  • Easter Island

สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่มหาสมุทรแปซิฟิก ประเทศชิลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปแบบ Moui เรียกได้ว่าเป็นอารยธรรมสิ่งเดียวที่เหลืออยู่ในพื้นที่บริเวณนี้ รูปปั้นเหล่านี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคนดั้งเดิมนั้นไม่ได้ดั้งเดิมแบบเก่าเสมอไป ปัจจุบันนักท่องเที่ยวมากมายแห่แหนกันเข้ามาในเกาะแห่งนี้เพื่อชมความมหัศจรรย์ของรูปปั้น


 

อารยธรรม

    cc (http://beelinetour.com)

  • Taj Mahal

สุสานหินอ่อนสีขาวแสดงให้เห็นถึงความรักที่ไม่มีที่สิ้นสุดของ สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุลที่มีต่อพระมเหสีของพระองค์ จนถูกกักขังเป็นเวลาถึง 8 ปี เพราะสูญเสียพระราชสมบัติเป็นจำนวนมากกับการสร้างสถานที่แห่งนี้

ต่อมาในปี พ.ศ. 2526 ทัชมาฮาลได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก และได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก


 

อารยธรรม
cc (http://cdn-image.travelandleisure.com)
  • The Alhambra

อาลัมบรา เป็นพระราชวังและป้อมปราการที่มีสีแดง ตั้งอยู่ที่เมืองกรานาดาในแคว้นอันดาลูเซีย ทางภาคใต้ของประเทศสเปน ถูกสร้างโดยราชวงศ์ของชาวมุสลิมราชวงศ์สุดท้ายในสเปน

หลังจากนั้นก็ถูกทอดทิ้งจนกลายมาเป็นที่พักของบรรดาคนจรจัด จนกระทั่งสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นฉากหนึ่งในนวนิยายเรื่อง Tales of the Alhambra”  รัฐบาลสเปนจึงให้ความสนใจในการบูรณปฏิสังขรณ์พระราชวังแห่งนี้ให้กลับมามีสภาพที่ดีอีกครั้ง

และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ร่วมกับสถานที่ในบริเวณเดียวกันอีกสองแห่งในนามว่า “อาลัมบราเคเนราลีเฟ และอัลไบย์ซินแห่งกรานาดา”


 

อารยธรรม
cc (http://static4.businessinsider.com)
  • กำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีนสร้างขึ้นในสมัยจักพรรดิจินซีฮ่องเต้ เพื่อป้องการการบุกรุกของชาวฮันในสมัยก่อนที่ชอบเข้ามาบุกรุกจากทางเหนือ ภายหลังสำนักงานมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีนได้ประกาศว่า

นักโบราณคดีได้ตรวจวัดความยาวของ “กำแพงเมืองจีน” อย่างเป็นทางการนานร่วม 5 ปี ตั้งแต่ 2008-2012 และพบว่ายาวกว่าที่บันทึกไว้เดิมกว่า 2 เท่า หรือ 21,196.18 กิโลเมตร จากเดิม 8,850 กิโลเมตร

ครอบคลุมพื้นที่ 15 มณฑลทั่วประเทศ และนับเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ในยุคกลางมีความเชื่อกันว่า หากมองเมืองจีนจากอวกาศจะสามารถเห็นกำแพงเมืองจีนได้


 

อารยธรรม
cc (cdn.getyourguide.com)
  • Chichén Itzá

แหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยชาวมายา ในเขตวัฒนธรรมเมโสอเมริกัน ตั้งอยู่ในคาบสมุทรยูกาตัง ประเทศเม็กซิโก ชีเชนอิตซาเป็นส่วนหนึ่งของเมืองจำนวนมากมายซึ่ง ชาวมายาได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ของเทพเจ้าผู้ทรงกระหายพระโลหิต

สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์สำหรับชาวอเมริกาเป็นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา


 

อารยธรรม
cc (ancient-origins.net/)
  • Volubilis

โวลูบิลิสเป็นโบราณสถานโรมันที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดของโมร็อกโก สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 583 ภายหลังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของโมร็อกโกใน พ.ศ. 2540

ปัจจุบันเหลือแต่ซากปรักหักพังที่เกิดจากแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในปี ค.ศ. 1755 แต่ยังคงเห็นได้ถึงร่องรอยความยิ่งใหญ่ของเมืองในจักรวรรดิโรมันในอดีต


 

อารยธรรม
cc (f.ptcdn.info)
  • Sukhothai

เมืองสุโขทัยตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภาคกลางในประเทศไทย ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยมากกว่า 200 ปี ภายในจังหวัดสุโขทัยมีวัดตั้งอยู่บริเวณตรงกลางถึง 21 วัดที่ล้อมรอบด้วยคูน้ำต่างๆ ที่มีรูปแบบไม่เหมือนใคร เพราะรับอิทธิพลมาจากชาวกัมพูชา และศรีลังกา เรียกได้ว่าคนไทยอย่างเราๆ ไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้ไม่ได้จริงๆ ค่ะ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไป เที่ยวไหนดี ในวันหยุดนี้ เราก็หวังว่าสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่เป็นประวัติศาสตร์ของโลกเหล่านี้ จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เพื่อนๆ จะเลือกไปชื่นชมกันนะคะ 

ที่สำคัญทุกคนก็อย่าลืมป้องกันตัวเองในขณะเดินทางกันด้วย เช่น การทำประกันการเดินทาง ที่เหมาะกับ คนที่เดินทางคนเดียว หรือไปกับเพื่อน ก็ช่วยให้ความปลอดภัยของเรามีมากขึ้น

เพราะนอกจากความพิเศษของประกันการเดินทางที่จะครอบคลุม และให้ความรับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องตั๋วเครื่องบิน หรือ กระเป๋าเดินทางแล้ว ยังสามารถ ช่วยเราจากเหตุการณ์ก่อการร้ายได้อีกด้วย สนใจประกันการเดินทาง คลิกเลย!

 


avatar
by xcstasy.mm
Related stories
loading icon