เช็กกันหน่อย! เทรนด์การลงทุน ที่น่าสนใจ ประจำปี 2020

posted: 5 เดือนที่แล้ว
เช็กกันหน่อย! เทรนด์การลงทุน ที่น่าสนใจ ประจำปี 2020

comments

ต้นปีแบบนี้ หลายคนอาจจะกำลังมองหาลู่ทางใหม่ ๆ ในการลงทุน ว่าแต่ปี 2020 นี้ ทิศทางเศรษฐกิจและการลงทุนเป็นอย่างไรบ้าตามไปดูพร้อม ๆ กับ rabbit finance กันเถอะ! 

เทรนด์ธุรกิจ 2020

เช็กเทรนด์ลงทุนที่น่าสนใจ ประจำปี 2020

ส่องเทรนด์ธุรกิจเปรี้ยง ๆ ปัง ๆประจำปี 2020

  • ธุรกิจแพลตฟอร์ม e-commerce เทคโนโลยี ผงาด

มาแรงเป็นอันดับหนึ่งจริงๆ สำหรับธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มอย่าง Grab, Shopee, Lazada หรือ Line Man รวมทั้งแพลตฟอร์มการซื้อขายผ่านอิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ปีนี้ธุรกิจแนวนี้ยังครองแชมป์อยู่ ก็เป็นเพราะพฤติกรรมการซื้อขายของผู้บริโภค ที่เน้นความสะดวกสบาย ส่งเร็วทันใจ ไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติดไปช้อปปิ้งถึงห้างใจกลางเมือง 

แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น แต่กระแสแพลตฟอร์มออนไลน์ทั่วโลกมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ตามความต้องการของผู้บริโภคที่เน้นใช้งานออนไลน์ เน้นความสะดวกสบายของตน ที่สำคัญยังมีการขยายหมวดหมู่สินค้าและบริการให้ครอบคลุมมากขึ้น

  • ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ ตบเท้าแย่งพื้นที่ตลาด

แน่นอนว่าธุรกิจนี้กำลังเติบโตและไปได้สวย สืบเนื่องมาจากการทำธุรกิจแพลตฟอร์มออนไลน์กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ยิ่งการซื้อขายผ่านโลกออนไลน์นั้นสะดวกสบาย ยิ่งทำให้ผู้คนใช้งานมากขึ้น ธุรกิจขนส่งจึงเติบโตตามไปด้วย

หากเราสังเกตให้ดี จะพบว่าการขนส่งโลจิสติกส์ช่วงที่ผ่านมานั่นค่อนข้างดุเดือด มีการเกิดใหม่ของบริษัทขนส่งเอกชนเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเริ่มเลือกได้หลากหลายว่าจะให้บริษัทขนส่งไหนได้ นับเป็นประโยชน์ของผู้บริโภคที่จะได้ลองเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย และโปรโมชั่นก่อนเลือกใช้บริการ

เทรนด์ธุรกิจ มาแรง

  • ปีนี้ เกม – แอปพลิเคชั่น ยังมาแรง

เมื่อคนทั่วโลกเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น นอกเหนือจากการซื้อขายต่าง ๆ แล้ว การใช้งานอีกอย่างที่ได้รับความนิยมในโลกออนไลน์ก็คือเกมที่ให้ความบันเทิง เล่นสนุก มีฟีเจอร์แปลกใหม่

จากผลสำรวจพบว่า เหล่าวัยรุ่นเจนใหม่ ๆ มองว่าเกมคือสื่อบันเทิงไม่ต่างไปจากละคร หนัง หรือกีฬา นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีให้เลือกในหลายแพลตฟอร์มการเล่น ทำให้หลายคนสนใจเกี่ยวกับเกมเพิ่มมาอีกในช่วง 2-3 ปีมานี้ 

นอกจากนี้ เมื่อคนแห่กันใช้งานโลกอินเตอร์เน็ตมากขึ้น การพัฒนาแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ก็มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้พัฒนาเกม หรือออกแบบแอปพลิเคชัน ก็ต้องศึกษาความต้องการของผู้บริโภคให้ดี แล้วนำมาเป็นจุดขาย

  • ธุรกิจด้าน fintech ประกันภัย ประกันชีวิต ยังแรงดีไม่มีตก

ด้วยค่าครองชีพที่สูง รวมไปถึงกฎหมายเกี่ยวกับภาษีได้ถูกปรับเปลี่ยนไป ทำให้หลายคนมองหาลู่ทางในการลดหย่อนภาษีเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงเศรษฐกิจไทยในช่วงนี้ ทำให้หลายคนต้องคอยกระจายความเสี่ยงต่าง ๆ ไม่เพียงแค่กองทุน ธุรกิจส่วนตัว และการออมเงินเท่านั้น แต่ประกันชีวิต หรือประกันภัยประเภทต่าง ๆ ยังช่วยลดความเสี่ยง แถมเพิ่มความคุ้มครองให้ชีวิตอีกด้วย

แน่นอนว่ายังมีอีกหลายธุรกิจที่น่าจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านสุขภาพ อาหาร เครื่องสำอางต่างออร์แกนิค กีฬาแนวใหม่ รวมไปถึงธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ ก็ยังฟอร์มดีไม่มีตก 

เทรนด์ธุรกิจ ร่วง

แล้วเทรนด์ธุรกิจไหนที่เสี่ยงในปีนี้บ้าง?

สำหรับปีนี้มีหลายธุรกิจที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ จาก มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้คาดการณ์ไว้นั้น มีอยู่หลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น

  • ธุรกิจสื่อเก่า ยังเป็นดาวร่วงต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็น การเช่าหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์ หรือธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ความจำ เช่น Memory Cards, DVDs, CDs เป็นต้น ด้วยสาเหตุมาจากการที่เทคโนโลยีออนไลน์ก้าวกระโดดมากขึ้น และเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น ทำให้สื่อยุคเก่าได้รับความนิยมน้อยลง รวมไปถึงร้านให้บริการอินเทอร์เน็ตอีกด้วย เนื่องจากผู้คนสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ด้วยสมาร์ทโฟนนั่นเอง

  • ธุรกิจหัตถกรรม เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของเล่น ที่ยังไม่ปรับตัว 

การปรับตัวที่ว่า ไม่ใช่เพียงแค่ต้องหัดติดต่อค้าขายออนไลน์เท่านั้น แต่ธุรกิจแนวนี้ต้องเพิ่มเติมด้านดีไซน์ออกแบบเพิ่มเติมเพื่อให้ทันสมัยด้วย แต่เราจะเห็นได้ว่าธุรกิจที่ว่า บางเจ้ายังยึดติดกับกรอบเดิม ๆ ทำให้เสื่อมความนิยมลง ซึ่งหากลองประยุกต์ไอเดียใหม่ ๆ ผสมผสานให้ลงตัว ก็สามารถฟื้นตัวและครองพื้นที่ในตลาดได้เช่นเดิม

เทรนด์ธุรกิจ มีอะไรบ้าง

  • ธุรกิจการค้าแบบดั้งเดิม 

หากเป็นร้านค้าทั่วไป ที่ไม่มีช่องทางติดต่อออนไลน์ หรือไม่มีบริการใหม่ ๆ เพิ่มเติมทางออนไลน์ ก็อาจจะลำบากได้ รวมไปถึงธุรกิจแบบคนกลาง เพราะช่องทางที่ติดต่อหากันง่ายขึ้น ทำให้บางร้านค้าไม่จำเป็นต้องค้าขายผ่านคนกลางอีกต่อไป ผู้บริโภคเองก็อยากซื้อขายโดยตรงเพื่อให้ได้ราคาที่ดีกว่า และสามารถต่อรองได้ด้วยตัวเอง

  • ธุรกิจร้านถ่ายรูป ร้านถ่ายเอกสาร

ถึงแม้ในปีที่ผ่านมาเทรนด์กล้องฟิล์มจะได้รับความนิยมขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจร้านถ่ายรูป หรือร้านขายฟิล์มกลับมาคึกคักอย่างเดิม รวมทั้งร้านถ่ายเอกสาร สแกนเอกสาร รวมทั้งส่งแฟกซ์ ที่กำลังได้รับผลกระทบ เนื่องจากปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นมากมายที่ช่วยทำให้งานเอกสารง่ายดายขึ้น อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีที่สามารถปริ้นท์เอกสารได้ทันใจเพียงสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนของคุณ

เทรนด์ธุรกิจ ลงทุน

นอกจากธุรกิจ มีอะไรน่าลงทุนในปี 2020 บ้างนะ ?

สิ่งที่แนะนำและควรทำเลย สำหรับการลงทุนอื่น ๆ นอกเหนือจากธุรกิจในปีนี้ คือ การลงทุนควรจะต้องมีแผนกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสม เพื่อกระจายความเสี่ยง และสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้น

จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจไทยที่ผันผวน แต่ทั่วโลกเองก็ได้รับผลกระทบพอ ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งตัวจนน่าใจหายสำหรับธุรกิจการส่งออก หรือราคาขึ้นลงของทองคำและน้ำมันดิบ ที่เกิดขึ้นจากปัญหาระหว่างอเมริกาและอิหร่าน

หากอนาคตมีเงินก้อนใหม่เข้ามาลงทุน rabbit finance ขอแนะนำให้ลองพิจารณาซื้อกองทุนตราสารหนี้ อสังหาฯ หรือทองคำ 

เทรนด์ธุรกิจ ที่น่าสนใจ

ก่อนจะเริ่มลงทุน คุณควรวางเป้าหมายหลักเอาไว้ก่อนว่าจะลงทุนเพื่ออะไร เช่น กำหนดว่าการลงทุนพอร์ตต่าง ๆ ไว้เพื่อใช้จ่ายยามเกษียณ เพื่อพิจารณาได้ว่าเงินของคุณสามารถเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน แล้วจึงค่อยเริ่มจัดพอร์ตลงทุนให้เหมาะสม

ตัวอย่าง หากคุณต้องการลงทุนเพื่อไว้เป็นเงินออมในอนาคต แม้จะมีเงินก้อนบางส่วน แต่ก็ไม่อยากเสี่ยงกับการลงทุนมาก เราจะแนะนำให้ซื้อ กองทุนอย่าง RMF เป็นหลัก และแบ่งสัดส่วนเพื่อซื้อกองทุนรวมต่าง ๆ รวมไปถึงการซื้อทองคำเก็บไว้เล็กน้อยเพื่อเก็งกำไร รวมไปถึงประกันชีวิตออมเงิน ที่ช่วยออมเงินและให้ความคุ้มครอง ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงที่น่าสนใจมาก

การลงทุนที่ดีจะต้องมีการวางแผนล่วงหน้า ติดตามข่าวสาร และคอยเช็กสถานการณ์การเงินทั่วโลกอย่างสม่ำเสมอ จะได้ไม่พลาดโอกาสดี ๆ


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon