แอ่วเหนือสุดฟิน 8 ที่เที่ยวตามรอย “รากนครา”

posted: 1 year ago
แอ่วเหนือสุดฟิน 8 ที่เที่ยวตามรอย “รากนครา”

comments

แม้ว่าจะจบไปแล้วแต่กระแสความร้อนแรงของ “รากนครา” ยังคงมีมาให้พูดถึงอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสามารถในการแสดงของนักแสดง ความสมจริงของเสื้อผ้าหน้าผม และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ สถานที่ที่ใช้ในการถ่ายทำ ซึ่งสวยสมจริงจนนึกว่าหลุดออกมาจากอดีต

วันนี้ rabbit finance จะขอพาคุณผู้อ่านไปตามรอยโลเคชั่นสวยๆ จาก “รากนครา” ให้ได้รับชมกัน เผื่อใครอยากจะเที่ยวภาคเหนือตามรอยละครดัง มาดูซิว่าแต่ละแห่งจะอยู่ที่ไหนกันบ้าง


8 ที่เที่ยวสุดฟิน อิน “รากนครา”

 

รากนครา
ขอขอบคุณภาพจาก pantip.com
  • เจดีย์วัดผาลาด จังหวัดเชียงใหม่

เป็นสถานที่ที่ใช้เป็นฉากเปิดตัวพระเอกของเรื่องอย่าง “เจ้าศุขวงศ์” และถูกสมมุติขึ้นเป็นสถูปเจดีย์ของเจ้าศุษิระและชายา พระราชบิดาและพระมารดาของเจ้าศุขวงศ์ด้วย

“วัดผาลาด” ตั้งอยู่เชิงดอยสุเทพ เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ดอยปุย เป็นศิลปะร่วมสมัยแบบล้านนา – พม่า ภายในประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญ เช่น เจดีย์ทรงระฆังคว่ำประดับลายปูนปั้นยักษ์ ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร, วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ที่มีความสวยงามจากศิลปะร่วมสมัย และงานจิตรกรรมหน้าบานประตู

 

น้ำตกหมอกฟ้า
ขอขอบคุณภาพจาก thaivacationholiday.com
  • น้ำตกหมอกฟ้า จังหวัดเชียงใหม่

เป็นสถานที่ที่ใช้จำลองฉากน้ำตกในป่าเชียงพระคำ ที่เจ้าศุขวงศ์ต้องการให้เจ้าแม้นเมืองได้เห็น

โดย “น้ำตกหมอกฟ้า” ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ดอยปุย ด้วยความโดดเด่นของตัวน้ำตกที่กระโจนลงมาจากหน้าผาสูงแล้วไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ก่อให้เกิดละอองน้ำกระเซ็นลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณ เหมือนกับสายหมอกสีขาวที่น่าจะเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้นั่นเอง

 


 

โรงแรมดาราเทวี
ขอขอบคุณภาพจาก โรงแรมดาราเทวี

 

  • โรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่

เป็นสถานที่ที่ใช้เป็นฉากของเมืองเชียงเงินเป็นหลัก เมืองนี้จะไม่มีข้าวของเครื่องใช้และศิลปะแบบตะวันตกปรากฏให้เห็น เพราะปกครองเมืองแบบปิด

โรงแรมดาราเทวี เป็นโรงแรมที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบเมืองย่อยของเชียงใหม่ มีเนื้อที่ 150 ไร่ เป็นสถาปัตยกรรมล้านนาผสมผสานกับการตกแต่งสไตล์โคโรเนียล ที่สะกดสายตาตั้งแต่ประตูทางเข้าไปจนถึงห้องพัก บรรยากาศโอบล้อมด้วยทัศนียภาพของทุ่งนาเขียวขจี

 

วัดต้นเกว๋น
ขอขอบคุณภาพจาก twitter.com

 

  • วัดต้นเกว๋น จังหวัดเชียงใหม่

เป็นสถานที่ที่ใช้จำลองงานพิธีปลงพระศพแบบล้านนาของ “เจ้าสิงห์คำ” เจ้าอาที่เลี้ยงเจ้าหน่อเมือง และเจ้าแม้นเมืองตั้งแต่เด็กๆ

“วัดต้นเกว๋น” เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความงดงาม เป็นต้นแบบที่สมบูรณ์และมีคุณค่ามาก เนื่องจากเป็นสถาปัตยกรรมล้านนาที่งดงามแสดงออกถึงแบบแผนทางศิลปกรรม ความพิเศษ คือ ศาลาจัตุรมุข ซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ นอกจากนี้สมาคมสถาปนิกสยามได้ประกาศให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่นเมื่อปี พ.ศ. 2532


 

ซากุระเมืองไทย
ขอขอบคุณภาพจาก ละครเรื่อง “รากนครา”

 

  • ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง จังหวัดเชียงใหม่

เป็นสถานที่จำลองดงชมพูป่า เขตกำแพงล้อมเมืองเชียงเงิน และยังเป็นฉากการพบกันครั้งแรกของพระเอก – นางเอก อย่างเจ้าศุขวงศ์และเจ้าแม้นเมืองอีกด้วย

“ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง” เป็นโครงการหลวงบนยอดดอยอินทนนท์ที่มีจุดเด่นคือ “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” ดอกซากุระเมืองไทยที่บานสะพรั่งอวดความงามให้ได้ชมช่วงปลายปี

นอกจากนี้โครงการหลวงบนเขาสูงในจังหวัดเชียงใหม่ ยังเป็นแหล่งเพาะปลูกและวิจัยพืชพรรณผลไม้เมืองหนาว เช่น สาลี่ พลัม แมคคาเดเมีย เกาลัดจีน และสตรอว์เบอร์รี่

 

รากนครา
ขอขอบคุณภาพจาก ละครเรื่อง “รากนครา”

 

  • วัดอุโมงค์ (อุโมงค์เถรจันทร์) จังหวัดเชียงใหม่

เป็นสถานที่จำลองวัดในเมืองเชียงเงิน และยังถูกใช้เป็นฉากที่เจ้าแม้นเมืองเดินทางมาไหว้พระสาบานตนว่าจะมุ่งมั่นทำงานรับใช้แผ่นดินเกิด ไม่ขอมีหัวใจไว้รักใคร

“วัดอุโมงค์” เป็นวัดในเชียงใหม่เก่าแก่ที่สร้างอุโมงค์ลึกลับไว้ใต้เจดีย์ ด้วยวิธีการก่ออิฐถือปูนและฉาบปูนปิดทับอีกชั้น มีทางเข้าออก 4 ประตู สามารถเดินทะลุถึงกันได้จากข้างใน ภายในอุโมงค์มีไฟส่องสว่าง

ตลอดทางมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และมีพระพุทธรูปดิษฐานให้กราบไหว้ เมื่อเดินทะลุอุโมงค์ไปถึงด้านหลัง จะพบกับเจดีย์พระประธานทรงระฆังกลมใหญ่อายุกว่า 700 ปี ซึ่งสร้างอยู่ด้านบนอุโมงค์

 

วัดม่อนปู่ยักษ์
ขอขอบคุณภาพจาก thailovetrip.com

 

  • วัดม่อนปู่ยักษ์ จังหวัดลำปาง

เป็นสถานที่จำลองฉากท้องพระโรงสำหรับนั่งว่าราชการของเจ้าเมืองเชียงเงิน เพื่อประชุมกิจราชการต่างๆ ของเจ้าหลวงแสนอินทะ และยังเป็นฉากสถาปนาเจ้าหน่อเมืองขึ้นเป็นเจ้าอุปราชคนใหม่ด้วย

“วัดม่อนปู่ยักษ์” หรือ “วัดม่อนสัณฐาน” เป็นวัดศิลปะพม่าที่งดงามแห่งหนึ่ง มีอาคารหลักสามหลัง ได้แก่ กุฏิไม้, วิหาร, และอุโบสถ โดยโครงสร้างอาคารจะเป็นไม้ยกพื้นชั้นเดียว หลังคาทรงจั่วซ้อนกันหลายๆ ชั้น

บันไดทางขึ้นเป็นปูนมีลวดลายแกะสลักแบบพม่า เมื่อเข้ามาข้างในจะพบกับงานศิลปกรรมประดับกระจกที่สละสลวย และมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่

 

วัดศรีรองเมือง
ขอขอบคุณภาพจาก youtube.com

 

  • วัดศรีรองเมือง จังหวัดลำปาง

เป็นสถานที่ที่ใช้จำลองตำหนักของเจ้ามิ่งหล้าและเจ้าแม้นเมือง หลายๆ ท่านคงจะจำได้ดีกับฉาก “อีปี้ทรยศ” ที่เจ้ามิ่งหล้าตะโกนว่าเจ้าแม้นเมือง

“วัดศรีรองเมือง” เป็นวัดที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบพม่า ที่น่าสนใจคือ วิหารไม้สัก ที่มีหลังคาจั่วซ้อนกันเป็นชั้นๆ ส่วนด้านในวิหารเสาและเพดานประดับเป็นลวดลายแกะสลัก ลงรัก ปิดทอง และติดกระจกสี ซึ่งส่องประกายวิบวับสะดุดตาแก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามากราบไหว้

นี่เป็นเพียงแค่สถานที่ถ่ายทำส่วนหนึ่งของ “รากนครา” เท่านั้นนะคะ จะเห็นได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยงดงามมากจริงๆ แฟนละครที่ไม่อยากพลาดเห็นทีว่าจะต้องมาเที่ยวภาคเหนือตามเก็บภาพความงดงามให้ครบเสียแล้วล่ะ


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon