ไขปริศนา รหัสลับของ ยางรถยนต์

posted: 9 months ago
ไขปริศนา รหัสลับของ ยางรถยนต์

comments

วันนี้ Carsome มาบอกสาระความรู้ เรื่องของยางใครว่าไม่สำคัญ รู้ไหมว่านอกจากเรื่องของ ลมยาง ดอกยาง การเปลี่ยนยาง ยังมีเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับยางอีกเยอะ บทความนี้จะเสนอเรื่องของยางง่ายๆ มาฝากกันค่ะ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการ “สลับยาง”

หลายคนคงได้ยินเรื่องของการสลับยางมาบ้าง การสลับยางนั้นคือการเปลี่ยนให้ยางไปอยู่ตำแหน่งอื่นๆ เพื่อให้เกิดการเสื่อมของดอกยางแบบสม่ำเสมอกัน เพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง ตามหลักการแล้วควรสลับยางทุกๆ เดือน หรือทุก 9,700 กม. ขึ้นอยู่กับว่าอย่างไหนจะถึงก่อน

รูปแบบการสลับยางนั้นขึ้นอยู่กับประเภทรถของคุณ

  • ถ้าเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ให้เปลี่ยนแบบสลับฝั่ง (เป็นรูปตัว X) คือเปลี่ยนยางหน้าซ้ายมาอยู่ยางหลังขวา และเปลี่ยนยางหน้าขวา มาเป็นยางหลังซ้าย
  • ถ้าเป็นรถยนต์ที่ใช้ยางแบบมีดอกยางทิศทางเดียว ซึ่งจะมีลายดอกยางพิเศษจะต้องอยู่ทางซ้ายหรือไม่ก็ทางขวาของรถเท่านั้น และบนแก้มยางจะมีสัญลักษณ์ให้เห็น การสลับนั้นจะใช้วิธีสลับยางในแถวเดียวกันเท่านั้น

การสลับยางนั้นคุณสามารถทำเองได้ แต่เราแนะนำว่าควรพึ่งผู้เชี่ยวชาญดีกว่า เพราะไม่ใช่แค่การสลับยาง แต่จะได้ตรวจเช็คศูนย์ของล้อไปด้วย


ยางรถยนต์

ขนาดยางนั้นสำคัญไฉน?

ขนาดของยางที่ออกมาจากโรงงานนั้น เป็นขนาดที่เหมาะสมกับรถที่สุด แต่หลายคนที่ชอบแต่งรถก็จะมีการปรับแต่งยางบ้าง ซึ่งขนาดยางแต่ละขนาดก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน

ยางหน้ากว้างจะมีคุณสมบัติที่ดีในเรื่องของการยึดเกาะกับผิวถนน ได้ดีกว่ายางหน้าแคบ แต่ก็ขับเคลื่อนได้น้อยกว่า และกินกำลังของเครื่องยนต์ เมื่อเวลาเลี้ยวหรือขับช้าๆ พวงมาลัยจะหนักมากกว่า อีกทั้งยังมีโอกาสที่ยางจะติดกับซุ่มล้อเวลาเลี้ยวโค้งหรือเจอถนนลูกรัง

การใส่ยางที่เล็กจนเกินไป จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน และการรับน้ำหนักรถยนต์จะต่ำลงกว่าความเป็นจริง


จุดสีมีความหมาย

จุดสีบนยางใหม่นั้นไม่ได้แต้มมาเล่นๆ นะ แต่มีความหมายอยู่ด้วย โดยปกติจะ มี 2 สี

จุดสีเหลือง

หมายถึง ตำแหน่งตรงบริเวณนั้นของยางมีน้ำหนักเบา เป็นจุดที่มีความสำคัญในการถ่วงล้อการกระจายน้ำหนักของยางจะทำได้ดีขึ้น

จุดสีแดง

หมายถึง จุดที่มีความนูนที่สุด มีความสำคัญมากกว่าจุดเหลือง ถ้าเห็นจุดแดงให้เอาจุดแดงเป็นหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นยางที่ติดรถมาจากโรงงานผลิต เมื่อประกอบจุดให้ตรงกับจุกลม จะทำให้ล้อเกิดความสมดุลมากยิ่งขึ้น


ยางรถยนต์

เลขบนแก้มยางบอกอะไร?

หลายคนอาจจะเคยเห็นทั้งตัวเลขและตัวอักษรบนแก้มยาง ไม่ต้องสงสัย นี่ไม่ใช่รหัสลับอะไร แต่เป็นรหัสที่ให้คุณได้รู้จักยางของคุณให้มากขึ้นนั่นเอง  ตัวเลขเหล่านั้นมีความหมายดังนี้

ตัวเลขตัวอย่าง : P200 /75R 15 85/ H

  • 200 หมายถึง ขนาดความกว้างของยาง/มิลลิเมตร
  • 75 หมายถึง ซีรีย์ หรือความสูงของแก้มยาง มีหน่วยเป็น เปอร์เซ็นต์ (%)
  • R หมายถึง ชนิดโครงสร้างของยาง แบบเรเดียล
  • 15 หมายถึง ขนาดล้อ หรือ เส้นผ่าศูนย์กลางล้อ มีหน่วยเป็น นิ้ว หรือภาษาพูดที่มักเรียกกันว่า ล้อขอบ 15 นิ้ว
  • 85 หมายถึง ค่าดัชนีในการรับน้ำหนักของยางต่อเส้น
  • H หมายถึง พิกัดความเร็วสุดสุด (210 ก.ม./ช.ม.) ดูเทียบได้จากตาราง

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความรู้เรื่อง “ยาง” เท่านั้น ยังมีอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวกับยางและน่าสนใจ ซึ่งทาง Carsome จะนำมาเสนอในครั้งต่อไปนะคะ


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon