คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สงครามการค้า

สงครามการค้า จีนปะทะสหรัฐฯ พี่ไทยอ่วม!

ปัญหา สงครามการค้า ระหว่างประเทศสหรัฐฯ และประเทศจีน ยังส่งผลกระทบต่อทั่วโลก ซึ่งสะท้อนได้จากการทิศทางค่าเงินหยวนของประเทศจีนที่อ่อนค่าลง เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับมาตรการจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้า 25% ของสหรัฐฯ และจีน ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้

โดยตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนหลายกลุ่ม เช่น โทรคมนาคม สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ IT เครื่องบิน และเครื่องจักร คิดเป็นมูลค่าการค้าราว 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 9% ของมูลค่านำเข้าสินค้าทั้งหมดจากจีนในปี 2560

ทั้งนี้หสรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีกับประเทศจีน เพราะต้องการตอบโต้การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของจีน รวมถึงจีนสนับสนุนการบุกรุกทางไซเบอร์เข้าเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ เพื่อเข้าถึงข้อมูลทางธุรกิจ

สงครามการค้า

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยหลายด้าน ที่โดนเข้าไปตรงๆ เห็นทีจะเป็นส่งออก ที่ศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทยประเมินว่า การส่งออกของไทยอาจเสียหายถึง 149,800 ล้านบาท หากสงครามการค้ายืดเยื้อจนเลยสิ้นปีนี้ เนื่องจากไทยเองส่งสินค้าไปขายยังประเทศจีนและสหรัฐฯ เป็นจำนวนมากในแต่ละปี

นอกจากนี้แล้วการท่องเที่ยว ที่ถือว่าเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญของไทย ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะค่าเงินบาทอ่อนตัวลง รวมถึงตลาดหุ้นไทยที่ติดลบต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ ส่วนผลกระทบด้านอื่นๆ เริ่มมีบ้างแล้ว เช่น ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนตัว และกระทบถึงดัชนีตลาดหุ้นไทย โดยช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นไทยหลุด 1,500 จุด

ตลาดหุ้นทั่วโลก เจอแรงกดดัน สงครามการค้า 

สงครามการค้า

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนยังคงกดดันต่อตลาดหุ้นทั่วโลกเป็นระยะ  อย่างไรก็ดีมองว่า ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นทั้งสองฝ่ายจะหาทางออกร่วมกันได้ และได้บทสรุปที่ชัดเจน

ดังนั้นการพิจารณาลงทุนในตลาดหุ้นช่วงนี้ ควรเน้นเรื่องของปัจจัยพื้นฐานเป็นหลักและมีผลต่อตลาดอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้าคือ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ เฟด และการยุติมาตรการ QE ของธนาคารกลางยุโรปในปีนี้

สงครามการค้า กระทบทองคำ

สงครามการค้า

ด้านบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำ วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 และแนวโน้มการซื้อขายทองคำว่า ราคาทองคำศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวลดลง 2.97 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ซึ่งนักลงทุนยังคงระมัดระวังในการเข้าซื้อทองคำจนกว่าจะเกิดปัจจัยบวกใหม่ๆ ประกอบกัน อาทิ สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้นพร้อมๆ กับความผันผวนในตลาดหุ้น และสัญญาณในเชิงพิราบ (Dovish) จากเฟด ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงในวันศุกร์ที่ผ่านมา จำนวน -1.18 ตัน สำหรับวันนี้ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers