โอนเงินผิด ชีวิตไม่เปลี่ยน กับวิธีแก้ไขโอนเงินผิดบัญชี

posted: 3 months ago
โอนเงินผิด ชีวิตไม่เปลี่ยน กับวิธีแก้ไขโอนเงินผิดบัญชี

comments

การโอนเงิน ถือเป็นหนึ่งในธุรกรรมการเงินที่ปัจจุบันมีการใช้อย่างมาก เพราะสะดวกที่สุด ยิ่งซื้อขายออนไลน์ ยิ่งสะดวกเลยค่ะ แต่เพื่อนๆ บางคนอาจเคยประสบปัญหา หรือเคยสงสัย ถ้าเราเกิดมึนๆ เอ๋อๆ งงๆ  โอนเงินผิด เราจะทำอย่างไร ความผิดแบบนี้ธนาคารจะช่วยเหลือเราไหม

ปัญหาแบบนี้สามารถเกิดได้ทุกคนนะคะ เพียงแค่เพื่อนๆ กรอกเลขผิดสักตัว ชีวิตเปลี่ยนไปเลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งตื่นตกใจ เพราะจริงๆ เรามีทางแก้ไข และสามารถรับเงินของเราคืนมาได้ด้วยค่ะ อยากรู้แล้ว ตาม rabbit finance ไปดูวิธีแก้ไขกันเลย


โอนเงินผิด เก็บหลักฐานเอาไว้ คุณได้เงินคืนแน่นอน

เมื่อคุณรู้ตัวแล้วว่า โอนเงินผิดบัญชี อย่างแรกเราต้องตั้งสติให้ดีแล้วนึกถึงว่า เราทำการโอนเงินจากช่องไหน เช่น โอนเงินจากตู้ ATM, ทำรายการที่เคาท์เตอร์ธนาคาร, ใช้บริการออนไลน์ผ่านของธนาคาร  

หลังจากนั้นตรวจหาหลักฐานบันทึกการทำรายการโอนเงินครั้งที่เป็นการโอนเงินผิดบัญชี เช่น สลิปการโอนเงิน และนำหลักฐานไปติดต่อกับทางธนาคารทันที ทางธนาคารจะดำเนินการไปตามขั้นตอน ดังนี้ 

  • ธนาคารจะติดต่อไปยังบัญชีที่เราโอนเงินผิด เพื่อทำการขอเงินกลับคืนมา
  • ธนาคารจะไม่สามารถดึงเงินออกมาได้ทันที ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของบัญชีก่อน
  • หากเจ้าของบัญชีที่เราโอนผิดยินดีคืนเงิน ธนาคารจะดำเนินการโอนเงินที่เราโอนผิดให้ทันที
  • หากเจ้าของบัญชีที่เราโอนเงินผิด ไม่ยอมคืนเงิน ส่วนนี้จะเป็นหน้าที่เราที่ต้องฟ้องร้องเพื่อเอาเงิน

โดยการติดต่อไปยังบัญชีปลายทางที่เราโอนผิดบัญชี ธนาคารแต่ละแห่งก็จะมีวิธีการติดต่อแตกต่างกัน ซึ่งบางครั้งอาจจะแนะนำให้เรานำเอกสารการทำรายการ และสำเนาบัตรประชาชนไปแจ้งความไว้ก่อน

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับธนาคารแต่ละแห่งด้วยว่ามีขั้นตอนดำเนินการอย่างไร


โอนเงินผิด โอนเงินพร้อมเพย์
ขอบคุณภาพจาก : https://commons.wikimedia.org

มีคนโอนเงินผิดเข้าบัญชีเรา ต้องทำอย่างไร

หากคุณตรวจสอบแล้วพบว่าในบัญชีของคุณ มีเงินแปลกๆ เข้ามา คุณควรรีบไปติดต่อทางธนาคารทันที เพื่อสอบถามรายละเอียดที่เกิดขึ้น

ถ้าหากมีการแจ้งว่าเป็นการโอนเงินมาผิดบัญชี คุณควรจะติดต่อประสานงานกับธนาคารเพื่อหาทางโอนเงินกลับคืนหาผู้ที่โอนเงินผิดมายังบัญชีคุณ

และอย่าเอาเงินไปใช้โดยเด็ดขาด เพราะมันไม่ใช้เงินของเรา เปรียบเหมือนเราไปขโมยเงินของใครมาใช้ ซึ่งผลที่ตามมาอาจจะไม่คุ้มกับอนาคตของเราก็ได้นะคะ

ความผิดทางกฎหมาย หากนำเงินที่โอนผิดบัญชีมาใช้

หากคุณคิดจะใช้เงินของผู้อื่นที่ไม่ใช้เงินตัวเอง ถือว่าเป็นความผิดทางอาญา ข้อหายักยอกทรัพย์ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 32 คือ

ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือมีผู้อื่นรวมอยู่ด้วย และเบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยการทุจริต ผู้นั้นถือว่ากระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จะเห็นว่าโทษค่อนข้างร้ายแรงเลยทีเดียวค่ะ ลองนึกถึงใจเขาใจเราดูนะคะ หากเป็นเราโอนผิดบัญชีเราก็คงอยากได้เงินคืน และไม่อยากให้ใครนำเงินเราไปใช้ใช่ไหมคะ


มิจฉาชีพกับการโอนเงินผิดบัญชี

ถึงแม้ปัญหาเรื่องโอนเงินผิดบัญชีจะสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากความผิดพลาดของผู้โอนเงิน มีแต่มีเหล่ามิจฉาชีพ ใช้วิธีโอนเงินผิดบัญชี เพื่อเป็นช่องทางในการลวงเอาเงินจากเจ้าของบัญชีได้เช่นกัน

ดังนั้น หากมีความผิดปกติของบัญชีคุณ อย่างเช่น มีเงินจากไหนไม่รู้ที่มาโอนเงินมาให้คุณ ให้คุณปฏิบัติตามที่กล่าวไว้ ห้ามโอนเงินเองโดยเด็ดขาด ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อความปลอดภัยของเงินคุณ

ถ้าหากคุณโอนเงิน หรือจัดการปัญหานี้ด้วยตัวคุณเอง คุณอาจมีภัยเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว 

  • ถูกลักลอบข้อมูลส่วนตัว

บางทีมิจฉาชีพจะใช้จังหวะนี้ เพื่อล้วงเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณ อย่างเช่น เบอร์โทรศัพท์ของคุณเพื่อติดต่อคุณ หรือแม้แต่เลขบัญชีของคุณเพื่อนำไปแอบอ้าง หรือใช้เพื่อประกอบธุรกรรมทางเงินก็ได้เช่นกัน

  • สร้างหนี้ให้กับตัวคุณ

มิจฉาชีพอาจรู้ชื่อของคุณ หรือแม้แต่เลขบัญชีของคุณ และใช้ชื่อของคุณ เลขบัญชีของคุณไปเปิดบัญชี สินเชื่อส่วนบุคคล ทำเรื่องเบิกเงินโอนเงินเข้าบัญชีของคุณ เมื่อโทรไปแจ้งให้คุณโอนเงินคืน โดยหลอกให้โอนเข้าบัญชีตัวเอง ซึ่งคุณจะเป็นหนี้โดยทันที

  • โอนเงินเข้าบัญชีมิจฉาชีพ

บางเหตุการณ์ด้วยความตกใจของเจ้าของบัญชี เมื่อมีคนโทรมาบอกว่าโอนเงินผิด ให้เจ้าของบัญชีรีบโอนเงินมาให้ ด้วยความตกใจคุณจึงรีบโอนเงินไป ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าใช่เงินของผู้ที่โอนเงินผิดหรือไม่

เพราะฉะนั้น ก่อนที่คุณจะกดโอนเงินไปให้ใคร สิ่งสำคัญมากที่สุด ก็คือการตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนกดทำรายการ ไม่ว่าจะเป็นเลขบัญชี หรือชื่อเจ้าของบัญชี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและเสียเวลากับการทำธุรกรรมทางการเงินค่ะ

 


avatar
by Echo Wave

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon