เปิดแล้ว! BTS สายสีเขียว ทดลองนั่งฟรีถึงสมุทรปราการ ยันเดือน เม.ย. 62

posted: 8 months ago
เปิดแล้ว! BTS สายสีเขียว ทดลองนั่งฟรีถึงสมุทรปราการ ยันเดือน เม.ย. 62

comments
  • เปิดแล้ว รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ มีสถานีทั้งหมด 10 สถานี รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร และส่วนศูนย์ซ่อมบำรุง อยู่บนพื้นที่ 123 ไร่หลังสถานีไฟฟ้าย่อยบางปิ้ง
  • ของขวัญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่รัฐบาลและกรุงเทพมหานคร ตั้งใจมอบให้พี่น้องประชาชน โดยให้ประชาชนทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ฟรี ถึงเดือนเมษายน 2562  ตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น. จากสถานีแบริ่งสิ้นสุดที่สถานีไฟฟ้าย่อยบางปิ้ง 
BTS
cr.posttoday

BTS สายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ

จากจุดเริ่มต้นด้วยการพัฒนารถไฟฟ้าสายแรกของไทยเมื่อ 19 ปีที่แล้ว กรุงเทพมหานครได้เดินหน้าพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีเขียวมาอย่างต่อเนื่อง โดยคณะกรรมการจัดการระบบการจราจรทางบก ได้มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่งสมุทรปราการ

โดยให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย รับผิดชอบงานก่อสร้างงานโยธา และให้กรุงเทพมหานครรับผิดชอบด้านระบบไฟฟ้าและการเดินรถ แนวเส้นทางเริ่มต้นจากซอยสุขุมวิท 107 หรือซอยแบริ่งไปตามแนวถนนสุขุมวิท สิ้นสุดที่สถานีรถไฟฟ้าสถานีย่อยบางปิ้ง รวมระยะทางรวมระยะทาง 13 กิโลเมตร ประกอบด้วย 9 สถานี ที่เข้าถึงง่ายใกล้แหล่งชุมชน

ในทุกสถานีเพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกหลักอารยสถาปัตเพื่อให้ทุกคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย สามารถใช้บริการได้อย่างสะดวก พร้อมให้บริการด้วยขบวนรถที่ใหม่ปลอดภัยได้มาตรฐาน เชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ และมีลานจอดแล้วจรที่รองรับรถยนต์ได้กว่า 783 คัน

BTS
cr.prachachat

นายกฯ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง- สมุทรปราการ

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และจะเปิดให้ประชาชนสามารถทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายนี้ได้ โดย กทม.จะยังไม่คิดค่าโดยสารเพิ่มในช่วงทดลองเดินรถเป็นเวลา 4 เดือน

โดยรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายนี้ทั้งหมด 9 สถานี รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร ประชาชนที่ต้องการทดลองใช้บริการสามารถรับบัตรได้ที่ตู้ออกบัตรโดยสารในสถานีดังกล่าว โดยที่ตู้ออกบัตรโดยสารจะมีปุ่มกด 0 บัตรนี้จะไม่คิดค่าโดยสารเฉพาะการเดินทางใน 9 สถานี เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 น. ถึง 00.00 น. ความถี่การเดินรถช่วงทดลองในเส้นทางนี้จะให้บริการทุกๆ 10 นาที

ทั้งนี้จะเริ่มคิดค่าโดยสารตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2562 สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายนี้คาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการในปี 2562 ประมาณ 97,100 เที่ยวคนต่อวัน มีรายได้ประมาณ 2,868 ล้านบาทต่อปี

BTS

ผู้บริหาร BTS เผยหลัง 4 เดือนวิ่งยาวตลอดสาย

ขณะที่สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด ผู้ให้บริการถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) เปิดเผยว่า ในช่วงทดลองเดินรถเส้นทางนี้ผู้โดยสารทั้งขาเข้าเมืองและขาออกเมืองจะต้องมาเปลี่ยนรถที่สถานีสำโรง โดยผู้โดยสารจากสมุทรปราการจะต้องลงและเปลี่ยนรถขบวนใหม่ที่สถานีสำโรงเพื่อเดินทางต่อเข้าเมือง

เช่นเดียวกับผู้โดยสารจากขาออกเมืองที่มาจากสถานีแบริ่ง ก็จะต้องลงและเปลี่ยนขบวนรถใหม่ที่สถานีสำโรง ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมขบวนรถสำหรับวิ่งทดลองในเส้นทางพร้อมแล้ว ทั้งขบวนรถใหม่ที่สั่งซื้อจากบริษัทซีเมนส์ รวมทั้งขบวนรถปัจจุบันที่ใช้เดินรถอยู่ อย่างไรก็ตาม หลังจากพ้นช่วงทดลองเดินรถ 4 เดือน รถไฟฟ้าสายนี้จะวิ่งยาวตลอดสายโดยผู้โดยสารไม่ต้องเปลี่ยนรถ

BTS
cr.posttoday

ผู้ว่ากรุงเทพฯ เผย ค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท

ด้านพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบความพร้อมการเปิดเดินรถ รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ทางกรุงเทพฯ ได้สั่งขบวนรถไฟฟ้าใหม่มาอีก 46 ขบวน รวม 184 โบกี้ โดยในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ กรุงเทพฯ จะทำ MOU กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. หลังจากที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้มีการถ่ายโอนทรัพย์สิน และหนี้สิน กว่า 5 หมื่นล้านบาท จาก รฟม. ให้ กทม. แล้ว

โครงการนี้ หลังจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม ไปจนถึงวันที่ 16 เมษายนปีหน้า หลังจากนั้นจะเริ่มจัดเก็บค่าโดยสาร โดยมีเพดานอัตราค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท

ถือว่าเป็นเรื่องดี ๆ สำหรับคนเมืองที่จะมีระบบขนส่งมวลชนไว้สัญจรให้ทันท่วงทีกับการเดินทางที่จะให้ความรวดเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพปก posttoday

ขอบคุณข้อมูล

https://www.posttoday.com/economy/572122

https://news.thaipbs.or.th/content/276134

https://www.thairath.co.th/content/1435356


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon