รถเสียควรใช้บริการ รถยก หรือ รถลาก?

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,195 views
รถเสียควรใช้บริการ รถยก หรือ รถลาก?

comments

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ไม่ว่าจะ มือใหม่หัดขับ หรือนักขับที่ช่ำชอง คงจะต้องเจอกับปัญหา “รถเสีย​” กันมาบ้างแหละเนอะ ไม่ว่าจะเกิดจากสภาพ รถที่เก่าคร่ำครึที่ไม่รู้มีประกันหรือเปล่า หรือรถบ้านมือสองที่ซื้อต่อมาอีกที พอซ่อมเองไม่ได้ก็คงต้องใช้บริการรถยก หรือรถลากเพื่อพาไปอู่ใกล้ให้ช่างแก้ปัญหาให้

การจะไปอู่ซ่อมรถได้ หนทางเดียวที่ดีที่สุดคือใช้รถยก หรือไม่ก็รถลาก ซึ่งทั้งรถยก และรถลากมีข้อดีและข้อเสียพอสมควร หลายคนคงจะเอะใจว่า อ้าว แล้วมันต่างกันแบบไหนละเนี่ย? แต่ใจเย็นก่อนนะ เพราะบทความนี้จะช่วยยกตัวอย่างเพื่อประกอบการตัดสินใจแล้วกัน เผื่อวันข้างหน้ารถเสียขึ้นมาจะได้ไม่ต้องวิ่งไปมาเหมือนหนูติดจั่น

 


รถลาก VS รถยก

 • รถลาก

สำหรับรถที่ขับเคลื่อน 2 ล้อ ไม่ว่าจะล้อหน้าหรือล้อหลังก็ตาม นิยมเรียกใช้รถลากในกรณีที่อู่ซ่อมอยู่ไม่ไกล เพราะมีราคาที่ประหยัด แต่ต้องแลกมากับความเสี่ยงของเครื่องยนต์ หากใช้วิธีลากรถไม่ถูกวิธี

รถลาก


 

 • รถยกหรือรถสไลด์  

เหมาะกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรง (อย่างเมาแล้วขับแบบขาดสติ) ทำให้ไม่สามารถใช้รถลากได้ โดยส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่อู่ซ่อมอยู่ไกลเกินกว่า 20 กิโลเมตร มีค่าบริการที่แพงกว่ารถลาก  แต่รถยกช่วยเซฟให้เครื่องยนต์ไม่มีปัญหา

รถยก

ถ้าเทียบจากความแตกต่างของ 2 บริการจะเห็นได้เลยว่า “รถยกหรือรถสไลด์ช่วยเซฟเครื่องยนต์ของรถมากกว่ารถลาก แต่ต้องแลกมาด้วยค่าบริการที่สูงกว่า” ซึ่งการจะเลือกใช้บริการอะไรดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น

 • เงินในกระเป๋า
 • ระยะทาง
 • ความเสียหายของรถ  

 

สำหรับผู้ที่มีประกันชั้น 1 ลองติดต่อตัวแทนประกันของคุณดูก่อนเพราะส่วนใหญ่ประกันชั้น 1 ของทุกบริษัทจะมีบริการเสริมจากอู่ สำหรับการนำรถยกหรือรถลากมาบริการไปซ่อมให้ถึงอู่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


รถเสียกลางทางโทรบอกใครดี?

 

รถเสีย

 

 

 • บริษัทประกัน

ถ้ารถยนต์มีปัญหาคนแรกที่ควรโทรหาเลยคือ บริษัทที่คุณทำประกันรถยนต์ไว้ เพื่อแจ้งอุบัติเหตุให้ทราบ และทางบริษัทจะได้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้คุณต่อไป (ในกรณีที่รถเสียเพราะอุบัติเหตุ แล้วจำเป็นต้องแจ้งเคลมกับบริษัท ทางที่ดีอย่างแจ้งเคลมเท็จจะดีกว่า)

 • ญาติสนิทมิตรสหาย

นอกจากโทรแจ้งบริษัทประกันแล้วอย่าลืมโทรแจ้งคนในครอบครัว หรือเพื่อนที่อยู่ใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงสถานการณ์ เพราะหากมีอะไรเกิดขึ้นจะได้ตามมาช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

 • วิทยุรับแจ้งอุบัติเหตุ  

ในบ้านเรามีหลายสถานีวิทยุที่คอยรายงานสภาพการจราจร และอัพเดทสถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็น จส.100 สวพ.91 ร่วมด้วยช่วยกัน ตำรวจทางหลวง เป็นต้น ซึ่งเราสามารถโทรแจ้ง หรือส่งข้อความผ่านโซเชียลมีเดียไปยังแฟนเพจสถานีเหล่านี้ได้เพื่อให้ทางทีมงานติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือต่อไป

หมายเลขฉุกเฉิน….รู้ไว้ช่วยได้ในยามยาก

 

 • 1193  ตำรวจทางหลวง
 • 1677  สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
 • 1644  สถานีวิทยุ สวพ.91
 • 1137  ศูนย์รับแจ้งอุบัติเหตุ จส.100

 


อุปกรณ์จำเป็นช่วยเอาตัวรอดยามรถเสีย

 

 

เปลี่ยนยาง

 

 

 • ยางและล้อสำรอง

เป็นสิ่งที่รถทุกคันควรมีติดรถไว้เผื่อในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน อาทิ ยางแบน ยางรั่ว จะได้มียางอะไหล่ สำหรับทดแทนได้ในทันที นอกจากนี้เมื่อเรามีล้อสำรองแล้ว ควรจะหมั่นตรวจเช็คลมยางของล้อสำรองในทุกๆ 3 เดือน เพื่อเวลาที่จะใช้งานจะได้สามารถนำมาใช้ได้ในทันที

 • แม่แรงและเครื่องมือ

มีแต่ล้อแต่ไม่มีเครื่องมือในการเปลี่ยนก็คงจะแปลกๆ เพราะคุณคนเดียวคงไม่สามารถยกรถทั้งคันได้แน่ แม่แรงและอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดจากสถานการณ์รถเสียได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

 • ป้ายสัญญาณเตือน

ในกรณีที่รถคุณไปจอดเสียยามค่ำคืนอาจทำให้รถที่ผ่านไปมามองเห็นไม่ถนัดนัก เพราะฉะนั้น แล้วควรมีป้ายสัญญาณเตือนเพื่อบอกให้รถที่กำลังมุ่งหน้ามารู้ว่าข้างหน้ามีรถจอดเสียอยู่จะได้เลี่ยงไปอีกเลนหนึ่งได้ (เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนยังไงล่ะ) 

เปลียนยาง

 • สายพ่วงแบตเตอรี่

สำหรับรถที่มีอายุแล้วอาจจะมีอาการแบตเสื่อมได้ง่าย สายพ่วงแบตเตอรี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้ในกรณีที่ รถคุณเกิดสตาร์ทไม่ติดขึ้นมา

 • คู่มือประกันภัยและเอกสารเกี่ยวกับตัวรถ

 

ไม่ควรนำออกจากตัวรถเป็นอันขาดเพราะเวลาเรียกเคลมจากบริษัทประกัน เขาอาจจะขอดูเอกสารเกี่ยวกับประกัน หรือเอกสารรถเพื่อใช้ประกอบการเคลมรถ 

รถเสียสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ สิ่งหนึ่งที่เจ้าของรถควรใส่ใจคือ หมั่นตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทางไกล เพื่อไม่ให้มันเกิดระหว่างทาง ยิ่งถ้ามีเด็กนั่งไปด้วยแล้วจะยิ่งเป็นอันตรายมากยิ่งขึ้น

 

ซึ่งประกันรถยนต์ก็มีความสำคัญ เพราะถ้าคุณไม่มีอาจจะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ การถือกรมธรรม์รถยนต์จึงเป็นทางออกที่ดี เพื่อคุ้มครองรถยนต์ของคุณจากกรณีฉุกเฉินแบบนี้ได้เป็นอย่างดี


avatar
by Suma9mek
Related stories
loading icon