มือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ อยากลองรุ่นใหญ่ ต้องเริ่มยังไง?

posted: 2 ปีที่แล้ว
มือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ อยากลองรุ่นใหญ่ ต้องเริ่มยังไง?

comments

ต้องยอมรับเลยว่าปัจจุบันนี้ผู้คนมากมายหันมาให้ความสนใจในการขับมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่อย่าง บิ๊กไบค์ กันมากขึ้น อาจเพราะความรู้สึกขณะขับขี่ที่ดูเท่ แรง ปราดเปรียว และมีพลังของรถรุ่นใหญ่ ทุกวันนี้มีบิ๊กไบค์หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ออกใหม่มาอยู่เรื่อยๆ ให้ผู้คนได้เลือกซื้อได้ตามความต้องการ

งานนี้คนที่มีประสบการณ์ในการขับบิ๊กไบค์ก็คงจะทราบดีแล้วว่าตัวเองนั้นต้องเลือกซื้ออย่างไรบ้าง แต่สำหรับคนที่อยากหันมาลองขับบิ๊กไบค์เป็นครั้งแรกล่ะ ควรทำอย่างไร? ดังนั้น rabbit finance จึงมี เทคนิคเลือกซื้อบิ๊กไบค์ สำหรับมือใหม่อยากลองรุ่นใหญ่มาฝาก ลองไปดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง


วิธี ซื้อบิ๊กไบค์ คันแรกที่มือใหม่ควรรู้

  • เลือกซื้อให้เหมาะกับสรีระร่างกาย

อุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้งบนท้องถนนคือ การที่ผู้ขับขี่ควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ ซึ่งอาจเป็นเหตุมาจากการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ที่ขนาดใหญ่เกินการควบคุมของตัวเอง เนื่องจากบิ๊กไบค์มีขนาดเครื่องยนต์และตัวถัง รวมถึงฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ ที่ต่างจากมอเตอร์ไซค์คันเล็กอย่างมาก

หากต้องการเลือกซื้อบิ๊กไบค์คันแรก แนะนำว่าควรพิจารณาบิ๊กไบค์ที่มีเครื่องยนต์อยู่ในช่วง 150 – 400 ซีซี โดยเลือกจากการควบคุมรถเป็นหลัก อีกทั้งยังควรดูเรื่องความกว้าง ความยาว และความสูงด้วย ซึ่งมือใหม่หัดขี่ควรจะเลือกบิ๊กไบค์ที่เบาะนั่งต่ำ สามารถยันเท้าได้ถึงพื้นเต็มที่ และน้ำหนักของตัวรถก็ไม่ควรมากเกินไป

เพราะถึงแม้เครื่องจะแรงและสามารถเร่งความเร็วได้สูงขนาดไหน ถ้าเราควบคุมรถไม่ได้ล่ะก็ มีเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้แน่ๆ ดังนั้นก่อนที่จะซื้อ พยายามไปทดลองขับบิ๊กไบค์รุ่นและยี่ห้อที่เราชอบก่อน เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องการได้รถที่ไม่ถูกใจ จะได้ไม่ต้องมาเสียดายทีหลัง

  • ดูงบประมาณของตัวเอง

การจะเลือกซื้อรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์คันเล็กต่างๆ หรือบิ๊กไบค์ แน่นอนว่าเราจะต้องกำหนดงบประมาณของตัวเองไว้ก่อนว่ามีอยู่เท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ทราบกำลังซื้อของตัวเองว่ามีมากน้อยแค่ไหน สามารถซื้อบิ๊กไบค์รุ่นใดและยี่ห้อใดได้บ้าง ซึ่งมันก็มีให้เราเลือกเยอะแยะมากมาย ให้พอดีกับงบประมาณและเหมาะกับการเริ่มต้นครั้งแรก

และเนื่องจากบิ๊กไบค์เป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ที่อาจมีราคาค่อนข้างสูงกว่ามอเตอร์ไซค์คันเล็กทั้งหลาย การจะซื้อมาขับสักคัน ถึงแม้จะเป็นบิ๊กไบค์รุ่นเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ ที่กำลังเครื่องยนต์ไม่ได้มีซีซีสูงมากนัก ก็ยังคงต้องเตรียมเงินไว้ประมาณนึง เพื่อที่จะได้มีตัวเลือกที่กว้างขึ้นกว่าเดิม

  • คำนึงถึงจุดประสงค์ของการใช้งาน

พอเราทราบแล้วว่างบประมาณของเรามีเท่าไหร่ จากนั้นก็ควรทราบว่าจุดประสงค์ที่เราต้องการนั้นคืออะไร เช่น ต้องการการขับขี่เดินทางแบบทัวร์ริ่งกับเพื่อนๆ ขับขี่เล่นๆ ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ใช้ไปทำงานในเมือง การใช้งานแบบอเนกประสงค์โดยเน้นการใช้งานที่หลากหลาย หรือใช้ในการแข่งขัน เป็นต้น

เพื่อที่เราจะได้ซื้อบิ๊กไบค์รุ่นที่ตอบโจทย์ ตามความต้องการ และการใช้งานของเรา ที่สำคัญต้องสอดคล้องกับงบประมาณที่เราตั้งไว้ จากนั้นค่อยไปหาข้อมูลของรุ่นที่ต้องการว่ามียี่ห้ออะไรและรุ่นอะไรบ้างที่โดนใจ

  • ศึกษาหารุ่นที่ต้องการ

ณ ตอนนี้ตลาดมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ มีให้เลือกอยู่หลายประเภทด้วยกัน โดยหลักๆ ที่เห็นตามท้องถนนทั่วไป จะมีบิ๊กไบค์ 4 ประเภท ดังนี้

1.Naked Bike

ทรงนี้จะเหมาะกับการขับขี่ในเมืองที่มีรถยนต์พลุกพล่าน รวมถึงปัญหารถติดที่ต้องเจอทุกวัน เพราะรถมีขนาดตัวถังที่ไม่ใหญ่เทอะทะเกินไป ทำให้สามารถขับขี่แทรกไปมาได้ได้โดยไม่เป็นอุปสรรค

2.Sport Bike

ทรงนี้เป็นโมเดลที่ผู้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมากจากการแข่งขัน MotoGP โดยเป็นบิ๊กไบค์ที่มีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว ท่านั่งของคนขับมีความเท่และดุดัน เหมาะกับการใช้งานทั่วไป

3.Touring Bike

ทรงนี้ถูกออกแบบขึ้นมาสำหรับการออกทริปเดินทางไปต่างจังหวัด หรือเดินทางไกลๆ โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการดีไซน์ความสูงของเบาะกับแฮนด์ ให้อยู่ในระดับเหมาะสมกับท่านั่ง ทำให้นั่งขับสบายอย่างเหลือเชื่อ

4.Cruiser Bike หรือ Chopper Bike

ทรงนี้จะมีดีไซน์ที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในความคลาสสิก ความเท่ของรุ่นเก๋า ซึ่งตอบโจทย์หลายด้าน ทั้งการใช้งานในเมืองและออกทริปต่างจังหวัด รวมถึงมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นมากๆ

เมื่อทราบรูปแบบของบิ๊กไบค์กับจุดประสงค์ในการใช้งานของเราแล้ว จากนั้นก็มาเลือกยี่ห้อและรุ่นที่ต้องการ โดยอาจจะลิสต์รุ่นที่เราชอบออกมาสัก 3-4 รุ่น เอาแบบที่มีรูปลักษณ์และเครื่องยนต์ใกล้ๆ กัน จากนั้นก็เปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ ของรถในลิสต์ที่เลือกมา ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามเข้าไปพูดคุยกับศูนย์บริการที่สามารถให้เราทดลองขับขี่ได้ เพื่อจะได้เพิ่มความมั่นใจในการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ให้มากยิ่งขึ้น 

  • หาร้านขายและศูนย์บริการใกล้บ้าน

ถ้าเลือกซื้อบิ๊กไบค์จากร้านที่ไกลจากที่อยู่ของเรา อาจต้องเหนื่อยกับการเดินทางไปรับรถและเช็กระยะต่างๆ แต่หากเป็นร้านที่มีการบริการครบครันจริงๆ เขาจะส่งรถมาให้ถึงหน้าบ้าน เพื่อความสะดวกสบายและความประทับใจของลูกค้า

ส่วนเรื่องของศูนย์บริการก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากรถมีปัญหาเมื่อไหร่ เราก็สามารถเข้าศูนย์บริการของยี่ห้อเดียวกันได้ในสาขาต่างๆ ได้ทันที ซึ่งควรจะเลือกสาขาที่ใกล้บ้านที่สุด เพื่อความสะดวกในการเดินทาง

นอกจากนี้ยังควรเลือกซื้อบิ๊กไบค์กับร้านตัวแทนจำหน่ายที่มีอัตราดอกเบี้ยไม่สูง จะได้ไม่เสียเงินค่าผ่อนแต่ละงวดสูงเกินไป ซึ่งสามารถลดภาระเรื่องค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้ไม่น้อย หรืออีกทางเลือกที่น่าสนใจคือ การจ่ายเป็นเงินสด เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเงินให้กับดอกเบี้ยเงินผ่อนด้วย

  • เตรียมซื้ออุปกรณ์ป้องกันในการขับขี่

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับผู้ขับบิ๊กไบค์ก็คือ อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อค ถุงมือและรองเท้าสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ เสื้อการ์ด รวมถึงกางเกงที่มีการ์ดป้องกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คนขับบิ๊กไบค์ขาดไม่ได้ และต้องคำนึงถึงไม่น้อยกว่าการเลือกซื้อบิ๊กไบค์

รถบิ๊กไบค์ทั้งมีความแรงและน้ำหนักเยอะ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ เหล่านี้ะช่วยเซฟให้เราเจ็บตัวน้อยลงได้ ทว่าประสิทธิภาพในการป้องกันของอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนขึ้นอยู่กับความเร็ว และวิถีในการขับขี่ด้วย หากขับเร็วมากๆ อุปกรณ์ป้องกันก็อาจช่วยอะไรไม่ได้มากนัก เพราะฉะนั้นนอกจากจะสวมอปุกรณ์ป้องกันแล้ว ความเร็วของการขับขี่ก็ควรจะเหมาะสมกับสภาพเส้นทาง และสภาพแวดล้อมด้วย

  • ศึกษารายละเอียดประกัน

หลายคนคงจะทราบกันดีกว่าถ้าคิดจะขับบิ๊กไบค์การทำประกันรถมอเตอร์ไซค์และการทำประกันอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นหากซื้อบิ๊กไบค์มาขับ ก็ควรที่จะทำประกันเหล่านี้ติดเอาไว้ด้วย และควรเลือกประกันที่ครอบคลุมการใช้งานที่สุด

เนื่องจากบางครั้งหากเราเกิดอุบัติเหตุที่ต่างจังหวัด ถ้าเกิดบริษัทไม่มีพนักงานดูแลอย่างทั่วถึง ก็อาจทำให้เราเสียผลประโยชน์ไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้ผู้ทำประกันเองก็ต้องศึกษารายละเอียดอย่างรอบครอบ และไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนที่สุด เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเอง

แน่นอนว่าการขับบิ๊กไบค์อาจแตกต่างไปจากมอเตอร์ไซค์คันเล็ก ทั้งเรื่องการควบคุม การทรงตัว น้ำหนัก และความแรงของรถที่มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นเพื่อความแน่ใจและความปลอดภัยของตัวเอง รวมถึงผู้คนที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน จึงควรเข้าคอร์สอบรมการขับขี่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ เพื่อจะได้ขับขี่บนท้องถนนได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น ส่วนใครที่คิดไม่ออกว่าควรจะซื้อรุ่นไหนดี เราก็มีมาแนะนำ 5 รุ่นด้วยกัน


แนะนำบิ๊กไบค์ 5 รุ่น ที่เหมาะกับมือใหม่

1.Honda CB300F

รถบิ๊กไบค์คันแรกที่ขอแนะนำให้นักบิดมือใหม่เริ่มด้วย Honda CB300F เป็นรุ่นเล็กของฮอนด้าบิ๊กไบค์ มาพร้อมเครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว ขนาด 286 ซีซี กำลังเครื่อง 39 แรงม้า ความจุถังน้ำมัน 13 ลิตร ระบบเกียร์ 6 สปีด ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีระบบคลัทซ์แบบเปียกซ้อนกันหลายชั้น รวมถึงระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แถมยังขึ้นชื่อเรื่องประหยัดน้ำมัน ราคา 130,000 บาท

2.Benelli TNT300s

ตามมาด้วย BenelliTNT300s มีดีไซน์ที่สวยล้ำ นำเข้าจากอิตาลี มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 สูบ 4 วาล์ว ขนาด 300 ซีซี กำลังเครื่อง 37 แรงม้า เป็นเกียร์ธรรมดาแบบ 6 สปีด ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ระบบคลัทช์ แบบคลัทช์เปียก ระบบเบรกหน้าเป็นแบบ ดิสก์เบรกคู่ ขนาด 260 มม. คาลิปเปอร์แบบ 2 ลูกสูบ ระบบเบรกหลังเป็นแบบดิสก์เบรกเดี่ยว ขนาด 240 มม. คาลิปเปอร์แบบ 1 ลูกสูบ ราคา 139,000 บาท

3.KTM RC200

ต่อมาเป็น KTM RC200 บิ๊กไบค์สปอร์ตขนาดกลาง มีการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาพร้อมเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 2 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดเครื่องยนต์ 199.5 ซีซี กำลังเครื่อง 26 แรงม้า ระบบเกียร์แบบ 6 สปีด ระบบเบรกหน้าจานเบรกคาลิปเปอร์เรเดียลฟิกซ์ส 4 ลูกสูบ ระบบเบรกหลังจานเบรกคาลิปเปอร์ลอยลูกสูบเดี่ยว ความจุถังน้ำมัน 10 ลิตร น้ำหนักรถ 137 กิโลกรัม ราคา 144,900 บาท

4.Kawasaki Z300

ถัดไปคือ Kawasaki Z300 บิ๊กไบค์ขนาดกลางที่ออกแบบให้มีความคล่องตัวคล่องแคล่ว มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 สูบ เรียง 8 วาล์ว 4 จังหวะ ขนาด 296 ซีซี กำลังเครื่อง  39 แรงม้า ระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบสลิปเปอร์คลัทช์ที่ช่วยในการขับขี่ได้ง่ายยิ่งขึ้น เบรกหน้าเป็นจานดิสก์เบรกแบบเดี่ยวขนาด 290 มม. คาลิปเปอร์ ลูกสูบคู่ เบรกหลังเป็นดิสก็เบรกเดี่ยวขนาด 220 มม. พร้อม ABS ทั้งหน้าหลัง ความจุถังน้ำมัน 17 ลิตร น้ำหนักรถ 170 กิโลกรัม ราคา 175,000 บาท

5.Yamaha YZF-R3

ปิดท้ายด้วย Yamaha YZF-R3 บิ๊กไบค์สายพันธ์รถแข่งที่มีความความโดดเด่น ดุดัน มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ขนาด 320 ซีซี  ระบบเกียร์ธรรมดาแบบ 6 สปีด ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบเบรกหน้าเป็นแบบ ดิสก์เบรกเดี่ยว และมีระบบเบรกรถป้องกันล้อล็อคในขณะเบรก ระบบเบรคหลังเป็นแบบดิสก์เบรคเดี่ยว พร้อม ABS ทั้งหน้าหลัง ความจุถังน้ำมัน 14 ลิตร น้ำหนักรถ 170 กิโลกรัม ราคา 188,000 บาท


ทั้งหมดนี้ก็คือ เทคนิคเลือกซื้อบิ๊กไบค์ และรุ่นของรถบิ๊กไบค์สำหรับนักบิดมือใหม่ที่เราอยากแนะนำให้ทราบกัน ซึ่งถ้าใครไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นยังไงบ้างนั้น ก็ลองนำสิ่งที่เราบอกเหล่านี้ไปทำตาม หรือเป็นแนวทางในการปฎิบัติกันดูก็ได้นะ


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v
Related stories
loading icon