ไม่เคยทาน ออกจากแก๊งไปเลย!!! กับ 5+1 อาหารยอดฮิต ในอดีต

posted: 5 months ago
ไม่เคยทาน ออกจากแก๊งไปเลย!!! กับ 5+1 อาหารยอดฮิต ในอดีต

comments

หันไปทางซ้ายก็ชานมไข่มุก หันไปทางขวาก็ชานมไข่มุก วินาทีนี้อะไรๆ ก็ไข่มุกทั้งนั้น! และด้วยที่ความฮิตมากๆ นี้แหละ ไทยแลนด์แดนของกิน เลยริเริ่มเมนูใหม่ๆ โดยมีไข่มุกที่ไม่ได้อยู่ในชานมมาเป็นส่วนประกอบแทน

เอ่อ… ก็ดูครีเอทดีเนอะ แต่เชื่อไหม นี่ไม่ใช่ครั้งแรก! ที่พี่ไทยเราเอาของกินที่กำลังฮิตๆ มาดัดแปลง เพราะในอดีตก็มีมานักต่อนักแล้ว และเชื่อได้เลยว่าคุณต้องเคยผ่านตามาบ้าง บอกเลยนะ ถ้านายไม่เคยทาน ก็ออกจากแก๊งเราไปเลย!

 5+1 อาหารยอดฮิต ในอดีต

อาหารยอดฮิต

  • ชาเขียว

เครื่องดื่มยอดฮิต ที่ถึงทุกวันนี้จะมีเป็นชานมไข่มุก แชมป์เก่าจากยุค 90 มาทวงตำแหน่งคืนก็ตาม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ก่อนที่ชานมไข่มุกจะกลับมาฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองแบบนี้ เจ้าเครื่องดื่มชาเขียวนี่แหละ ที่สร้างปรากฏการณ์หน้าใหม่ๆ ให้เมืองไทยอย่างมาก

บอกเลยว่ายุคนั้นเครซี่ คลั่งชาเขียว ไม่แพ้ชานมไข่มุกเลยแม้แต่นิดเดียว จากแรกๆ ที่ใส่ลงเครื่องดื่ม ก็เริ่มลามไปใส่ในขนมต่างๆ  บางรายเอาไปทำมาส์กหน้าเลยก็มี

และที่เด็ดสุด จนหลายๆ คนถึงกับต้องถลึงตาดูแล้วดูอีก ก็เห็นจะเป็น ผ้าอนามัยกลิ่นชาเขียว!

คุณพระ! คุณอ่านไม่ผิดหรอก ผ้าอนามัยกลิ่นชาเขียว คือสินค้าที่ถูกผลิตออกมาในยุคที่ชาเขียวครองเมือง และก็ไม่ได้มีแค่นี้นะ ยังมีน้ำยาล้างจานกลิ่นชาเขียว สบู่ หรือน้ำยาล้างห้องน้ำกลิ่นชาเขียวตามมาอีกด้วย

อาหารยอดฮิต

  • ชีส

ถึงแม้ชีสจะไม่ใช่อาหารใหม่ แปลกตาไปเสียทีเดียว แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า ชีสเป็นของที่ทานกับอะไรก็อร่อย ประยุกต์ไปทำอาหารได้อย่างหลากหลาย

โดยเฉพาะช่วงที่ชีสเริ่มเข้าถึงทุกคนมากขึ้น หาซื้อได้ง่ายดายมากขึ้น ทำให้หลายคนเพิ่มความพรีเมี่ยมให้กับอาหารตัวเอง ด้วยการใส่ชีสลงไปในอาหารเสียเลย

ยุคที่เอะอะทุกอย่างต้องใส่ชีส ทั้งของคาว ของหวาน หรือกระทั่งเครื่องดื่มก็ยังมี ชาชีส! แต่ก็ต้องบอกว่าโชคดีที่ชีสยังไม่ไปถึงขั้นสุดอย่างชาเขียวล่ะนะ

อาหารยอดฮิต
Cr.- ed.files-media.com
  • ชาโคล

เพิ่งเลิกฮิตกันไปได้ไม่นาน สำหรับอาหารประเภทชาโคล ใครที่ยังสงสัยอยู่ว่าชาโคลคืออะไร?

ถ้าให้อธิบายกันง่ายๆ ชาโคลก็คือ ถ่านที่ได้จากพืชชนิดต่างๆ เช่น เปลือกไม้หรือ ไม้ไผ่ นำไปผ่านการเผา มีคุณสมบัติดูดซับ ของเสีย กลิ่น สารเคมีต่างๆ หรือที่คนไทยรู้จักกันดีว่า “คาร์บอน” ที่เราไว้รับทานแก้อาการท้องเสีย

แน่นอนว่า ชาโคลสามารถใส่ผสมในอาหารอื่นๆ ได้ หลักๆ ที่มีการเติมชาโคลก็เพื่อเพิ่มสีสัน ความแปลกใหม่ให้อาหาร โดยไม่ต้องพึ่งสีผสมอาหารนั่นเอง

และเมื่อฮิตมากขึ้น ไม่ใช่แค่อาหารเท่านั้น ชาโคลยังลามไปถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่าง มาสก์หน้าชาโคล หรืออาหารอย่าง ขนมโตเกียว ซอฟท์ครีม ขนมครก กระทั่งไก่ทอดบอนชอนยังเทชาโคลผสมมาแล้ว!

แต่หลังจากที่มีผลวิจัยจากต่างประเทศออกมาบอกว่า ชาโคลถึงแม้กินแล้วจะไม่ส่งผลเสียกับร่างกายมาก แต่การบริโภคสะสมมากๆ อาจทำให้เกิดการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์แย่งร่างกายได้ บวกกับกระแสบ้านเราที่สนใจอาหารชนิดอื่นๆ อยู่พอดี ชาโคลจึงค่อยๆ ถูกลดความนิยมลงในที่สุด

อาหารยอดฮิต

  • มันม่วง

นับว่าเป็นของทานขึ้นชื่อ ประจำฤดูกาลของทางญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และหลังจากที่ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติกันไป เชื่อว่ามีไม่น้อยที่ติดใจรสมันม่วงหวานๆ และด้วยหัวครีเอทของทางญี่ปุ่น ทำให้มันม่วงถูกผลิต แปรรูปไปเป็นอาหารหลากหลายสารพัด

ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีมรสมันม่วง ซาลาเปามันม่วง พุดดิ้งมันม่วง บางเจ้าหัวใส นำมาทอด นำมาอบแห้งเป็นขนมขบเคี้ยว และอื่นๆ อีกสารพัดที่

ทำให้คนไทยนำไปดัดแปลง กลายเป็น นมมันม่วง ขนมปังมันม่วง แยมมันม่วง มันม่วงทอด ไข่นกกระทามันม่วง บัวลอยมันม่วง และอื่นๆ อีกหลากหลายเมนูที่สุดแสนจะครีเอทไม่แพ้ญี่ปุ่นเลยละ!

อาหารยอดฮิต

  • โรตีบอย

สมัยก่อน บอกเลยว่าใครไม่เคยกินนับว่าเชยมากๆ!!! โรตีบอย คือ คอฟฟี่บัน หรือ ขนมปังอบกลิ่นกาแฟ ที่เคยฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ในช่วงปี 2541 เป็นร้านที่ได้แฟรนไชส์มาจากทางประเทศมาเลเซีย ถามว่าต่อคิวนานแค่ไหนกว่าจะได้ของอร่อย ก็ขอให้คุณลองคิดถึงคริสปี้ครีมในสมัยนี้เข้าไว้ นั่นแหละโรตีบอย!

ในช่วงปีดังกล่าว โรตีบอยกลายเป็นขนมปังที่ฮิตติดเทรนด์ ถ้ามีโอกาสก็ต้องแวะมาต่อแถวซื้อไปทานสักครั้ง และแน่นอนว่า ด้วยราคาก้อนละ 40 บาท (ในสมัยนั้นนับแล้วเป็นราคาที่แพงมากๆ) ยิ่งช่วยกระตุ้นให้หลายคนอยากจะลิ้มลองดูสักครั้ง

โรตีบอยเป็นตัวอย่างของธุรกิจแฟรนไชน์ที่มาไว ไปไว เพราะคอฟฟี่บันถูกจับไปปรับปรุงสูตร และเลียนแบบได้ง่าย ทุกคนต่างทำขายได้เป็นเทรนด์การค้าขายตามร้านขนมปังอยู่ช่วงนึงจนถึงปัจจุบันเลยก็ว่าได้

เราจะเห็นได้ว่าเจ้าคอฟฟี่บันนี่ มีขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ อย่าง โลตัส หรือบิ๊กซี ในราคาแสนถูก และนี่เอง ที่ทำให้ในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี โรตีบอยก็ต้องปิดกิจการจากไทยไปอย่างถาวร

อาหารยอดฮิต

  • บิงซู

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราขอแถมของดี ของเด็ดให้เสียหน่อย บอกเลยว่า วินาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักบิงซู! การมาของของหวานเย็นๆ ชนิดนี่ เรียกได้ว่าพลิกชีวิตร้านนั่งเล่นของวัยรุ่นได้หลายร้านเลยทีเดียว และทำให้ปัจจุบัน หลายๆ ร้านเองก็จำเป็นจะต้องมีเจ้าของหวานนี้ไว้คอยบริการ

บิงซู ถ้าเทียบๆ แล้วก็คล้ายๆ กับน้ำแข็งไสดั่งเดิมของบ้านเรานี่แหละ เป็นขนมที่ทานง่าย ถูกจริตเมืองไทยที่อากาศร้อนสามฤดูกาล แถมยังแบ่งกันทานได้ครั้งละเยอะๆ กับเพื่อนๆ อีกต่างหาก

ด้วยความนิยมเหล่านี้ ทำให้หลายร้านเริ่มหากิมมิคใหม่ๆ มาให้บิงซูของร้านตัวเองเพิ่มมากขึ้น ปรับเปลี่ยนสูตร เพิ่มรสชาติใหม่ๆ เต็มไปหมด ทั้งเบสิกๆ อย่างการเอาของไทยมาประยุกต์เกิดเป็น บิงซูชาไทย ที่มีทองหยิบทองหยอดเป็นเครื่องเคียง หรือจะเพิ่มความแปลก อย่าง บิงซูทุเรียน บิงซูผักชี ก็มีเหมือนกัน!

อนาคตไม่แน่นะ มันอาจจะฟิวชั่นเข้ากับไข่มุก กลายเป็น บิงซูชานมไข่มุกก็ได้!

อาหารยอดฮิต

กับชานมไข่มุกเอง นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฮิตกันทั่วเมือง เพราะเด็กๆ ยุค 90 ต่างรู้ดีว่า เจ้าชานมไข่มุกพวกนี้เคยเป็นของขึ้นชื่อของสยามมานานนม ก่อนจะเสื่อมความนิยมไป และกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่!

การที่อะไรสักอย่างฮิตติดเทรนด์ จนเกิดการนำไปต่อยอดต่างๆ นานา ไม่ใช่เรื่องที่แปลก แน่นอนว่าส่วนนึงอาจจะเป็นการตลาดของร้าน ที่ต้องการเพิ่มยอดขาย สร้างจุดแข็งให้ผลิตภัณฑ์เข้าไปด้วย เพื่อให้คนเกิดการแชร์ และสนใจมากยิ่งขึ้น เอาเป็นว่า มองเป็นเทรนด์ขำๆ เหมือนที่ญี่ปุ่นเคยเครซี่ คลั่งผักชีของเราก็แล้วกันนะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon