ลูกน้อยติด หมอนเน่า ตุ๊กตาเน่า ทำยังไงดี?

posted: 6 months ago
ลูกน้อยติด หมอนเน่า ตุ๊กตาเน่า ทำยังไงดี?

comments

“ทิ้ง หมอนเน่า ของลูก แล้วลูกงอน ไม่คุยด้วยมา 3 วันแล้ว”

เรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้มาแชร์เรื่องราว รวมทั้งปรึกษาคนในโลกออนไลน์ถึงเรื่องหมอนเน่าของลูก ที่เธอแอบนำไปทิ้ง ซึ่งประเด็นนี้เป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง พร้อมกับการแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวว่าใครๆ ก็มีหมอนเน่าเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น

เคยสังเกตไหมว่า เด็กๆ หลายคนมักจะมีหมอนเน่า ตุ๊กตาเน่า ผ้าห่มเน่า หรือของเล่นอื่นๆ ที่มักจะพกติดตัวเสมอ ถึงแม้มันจะมีกลิ่นเหม็นและสกปรกในสายตาคุณแม่แค่ไหน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเอาของเหล่านี้ออกจากเด็กๆ ได้ แบบนี้จะทำยังไงดีล่ะ?

หมอนเน่า
CR : weekly Hubris

หมอนเน่า ขัดใจคุณแม่ ถูกใจคุณลูก

หมอนเน่าหรือ ตุ๊กตาเน่า ไอเทมสุดรักสุดหวงของเด็ก (และไม่เด็ก) หลายๆ คน มีชื่อเรียกทางจิตวิทยาว่า Transitional object หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจในช่วงเปลี่ยนผ่านจากความเป็นเด็กสู่วัยที่เจริญเติบโตขึ้น

ซึ่งความสำคัญของหมอนเน่าไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสวยงามหรือสะอาด แต่มันคือความผูกพัน รวมถึงผิวสัมผัสและกลิ่นที่คุ้นเคย ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงไม่ชอบให้นำหมอนเน่าไปซักเพราะกลิ่นที่คุ้นเคยจะหายไป และยิ่งรู้สึกแย่มากขึ้นเมื่อรู้ว่าหมอนเน่าถูกนำไปทิ้ง


หมอนเน่า
CR : anna Ream

ทำไมเด็กจึงติดหมอนเน่า?

  • ตัวแทนของพ่อแม่

เมื่อถึงเวลาทำงานที่ทำให้พ่อแม่จำเป็นต้องแยกตัวออกมาจากเด็ก ก็มักจะให้ตุ๊กตาหรือหมอนให้เด็กกอดและเล่นในช่วงเวลานั้นๆ จึงให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นตัวแทนของพ่อแม่ในช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน ทำให้เด็กรู้สึกอุ่นใจ

  • เพื่อนที่รู้ใจ

การมีตุ๊กตาหรือหมอนอยู่ด้วย จะทำให้เด็กรู้สึกเหมือนมีเพื่อนอยู่เคียงข้าง การได้แต่งตัวให้กับตุ๊กตาก็เหมือนได้ดูแลสิ่งของของตัวเอง ทำให้รู้สึกสนุกและมีความสุข

  • รู้สึกปลอดภัย

หมอนหรือตุ๊กตาที่เด็กเล่นเป็นประจำจะมีกลิ่นเฉพาะ ที่เกิดจากตัวเด็กรวมกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆ เมื่อเด็กสูดดมกลิ่นนั้นซึ่งเป็นกลิ่นที่คุ้นเคย จะทำให้รู้สึกปลอดภัย สบายใจ จะเห็นได้ว่าเด็กๆ หลายคนกอดหมอนเน่าแล้วนอนหลับปุ๋ยอย่างสบายทั้งๆ ที่เจ้าหมอนนั้นไม่ได้มีกลิ่นหอมเอาเสียเลย แต่มันเป็นกลิ่นที่คุ้นเคยนี่นา

หมอนเน่า
CR : CafeMom

อยากให้ลูกเลิกติดหมอนเน่า ต้องทำยังไง?

ในสายตาของคุณแม่ คงไม่อยากให้ลูกติดของเหล่านี้มากนัก เพราะมันทั้งเก่าและสกปรก กอดทีฝุ่นฟุ้งกระจาย แต่ลูกก็หวงเสียเหลือเกิน อยากจะให้ลูกเลิกติดเจ้าหมอนเน่าสักที ทำยังไงดีนะ ?

  • พูดคุยเปิดใจ

หากเด็กเติบโตขึ้นมาในระดับหนึ่งแล้ว ลองพูดคุยเปิดใจกับเด็กถึงเรื่องนี้ดู อาจจะพูดคุยในทำนองว่าตอนนี้เด็กอยู่ในวัยที่โตพอที่จะไม่ต้องพึ่งพาสิ่งของเหล่านี้แล้ว โดยให้ดูพ่อ-แม่ หรือคุณครูเป็นตัวอย่าง ว่าท่านก็ไม่ได้พกหมอนเน่าหรือตุ๊กตาติดตัวไปไหนมาไหนด้วย

  • เบนความสนใจ

สาเหตุหนึ่งที่เด็กติดของเหล่านี้ก็คือความเหงานั่นเอง แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หาเวลาว่างออกมาทำกิจกรรมร่วมกับลูก เพื่อสร้างสายสัมพันธ์อันดีในครอบครัว ให้เด็กรู้สึกสนุกสนาน ไม่รู้สึกเหงา และไม่ขาดความรักความอบอุ่นในครอบครัว

อีกนัยหนึ่งคือ เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้โลกแห่งความเป็นจริง การแสวงหาความสุขในชีวิตจริง เพราะสิ่งของเป็นเพียงสิ่งสมมุติเท่านั้น

หมอนเน่า

  • หาของมาทดแทน

หากยังตัดใจทิ้งไม่ได้จริงๆ ลองหาสิ่งของที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาทดแทนชั่วคราว จะได้หาเวลาเอาหมอนเน่าใบโปรดออกมาทำความสะอาดได้ เลิกติดหมอนไม่ได้ อย่างน้อยต้องสะอาดหน่อย จะได้ไม่ส่งผลเสียกับสุขภาพเด็กนะ

  • อย่าแย่งจากมือ

คุณแม่บางคนอาจจะใช้วิธีแบบหักดิบด้วยการทำให้ของหายไปเลย แนะนำว่าควรหยิบออกไปให้พ้นสายตาของเด็กในช่วงเวลาที่เด็กหลับอยู่ หรือช่วงเวลาที่เด็กไปโรงเรียน แน่นอนว่าในช่วงแรกๆ อาจจะมีอาการซึมๆ บ้าง ให้คุณแม่เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ แต่ไม่แนะนำให้แย่งของจากมือเด็กเพื่อเอาไปทิ้ง จะกลายเป็นการสร้างบาดแผลในจิตใจของเด็ก

ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เราไม่ได้บอกว่าการติดสิ่งของเหล่านี้เป็นเรื่องผิด เพราะบางครั้ง หมอนเน่า ก็เปรียบเสมือน Comfort zone ของเรา แต่ต้องไม่ลืมรักษาความสะอาดด้วยนะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon