โดนทัวร์โกง ก็เรียกเงินคืนได้นะ รู้ยัง

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,068 views
โดนทัวร์โกง ก็เรียกเงินคืนได้นะ รู้ยัง

comments

การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจที่คนนิยมทำกันเพื่อหลีกหนีจากชีวิตการทำงาน เพื่อออกเดินทางไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในมุมอื่นของโลกบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ, ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ หรือเพียงแค่ไปช้อปปิ้งประเทศใหม่ๆ ต่างก็เป็นกิจกรรมที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับหลายๆ ประเทศเลยทีเดียว

การซื้อแพคเก็จทัวร์ไปต่างประเทศกับบริษัททัวร์ นอกจากจะอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นค่าโรงแรม ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ผู้คนจึงนิยมซื้อแพคเก็จทัวร์ เวลาจะไปเที่ยวในระยะทางไกลๆ


 

ท่องเที่ยวต่างประเทศ

คุณรู้หรือไม่ว่า โดนทัวร์โกง สามารถเรียกเงินคืนได้นะ

ในปัจจุบัน เรามักจะเห็นข่าวการถูกบริษัททัวร์โกงอยู่บ่อยครั้ง  เช่น ลูกทัวร์ถูกลอยแพเมื่อถึงวันเดินทาง หรือจ่ายเงินไปแล้วบริษัทกลับปิดหนีไปดื้อๆ ไม่มีเสียงตอบรับใดๆ ทั้งสิ้น หรือแม้แต่เมื่อเดินทางไปถึงแล้วแต่ไม่ได้มีการจองที่พัก หรือพาไปตามโฆษณาที่ระบุไว้ก่อนออกเดินทาง เป็นต้น

โดย นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อดีตอธิบดีกรมการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เปิดเผยว่า

ตามที่มีเหตุการณ์นักท่องเที่ยวซื้อแพคเกจท่องเที่ยวกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว หรือบริษัททัวร์ แล้วนักท่องเที่ยวไม่ได้เดินทาง เนื่องจากบริษัททัวร์ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง หรือไม่ทำตามที่ได้โฆษณาไว้

นักท่องเที่ยวสามารถยื่นร้องเรียน และรับเงินค่าชดเชยจากกองทุนคุ้มครองธุรกิจนำเที่ยว กรมการท่องเที่ยวได้ โดยมีเงื่อนไขเพียงว่าบริษัทนำเที่ยวดังกล่าวจะต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องกับกรมการท่องเที่ยวเท่านั้น

 


 

จดทะเบียน 4 แบบ กับบริษัททัวร์

สาเหตุนั้นก็เพราะว่า บริษัททัวร์ที่มีการจดทะเบียนแบบถูกต้องนั้น จะต้องมีการวางเงินประกันไว้กับกรมการท่องเที่ยว ตามกฎหมายฉบับใหม่ คือ

 • บริษัททัวร์ประเภททั่วไป สามารถนำเที่ยวได้ทั้งภายในและภายนอกราชอาณาจักร ต้องวางหลักประกัน 500,000 บาท
 • บริษัททัวร์ประเภทในประเทศ สามารถนำเที่ยวภายในราชอาณาจักร ต้องวางหลักประกัน 100,000 บาท
 • บริษัททัวร์ประเภทเฉพาะพื้นที่ สามารถนำเที่ยวได้ภายในจังหวัดที่จดทะเบียนและจังหวัดที่มีเขตติดต่อกัน ต้องวางหลักประกัน 50,000 บาท
 • บริษัททัวร์ประเภทนำเที่ยวจากต่างประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาภายในประเทศ ต้องวางหลักประกัน 200,000 บาท

ซึ่งกองทุนที่ว่านี้ ถูกกำหนดขึ้นเพื่อเป็นหลักประกันความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว หากบริษัททัวร์ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง นักท่องเที่ยวจะได้รับการชดเชยค่าเสียหายอย่างแน่นอน และกรมการท่องเที่ยวก็จะติดตามให้บริษัททัวร์รับผิดชอบค่าเสียหายต่อไปและบริษัทก็จะไม่ได้รับเงินประกันคืนหรืออาจถึงขั้นไม่รับการต่อใบอนุญาตก็เป็นได้

 แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทใดจดทะเบียนถูกต้อง

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทใดจดทะเบียนถูกต้อง

ปัจจุบันมีบริษัททัวร์หลายร้อยแห่งขายแพคเก็จการเดินทางมากมาย หลากหลายจุดหมายปลายทาง ซึ่งก็ยากที่จะรู้ว่าบริษัทใดเชื่อใจได้มากแค่ไหน แต่มันก็พอจะมีวิธีที่จะช่วยไม่ให้เราโดนโกงจากบริษัททัวร์ต่างๆ ได้ อยู่เหมือนกัน 

 • เลือกซื้อทัวร์กับบริษัทที่จดทะเบียนตามกฎหมาย

โดยบริษัทที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องกับกรมการท่องเที่ยวนั้น จะมีเลขใบอนุญาตให้ดูและตรวจสอบได้ แต่ก็อาจจะมีบางบริษัทที่ใช้เลขปลอมมาหลอกขายทัวร์ให้กับลูกค้า ซึ่งเราสามารถเช็คเลขใบอนุญาตที่ถูกต้องได้ที่เว็บไซต์ของกรมการท่องเที่ยว

หากเราโดนโกง ก็สามารถแจ้งเพื่อเอาเงินคืนได้ แต่ถ้าหากเราซื้อทัวร์กับบริษัทที่ผิดกฎหมาย เราจะทำได้แค่แจ้งตำรวจแล้วหวังว่าเขาจะตามตัวคนโกงเจอก็เท่านั้น

 • เลือกซื้อทัวร์กับบริษัทใหญ่ที่มีชื่อเสียง

การซื้อทัวร์กับบริษัทใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงจะลดความเสี่ยงจากการโดนโกงได้มาก เพราะ บริษัทเหล่านี้คงไม่อยากจะเสียงชื่อเสียงที่สั่งสมมานานด้วยการโกงอย่างแน่นอน

เพราะฉะนั้น บริษัทเหล่านี้จึงไว้ใจได้มากกว่า และถึงแม้ว่าจะมีบริษัทโนเนมที่มีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว แต่มันก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าบริษัทเหล่านั้นเป็นของจริงหรือไม่

 • ไม่เลือกซื้อทัวร์ที่มีราคาถูกเกินไปหรือแพงเกินไป

หลายๆ คนเมื่อเห็นโปรโมชั่นทัวร์ราคาถูกก็มักจะหน้ามืดตามัว หลงซื้ออย่างทันควันโดยไม่คิดมาก่อนว่าจะโดนโกงทีหลัง ดังนั้น เมื่อเราจะซื้อแพคเก็จทัวร์สักอย่างนึง ควรเลือกบริษัทที่ไม่ราคาถูกจนเกินไป

เพราะว่าทัวร์เหล่านี้อาจจะไม่ได้มาตรฐานอย่างที่เราคิดไว้ แต่ก็ไม่ควรเลือกทัวร์ที่มีราคาแพงมากเกินไปจนผิดสังเกต เพราะทัวร์เหล่านี้อาจจะไปจ้างแรงงานท้องถิ่นในราคาถูกและคิดราคาเราแพงกว่าความเป็นจริงก็ได้

 • เลือกซื้อทัวร์ที่มีโปรแกรมระบุไว้ชัดเจน

โปรแกรมทัวร์ที่ดีและน่าซื้อต้องเป็นโปรแกรมที่ระบุรายละเอียดของการเดินทางและค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียอย่างครบถ้วน เช่น ออกเดินทางวันไหน นัดพบกันที่ไหน ค่าโรงแรมเท่าไหร่ ค่าอาหารแต่ละมื้อเท่าไหร่ จะพาไปไหนวันไหนเมื่อไหร่บ้าง เป็นต้น

หากบริษัททัวร์มีการโฆษณาโปรแกรมท่องเที่ยวแบบลอยๆ ไม่สามารถจับต้องได้ ก็สันนิษฐานได้เลยว่าบริษัทนั้นอาจจะไม่ได้จริงใจอย่างที่โฆษณา และเราอาจจะตกเป็นเหยื่อของการโกงได้

 • บริษัทโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้

เมื่อเราตัดสินใจจะเลือกซื้อทัวร์กับบริษัทใดก็ตามเราควรจะต้องพิจารณารายละเอียดต่างๆ ของบริษัทว่ามันสามารถเชื่อถือได้หรือไม่ และสามารถตรวจสอบได้จริงหรือเปล่า เช่น

 1. บัญชีธนาคาร ควรเป็นชื่อบริษัทเท่านั้น
 2. ควรมีช่องทางการติดต่อหลายๆ ช่องทาง เช่น เบอร์โทรศัพท์ , Line , Facebook , Instagram , Website เป็นต้น
 3. บริษัทมีที่ตั้งกำหนดไว้ชัดเจนและที่ตั้งต้องตรงกับที่ระบุไว้ในใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวด้วย
 4. ทุกขั้นตอนการดำเนินงานต้องมีหลักฐาน มีการออกใบเสร็จการชำระเงินทุกครั้ง และแต่ละครั้งระบุชื่อบริษัทชัดเจน

 

หากเราโชคร้ายตกเป็นเหยื่อ สามารถยื่นเรื่องร้องเรียนและรับเงินค่าชดเชยจาก กองทุนคุ้มครองธุรกิจนำเที่ยว กรมการท่องเที่ยว ได้ที่สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมุคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยว ด้านหลังสนามศุภชลาศัย

ที่สำคัญควรเก็บเอกสารการจองและซื้อต่างๆ เช่น โปรแกรมการเดินทา สถานที่ท่องเที่ยว รายการนำเที่ยว หรือใบเสร็จรับเงิน เพื่อเป็นหลักฐานประกอบยื่นคำร้องด้วยนะคะ 

เจ็บใจจากโดนทัวร์โกง แล้วเจ็บตัวระหว่างเที่ยวอีก ก็คงจะหมดอารมณ์เที่ยวเลยนะคะ ถ้าอย่างนั้น ก่อนเที่ยวก็ควรตัดสินใจอีกครั้งว่า จะซื้อทัวร์ หรือวางแผนไปเที่ยวดี ถ้าแบคแพค หรือไปคนเดียวก็ลุยเลย ถ้าเที่ยวเป็นครอบครัวก็ซื้อทัวร์ดีกว่า ขอให้มีความสุขกับการเที่ยวค่ะ ;D

 


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon