เทคนิคการใช้ไฟฉุกเฉินสำหรับมือใหม่หัดขับ

posted: 1 year ago
เทคนิคการใช้ไฟฉุกเฉินสำหรับมือใหม่หัดขับ

comments

สำหรับมือใหม่หัดขับทุกค คุณมั่นใจในฝีมือการขับรถของคุณแล้วใช่ไหม หากคุณมั่นใจในการขับขี่ของคุณ แล้วสัญญาณไฟการใช้ไฟฉุกเฉินละ คุณมั่นใจว่าคุณใช้ถูกสถานการณ์แล้วหรือ 

หากคุณยังไม่มั่นใจ rabbit finance มีเทคนิคการใช้ไฟฉุกเฉินสำหรับมือใหม่หัดขับทุกๆท่านได้ทราบได้กันค่ะ


ทำความรู้จักไฟฉุกเฉิน

ไฟฉุกเฉินมีหน้าที่ บอกสัญญาณตำแหน่งรถของคุณ เพื่อให้รถที่ตามมาชะลอความเร็ว อีกทั้งเพิ่มความปลอดภัยในกับผู้ใช้รถ ใช้ถนนคันอื่นๆ มักจะใช้ตอนที่รถคุณจอดมีปัญหา หรือมักจะเปิดตอนที่คุณต้องการถอยรถเข้าซองจอดรถ เพื่อเป็นสัญญาณให้รถข้างหลังจอดรอ

หากคุณไม่เปิดไฟฉุกเฉินจากสถานการณ์ดังกล่าว อาจ ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนกันได้

4 การใช้ไฟฉุกเฉินที่ผิด

1. ไฟฉุกเฉินตอนฝนตก

เคยเห็นกันใช่ไหมคะ บางทีฝนตกหนักๆจนทัศนวิสัยแย่ มองทางข้างหน้าไม่ชัด ไฟเลี้ยว ไฟท้าย มองก็ไม่ค่อยชัด แต่ระบบไฟของรถยนต์ก็ช่วยให้คุณทราบได้ว่ารถคันข้างหน้าจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา แต่ถ้าหากคุณเจอรถข้างหน้าคุณเปิดไฟฉุกเฉินตลอดเวลา

ถ้าคุณคิดว่าเปิดไฟฉุกเฉินเวลาฝนตกจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นเรื่องที่ผิดค่ะ

เพราะมันจะส่งผลตรงข้ามต่างหาก เพราะรถที่ตามหลังคุณไม่รู้เลยว่าคุณจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาหรือคุณขับตรงเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเลิกพฤติกรรมเช่นนี้เถอะค่ะ เพื่อความปลอดภัย

หากเกิดเหตุการณ์ฝนตกหนัก

หากคุณต้องขับรถในขณะที่ฝนตกหนัก ทำให้มองทางข้างหน้าไม่ชัด เราแนะนำให้คุณขับรถไปอย่างช้าๆ ชะลอความเร็ว ไม่ควรขับเร็วเพราะทัศนวิสัยข้างหน้าไม่ชัด และอาจเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากถนนเปียกทำให้พื้นลื่น ระบบบรกอาจทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น


ไฟฉุกเฉิน

2. ไฟฉุกเฉินรบกวนสายตา

นอกจากสถานการณ์ฝนตกแล้วคุณเปิดไฟฉุกเฉิน ทำให้ผู้ใช้รถอื่นไม่สามารถรู้ได้ว่ารถของคุณจะไปในทิศทางไหน การเปิดไฟฉุกเฉินเป็นเวลานานเป็นการรบกวนผู้ใช้ถนนรายอื่นด้วย และอาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุท้องถนน

ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า ไฟฉุกเฉินรถยนต์จะมีความสว่างกว่าไฟรถปกติ หากคุณเปิดไฟฉุกเฉินเป็นเวลานานๆ อาจเป็นการก่อกวนผู้ใช้ถนนรายอื่น เพราะความสว่างของหลอดไฟ เพราะฉะนั้นคุณควรใช้ไฟฉุกเฉินในยามจำเป็นเท่านั้น

3. ไฟฉุกเฉินไม่สามารถกำหนดทิศทางรถได้

ไฟเลี้ยวเป็นไฟที่อยู่ด้านหน้าของรถเป็นหลอดสีส้ม เอาไว้บอกสัญญาณว่าเราต้องการเปลี่ยนทิศทาง หรือไฟฉุกเฉินเป็นไฟกระพริบเมื่อเราต้องการให้สัญญาณไฟฉุกเฉิน

แต่ทั้ง 2 สัญญาณไฟนี้ เป็นไฟที่มีสายไฟเดียวกัน สีเดียวกัน หากสมมุติคุณเปิดไฟเลี้ยวคุณก็ไม่สามารถเปิดไฟฉุกเฉินได้ ถ้าหากคุณเปิดไฟฉุกเฉินคุณก็ไม่สามารถเปิดไฟเลี้ยว

หากคุณเป็นคนที่ชอบเปิดไฟฉุกเฉินแบบพร่ำเพื่อ ใช้งานไฟฉุกเฉินผิดวิธี รถที่ตามข้างหลังคุณไม่สามารถทราบได้ว่ารถคุณจะเลี้ยวหรือจะตรง หากจู่ๆคุณเลี้ยวขวาแล้วรถที่ตามหลังเลี้ยวขวาตาม อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ คุณอาจจะต้องเสียค่ารับผิดชอบอีกแน่นอน


4. ไฟตัดหมอกที่ใครหลายคนคิดว่าเท่

เดี๋ยวนี้เวลาขับรถไปไหนเราก็มักจะเจอรถบางคันเปิดไฟตัดหมอก ถึงแม้สภาพถนนตอนนั้นจะไม่มีหมอกก็ตาม อาจเป็นเพราะเปิดไฟตัดหมอกแล้วรู้สึกเท่เหมือนที่ในโฆษณาเขาทำกัน หรือบางคนอาจไม่รู้ว่าเปิดแล้วส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ถนนคนอื่นๆอย่างไร

เพราะไฟตัดหมอกมีความสว่างมาก หากคุณเป็นรถคันที่อยู่หน้ารถที่เปิดไฟตัดหมอก คุณมองกระจกหลังพอดี ตาคุณอาจพร่ามัวได้

การเปิดไฟตัดหมอกในสภาพแวดล้อมที่ปลอดโปร่ง เป็นการรบกวนผู้ขับรถคนอื่น เนื่องจากไฟตัดหมอก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าตัดหมอกควรใช้ในตอนตัดหมอกเท่านั้น หรือบางคนนึกพิเรนทร์เปลี่ยนหลอดไฟตัดหมอกให้สว่างขึ้นอีก

ความสำคัญและจำเป็นของไฟตัดหมอก

หากจะว่ากันตามจริง ไฟตัดหมอกจำเป็นต้องใช้ตอนที่ถนนที่คุณขับขี่อยู่มีวิสัยทัศน์ที่แย่ เท่านั้น เช่น ฝนตกหนักจนขาวโพลน  หมอกลงชัด ไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้า หรือทางที่มีแสงสว่างน้อยคุณก็ควรเปิดไฟตัดหมอก เพื่อเป็นการเปิดทางในเรานั่นเอง

ใกล้เข้าหน้าหนาวเพื่อนๆบางคนอาจไปเที่ยวเหนือเที่ยวอีสาน หากเจอหมอก ก็ใช้ไฟตัดหมอกให้ถูกต้องนะคะ

5. ไม่ใช้ไฟฉุกเฉินพร่ำเพรื่อ

หากคุณเป็นมือใหม่หัดขับ หรือ เสพติดการเปิดไฟฉุกเฉิน เราขอเตือนเลยนะคะว่า นอกเหนือจากการเปิดไฟฉุกเฉินแบบผิดวิธีนอกจากจะทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้ว

คุณกำลังทำผิดกฎหมายตาม พรบ.จราจร มาตรา 9 และกฎกระทรวงข้อ 11 กฎหมายกำหนดให้ใช้ไฟฉุกเฉิน เฉพาะกรณีรถเสียที่จอดอยู่กับที่เท่านั้น

รู้แบบนี้แล้ว ควรเปิดใช้ไฟฉุกเฉินในกรณีที่จำเป็นเท่านั้นนะคะ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถให้กับตัวเองและบุคคลอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นการนะวังไม่ให้ตัวเองทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัวอีกด้วยนะคะ

 

หากมือใหม่หัดขับผู้ไหนยังไม่มั่นใจในการขับขี่รถ หรือผู้ใช้รถใช้ถนนไม่มั่นใจผู้ใช้ถนนอื่นๆ สามารถทำ ประกันภัยรถยนต์ หรือ ประกันอุบัติเหตุได้ทาง rabbit finance เลยค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon