เผยเคล็ดลับ กู้เงินซ่อมแซมบ้าน ต้อนรับ 2561

posted: 2 ปีที่แล้ว
3,025 views
เผยเคล็ดลับ กู้เงินซ่อมแซมบ้าน ต้อนรับ 2561

comments

ปีใหม่แล้วก็อยากเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ อย่างเช่น ทำบ้านใหม่ ตกแต่งบ้านใหม่ หรือรีโนเวทบ้านใหม่ แต่การทำบ้านแบบนี้ต้องใช้เงินเยอะใช่ไหมคะ เรื่องแบบนี้อาจจะไม่มีปัญหากับผู้ที่มีเงินเยอะๆ มีอิสรภาพทางการเงิน แต่ถ้าหากเป็นพวกเราล่ะ มนุษย์เงินเดือน หาเช้ากินค่ำ คงเป็นปัญหาใหญ่โลกแตกเลย

แต่คุณอย่าเพิ่งพับแผนการทำบ้านที่รักของคุณนะคะ เพราะยังมีทางออกให้กับคุณค่ะ นั่นก็คือ กู้เงิน หรือสินเชื่อบ้าน ที่จะเป็นตัวช่วยใน การซ่อมแซมบ้านหลังโปรด ของคุณเอง แต่ก่อนที่คุณจะกู้เงิน หรือทำสินเชื่อบ้าน คุณต้องรู้เรื่องที่จำอีกเรื่องหนึ่งก่อนค่ะ 


จะ กู้เงินซ่อมแซมบ้าน เมื่อไหร่ดี

ขึ้นชื่อว่ากู้เงิน จะต้องมีเรื่องการผ่อนเงินตามมาเป็นลำดับถัดไปแน่นอน และถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ผ่อนระยะเวลายาวนาน หรือบางครั้งผ่อนช้า ค้างจ่าย ก็อาจมีผลต่อเครดิตตัวคุณ

โดยเครดิตเหล่านี้จะมีผลต่อการผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เพราะทางธนาคารจะใช้ประวัติการผ่อนเงิน การจ่ายเงินเป็นตัวหลักในการดูว่า คุณเหมาะสมจะกู้เงินไหม 

ถ้าเป็นอย่างนั้นคุณต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี ว่าเงินเดือนของคุณหรือเงินเก็บของคุณสามารถผ่อนไหวไหม เพื่อคุณจะได้ไม่เป็นหนี้ในอนาคต

 • บ้านของคุณจำเป็นต้องกู้หรือไม่

ปัญหาสภาพบ้าน แต่ละหลัง และสภาพการเงินของเจ้าของบ้านแต่ละหลังแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรสำรวจบ้านคุณให้ดีก่อน ว่ามีส่วนไหนที่จำเป็นต้องซ่อมแซม อาจเพราะพุพังตามกาลเวลา หรือเพราะธรรมชาติ

ถ้าบ้านของคุณมีส่วนที่ต้องซ่อมแซม คุณก็ต้องมาพิจารณาอีกทีว่า หนักหนาหรือไม่ เช่น การซ่อมรอยแตกร้าว หลังคารั่ว หรืออื่นๆ ซึ่งเป็นการซ่อมทีละส่วน ค่าใช้จ่ายไม่สูง อาจเลือกใช้การเก็บเงินมาใช้จ่ายส่วนนี้แทน ก็ยังพอไหวค่ะ

 • ซ่อมแซมครั้งใหญ่

แต่ถ้าคุณสำรวจแล้ว บ้านคุณเก่า อยู่ไปอีกไม่นานอาจมีบางส่วนพังลงมา ทำให้คนในบ้านได้รับบาดเจ็บ ก็สมควรกู้เงินค่ะ เพราะมันเป็นการซ่อมแซมครั้งใหญ่ หรือเรียกได้ว่าซ่อมบ้านทั้งหลัง เพราะอย่างนั้น จำเป็นต้องใช้งบในการจ้างคน ซื้ออุปกรณ์มาซ่อม และซื้อสิ่งอื่นๆ เป็นจำนวนเงินที่สูง

เคสแบบนี้น่าเห็นใจค่ะ เพราะคุณต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการซ่อมแซมบ้าน คุณสมควรกู้เงินค่ะ เพื่อลดภาระในการผ่อนชำระ โดยคุณต้องลิสต์รายการที่คุณต้องซ่อมเอาไว้ทั้งหมด ตีราคาสินค้า สำรวจวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อทำการประเมินราคา และขอกู้เงิน


กู้เงินเพื่อซ่อมแซมบ้าน
ขอบคุณภาพจาก : http://www.allwhitebackground.com

สินเชื่อ 2 ประเภท กับการ กู้เงินซ่อมแซมบ้าน 

นอกจากสร้างบ้านจะมีราคาแพง ตกแต่งบ้านก็แพง รีโนเวทบ้านก็มีราคาแพงไม่ต่างกันเลยค่ะ จริงๆ เราจะไปกู้เงินนอกระบบก็ได้นะคะ ถ้าคิดว่าจ่ายดอกมหาโหดไหว ได้เงินง่ายๆ แต่กว่าหนี้จะหมดน่ะยากจริงๆ และจริงๆ แล้ว การกู้เงินซื้อบ้าน หรือซ่อมบ้าน มีสินเชื่อบ้านด้วยกัน 2 ประเภทค่ะ คือ

 • สินเชื่อแบบวงเงินกู้ระยะยาว (Loan)

สินเชื่อนี้เป็นการกู้เงินซื้อบ้าน แต่ระยะเวลาผ่อนจะสั้นกว่าประมาณ 5 – 15 ปี อีกทั้งยังมีข้อจำกัดว่าต้องใช้เงินตามที่ระบุไว้ในสัญญา ซึ่งการกู้เงินแบบนี้จะเหมาะกับการกู้เงินเพื่อมาซ่อมแซม ตกแต่ง ต่อเติมบ้าน ที่มีค่าใช้จ่ายสูงต้องการเวลาผ่อนชำระนาน และดอกเบี้ยก็ถูกกว่าด้วย

 • สินเชื่อวงเงินกู้เบิกเกินบัญชี (O/D)

เป็นสินเชื่อที่ช่วยให้เราสามารถเบิกเงินหรือสั่งจ่ายเช็คได้แม้ เงินในบัญชีของเรา จะว่างเปล่า แต่การคิดดอกเบี้ยจะคิดตามส่วนต่างที่เราใช้ไปตามระยะเวลา

ข้อดีของการทำสินเชื่อแบบนี้คือ เราสามารถใช้จ่ายเงินเพื่อใช้ทำอะไรก็ได้ เหมาะกับการซ่อมแซมบ้านทีละส่วน รวมถึงการตกแต่งบ้าน หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์


กู้เงินเพื่อซ่อมแซมบ้าน
ขอบคุณภาพจาก : https://www.ihome108.com

สภาพการเงินของคุณพร้อมจะกู้เงินหรือยัง

โดยปกติแล้วแต่ละธนาคารจะมีข้อกำหนดคุณสมบัติของผู้กู้แตกต่างกันค่ะ แต่หลักๆ ก็จะพิจารณาตามความสามารถในการชำระหนี้ได้

ผู้กู้ต้องมีอายุระหว่าง 20 – 60 ปี ระยะเวลาในการกู้รวมกับอายุของผู้กู้ต้องไม่เกิน 65 – 70 ปี หรือตามอายุเกษียณของหน่วยงานราชการ

คนจะกู้สินเชื่อส่วนบุคคลซ่อมบ้าน มีเงื่อนไขที่สำคัญ 2 ข้อ

 • ถ้าเป็นพนักงานบริษัท ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ต้องมีเงินเดือน 15,000 บาทขึ้นไป
 • ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว จะต้องมีรายได้ 20,000 บาทขึ้นไป

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางธนาคารจะกำหนดว่า คุณจะต้องทำงานหรือดำเนินธุรกิจไปแล้วในระยะเวลาหนึ่ง เช่น ต้องทำงานในบริษัทมาแล้ว 4 เดือน หรือทำธุรกิจส่วนมาแล้ว 2 ปี เพื่อใช้เป็นหลักความมั่นคงทางฐานะของผู้กู้ค่ะ


กู้เงินเพื่อซ่อมแซมบ้าน

กู้เงินเพื่อซ่อมบ้านไม่ใช่เรื่องยาก

การกู้เงินเพื่อซ่อมบ้าน จำเป็นต้องใช้เอกสารจำนวนมาก เพื่อตรวจสอบประวัติของผู้กู้ว่าสามารถชำระหนี้มากน้อยเพียงใด ซึ่งแต่ละคนจะได้ไม่เท่ากัน ส่วนเอกสารที่ต้องกู้มีเอกสารดังนี้

เอกสารข้อมูลส่วนบุคคล

เอกสารแสดงรายได้

 • หนังสือรับรองเงินเดือน
 • สลิปเงินเดือน
 • รายการบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน
 • ใบอนุญาตประกิบวิชาชีพ

เอกสารทางด้านหลักประกัน

 • สำเนาโฉนดที่ดิน
 • แบบก่อสร้าง
 • รายการวัสดุ
 • สัญญาว่าจ้างปลูกสร้าง
 • ใบอนุญาตก่อสร้าง

หลังจากทำเรื่องกู้เงิน เราต้องทำอะไร

ถึงแม้คุณจะอุ่นใจสามารถกู้เงินได้สำเร็จ แต่คุณต้องมี เงินออมไว้ก้อนหนึ่งสำหรับในส่วนที่ นอกจากการกู้เงินของธนาคารด้วยนะคะ เผื่อใช้ตอนฉุกเฉิน

รวมถึงค่าธรรมเนียม เช่น ค่าประเมินหลักทรัพย์ ค่าธรรมเนียมยื่นกู้ การจดทะเบียนจำนอง ค่าประกันภัย ค่าอากรปิดสัญญาสินเชื่อ ค่าหนังสือมอบอำนาจ รวมๆ แล้วก็เป็นจำนวนมากอยู่

การทำสินเชื่อเพื่อซ่อมแซมบ้าน ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ แต่คุณจำเป็นต้องคิดให้ละเอียดถี่ถ้วน ไม่อย่างนั้นคุณอาจเป็นหนี้ แทนที่จะนอนชิลๆอยู่ บ้านที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ต้องมาวุ่นวายเพราะเป็นหนี้ rabbit finance รู้สึกแย่แทนเลยนะคะ 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon