เที่ยวคนเดียว ก็เฟี้ยวได้ แจกเคล็ดลับสำหรับมือใหม่

posted: 1 ปีที่แล้ว
เที่ยวคนเดียว ก็เฟี้ยวได้ แจกเคล็ดลับสำหรับมือใหม่

comments

เผลอแปบเดียวผ่านมาแล้วครึ่งปีแล้ว เหลืออีกครึ่งปีหลังต้องหาเวลาไปพักผ่อนเพื่อเป็นการชาร์จแบตให้กับตัวเองบ้าง พอลองสำรวจในอินเตอร์เน็ตดูแล้วส่วนใหญ่ช่วงนี้เป็นช่วงโลว์ซีชั่น จะชวนเพื่อนๆ หรือใครต่างก็ส่ายหัวกันไปตาม ๆ กัน อย่างงี้ต้องออก เที่ยวคนเดียวแล้วสิเรา…

ถ้าเป็นแบบนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง rabbit finance มีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก มาดูกันว่าก่อนออกเดินทางท่องโลกคนเดียวนั้น เราต้องเตรียมอะไรบ้าง มาเริ่มกันที่…

 แจกเช็กลิสต์ เที่ยวคนเดียว อย่างไรให้ปลอดภัย 

เที่ยวคนเดียว

1.เริ่มค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป

เริ่มจากการท่องเปิดดูในอินเตอร์เน็ตก่อนว่า ในช่วงเวลานี้มีสถานที่ จังหวัด หรือประเทศไหนบ้างที่น่าสนใจ เมืองหรือวัฒนธรรมเป็นอย่างไร หรือบริษัททัวร์ต่างๆ มีการจัดโปรโมชั่นอะไรที่น่าสนใจในตอนนั้นหรือไม่ เพื่อเป็นการเตรียมตัวและวางแผนล่วงหน้านั่นเอง

ส่วนใครที่อยากเลือกจุดหมายด้วยตัวเอง เราขอแนะนำเป็นประเทศท่องเที่ยวที่ปลอดภัยที่สุดในโลก อาทิ ไอซ์แลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ ออสเตรีย แคนาดา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และสิงคโปร์ เป็นต้น รับรองว่าทริปนี้จะเติมเต็มความสุขของการเที่ยวคนเดียวครั้งแรกให้คุณอย่างคาดไม่ถึง

เที่ยวคนเดียว

2.ศึกษาวัฒนธรรม และภาษา

ในแต่ละจังหวัด หรือแต่ละประเทศที่เราจะเดินทางไปเที่ยว มีวัฒนธรรม และภาษาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรศึกษาพื้นฐานไว้บ้าง ว่าที่เหล่านั้นมีความเป็นอยู่อย่างไร ใช้ภาษาอะไรในการติดต่อสื่อสาร เพราะในฐานะนักท่องเที่ยวเราคงไม่คุ้นชินกับสถานที่เท่าไรนัก การถามทาง หรือขอความช่วยเหลืออื่นๆ เพื่อให้ทริปนี้ได้ท่องเที่ยวอย่างราบรื่น จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

เที่ยวคนเดียว

3.เริ่มวางแผนเงินในกระเป๋า

เมื่อได้สถานที่ที่เราจะไปกันแล้ว ก็ต้องเริ่มมาวางแผนทางการเงินกันบ้างว่าในทริปนี้จะไปกี่วัน มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ รวมทั้งค่าอาหาร ที่พัก ค่าเดินทาง ค่าช้อปปิ้ง และจิปาถะ นอกจากนี้ยังต้องมีเงินฉุกเฉินสำรองไว้เผื่อในเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่คาดฝันด้วย นอกจากนี้แล้วการพกบัตรเครดิตก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างหนึ่งในเรื่องของความปลอดภัย มากกว่าการพกเงินสดเป็นจำนวนมากไว้กับตัวนะ

เที่ยวคนเดียว

4.จองตั๋วเครื่องบิน

เริ่มค้นหาตั๋วเครื่องบินหลายๆ สายการบิน เพราะในแต่ละช่วงนั้นจะมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไป เราสามารถนำมาเปรียบเทียบเพราะราคาจะมีความต่างกันตรงที่วัน เวลาที่จอง รวมถึงเช็กดูด้วยว่าสายการบินไหนมีประวัติการบริการเป็นอย่างไร มีการดีเลย์มากน้อยแค่ไหนในจ้งหวัดหรือประเทศที่เราจะไป ให้น้ำหนักกระเป๋าฟรีเท่าไหร่ มีอาหารแจก หรือต้องซื้อเพิ่มขณะที่อยู่บนเครื่องบินหรือไม่ จะได้เตรียมตัวกันถูก

เที่ยวคนเดียว

5.จองที่พักให้ปลอดภัย

การเลือกที่พักถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ เพราะการเดินทางคนเดียว ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงด้วยแล้วต้องพิถีพิถันในการเลือก ไม่ควรเห็นแก่ของถูกอย่างเดียว เพราะความปลอดภัยอาจจะไม่มากพอ เช่นโฮสเทลหรือเกสต์เฮ้าส์เล็กๆ ที่ต้องใช้ห้องน้ำ หรือนอนรวมกันกับนักท่องเที่ยวคนอื่น แน่นอนว่า น่าจะไม่ค่อยปลอดภัยนัก

ทางที่ดีควรเลือกที่พักให้เหมาะสม เช็กดูหลายๆ ที่ว่ามีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน มีรปภ. ตลอด 24 ชั่วโมง หรือมีคีย์การ์ดเข้าออกหรือเปล่า เพื่อการพักผ่อนที่สบายและอุ่นใจ ไม่ทำให้ทริปของเราสะดุดหรือรู้สึกเฟลกลับมา


เที่ยวคนเดียว

6.เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสม

ถ้ารู้ล่วงหน้าว่าการเดินทางครั้งนี้เราจะต้องฉายเดี่ยว การเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อย ดูได้จากสถานที่ที่เราแพลนไว้ว่ามีที่ไหนบ้าง เช่น ถ้าไปวัด การใส่สายเดี่ยวก็คงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม รวมทั้งเช็กสภาพอากาศไปให้ดี ไม่อย่างนั้นอาจจะมีสิทธิได้ช้อปปิ้งเสื้อผ้าใหม่ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทริป และควรเลือกเอาไปเฉพาะเสื้อผ้าที่จำเป็น เพื่อให้กระเป๋าสัมภาระสามารถเดินทางได้สะดวก และคล่องตัวมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เที่ยวคนเดียว

7.สิ่งของจำเป็นต้องเช็กให้ดี

เมื่อแพคเสื้อผ้าลงกระเป๋าแล้ว ต้องไม่ลืมสิ่งของจำเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารสำคัญ เช่น พาสปอร์ต วีซ่า บัตรประชาชน เอกสารเดินทางชั่วคราวจากสถานทูต รวมถึงผ้าอนามัย กระเป๋าใส่ยา เช่น ยาประจำตัวที่รับประทานเป็นประจำ หรือ ยาแก้ปวด ยาแก้ปวด ยานวด ยาดม ที่ชาร์จแบตโทรศัพท์ รวมทั้งหัวแปลงปลั๊กไฟของแต่ละประเทศ เป็นต้น

เที่ยวคนเดียว

8.โหลดแอปพลิเคชั่น

แอปพลิเคชั่นการเดินทาง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เราไม่หลงทิศ หรือช่วยค้นหาสถานที่ที่เราต้องการจะไปได้เช่น แอป Google Maps , Tripadvisor หรือ แอป Public Transport ของประเทศนั้นๆ เช่น แอปแผนที่รถไฟ รถเมล์ เป็นต้น รวมไปถึงแอป Google Translate สำหรับคนที่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงด้วยก็ดีนะคะ

เที่ยวคนเดียว

9. ทำประกันการเดินทาง

หลายคนอาจมองข้ามการประกันเดินทาง เพราะจริงๆ แล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งของความสำคัญในการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศ เพราะเราไม่รู้เหตุการณ์ข้างหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นการทำประกันการเดินทางจะช่วยคุ้มครองมากกว่าการเจ็บป่วย แต่ยังคุ้มครองไปถึงกรณีกระเป๋าหาย เที่ยวบินถูกยกเลิกหรือดีเลย์ ต้องไปโรงพยาบาลเพราะอุบัติเหตุ ซึ่งแต่ละบริษัทนโยบายไม่ค่อยเหมือนกัน จึงจำเป็นต้องอ่านข้อมูลให้ดีว่าครอบคลุมในเรื่องใด และครอบคลุมประเทศที่เราไปหรือไม่ เป็นต้น

เที่ยวคนเดียว

10.บอกญาติหรือเพื่อนสนิท

เมื่อรู้แล้วว่าใกล้จะออกเดินทางไปท่องโลกกว้างคนเดียว เพื่อไม่ให้คนที่บ้านต้องเป็นกังวล ควรแจ้งครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง ไว้ด้วย รวมถึงเพื่อนสนิท ว่าจะออกเดินทางตอนไหน ไปกี่วัน พักที่ไหน จะกลับเมื่อไหร่ รวมถึงเวลาที่จะโทรกลับมา และสามารถติดต่อแชททางโซเชียลได้ทางไหนบ้าง เพื่อให้คนทางบ้านจะไม่ต้องเป็นห่วงและเกิดความสบายใจมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเดินทางคนเดียวหรือไปเที่ยวเป็นหมู่คณะ ก็ต้องมีการจัดเตรียมวางแผนให้ดี เพราะการไปต่างบ้านต่างเมืองที่ไม่คุ้นเคยย่อมทำให้เกิดความไม่สะดวกต่างๆ นานา  rabbit finance หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลใน 10 ข้อนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังจะเดินทางท่องโลกกว้างได้นะคะ 


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon