ความแตกต่างระหว่างอะไหล่แท้กับอะไหล่เทียม

posted: 3 ปีที่แล้ว
1,713 views
ความแตกต่างระหว่างอะไหล่แท้กับอะไหล่เทียม

comments

ทุกครั้งที่รถยนต์ของเราได้รับความเสียหายในกรณีที่ไม่สามารถซ่อมแซมชิ้นส่วนนั้นๆให้กลับมามีสภาพที่ใช้งานได้ดังเดิมนั้น รถของเราต้องดำเนินการเปลี่ยนอะไหล่ ซึ่งการนำรถเข้าเปลี่ยนอะไหล่ในแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับว่า ประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้เป็น ประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมห้างหรือซ่อมอู่

ซึ่งปัญหาอยู่ตรงนี้แหละค่ะ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าอะไหล่ที่ได้รับการเปลี่ยนมานั้นเป็นอะไหล่ของแท้ เพราะเรามักจะได้ยินอยู่บ่อยๆ เรื่องการนำอะไหล่เก่ามาย้อมแมว ในกรณีนี้ เราไม่ได้หมายความว่าการนำอะไหล่เก่ามาย้อมแมวนั้นจะเป็นทุกอู่หรือศูนย์ซ่อม นะคะ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหานี้จะเกิดกับเรา เราควรมีความรู้เบื้องต้นว่า อะไหล่รถยนต์นั้นมีกี่ประเภท และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง


อะไหล่รถยนต์

อะไหล่รถยนต์มีกี่ประเภท

อะไหล่รถยนต์มีทั้งหมด 4 ประเภท คือ อะไหล่แท้, อะไหล่เทียบ, อะไหล่เทียม, อะไหล่ปลอม และเมื่ออะไหล่รถยนต์มีมากกว่า 1 แบบ นั่นหมายความว่าคุณภาพต้องแตกต่างกันออกไป รวมถึงการใช้งานที่เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละประเภทนั่นเองค่ะ

1.อะไหล่แท้

คือ อะไหล่ที่ส่งมาจากบริษัทรถยนต์โดยตรง เป็นอะไหล่รถยนต์ที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานของบริษัทรถยนต์มากที่สุด ในบรรดาอะไหล่รถยนต์ทั้งหมด และเนื่องจากเป็นอะไหล่ที่มีคุณภาพสูง จึงทำให้อะไหล่แท้นั้นมีราคาสูงตามไปด้วย

2.อะไหล่เทียบ

คือ อะไหล่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้กับรถยนต์หลายยี่ห้อ เช่น ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์หัวฉีด (ปั๊มติ๊กในถัง) ของรถญี่ปุ่นหรือรถเกาหลีที่มีชิ้นส่วนลักษณะและขนาดเท่ากัน จึงสามารถนำมาใช้แทนกันได้

อะไหล่เทียบจะถูกนำมาใช้ในกรณีที่รถยนต์บางรุ่นอะไหล่แท้มีราคาค่อนข้างสูง หรือหายากมากๆ ซึ่งหากจะเทียบกันแล้ว อะไหล่เทียบมีราคาถูกกว่าอะไหล่แท้อยู่ประมาณนึงเลยทีเดียว แต่คุณภาพที่ได้ค่อนข้างใกล้เคียงกัน

3.อะไหล่เทียม

คือ อะไหล่ที่ผลิตโดยโรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ เป็นอะไหล่รถยนต์ที่มีโลโก้แบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่ บริษัทที่ผลิตอะไหล่รถยนต์เทียมนี้เป็นบริษัทเดียวกันกับบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ให้กับค่ายรถยนต์ ทั้งหลายแหล่นั่นเองค่ะ

ซึ่งในกรณีที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ผลิตอะไหล่รถยนต์ต่างๆออกมาขายเองจะต้องลบโลโก้ของค่ายรถยนต์ต่างๆออก และวางขายในชื่อของบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์แทน

อะไหล่เทียมมีคุณภาพหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็นระดับที่คุณภาพต่ำกว่าอะไหล่แท้ คุณภาพเทียบเท่าอะไหล่แท้ (บางกรณีเป็นอะไหล่ตัวเดียวกันกับอะไหล่แท้) หรือ คุณภาพสูงกว่าอะไหล่แท้ก็มี

4.อะไหล่ปลอม

ชิ้นส่วนอะไหล่ปลอม ส่วนใหญ่จะถูกผลิตโดยโรงงานเล็กๆที่มีความสามารถในการแข่งขันทางการตลาดต่ำกว่าบริษัทผลิตอะไหล่รถยนต์รายใหญ่ จึงใช้วิธีปลอมสินค้าที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าอะไหล่ปลอมจะมีทั้งการเลียนแบบอะไหล่แท้ และอะไหล่ทดแทนยี่ห้อดังๆได้

 


 

อะไหล่รถยนต์

ความแตกต่างระหว่างการใช้อะไหล่แท้และอะไหล่เทียมคืออะไร?

แม้ว่าอะไหล่รถยนต์ทั้ง 2 ชนิดจะสามารถใช้ทดแทนกันได้แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่นิดหน่อย เช่น

  • อะไหล่แท้มีความ สวยงามและคงทน มากกว่า
  • ส่วนใหญ่ อะไหล่แท้จะสามารถประกอบได้ทันที ในบางครั้งอาจจะแค่ทำสีให้ตรงกับสีรถยนต์เท่านั้น แต่ไม่ต้องปรับแต่งรูปทรงเหมือนอะไหล่เทียม ที่บางครั้งอะไหล่เทียมอาจจะต้องนำไปปรับปรุงรูปร่างให้เข้ากับอุปกรณ์รถยนต์รุ่นนั้นๆ
  • เนื่องจากอะไหล่แท้สามารถเข้าได้กับรถยนต์รุ่นนั้นๆ จึงทำให้ประหยัดเวลามากกว่าเพราะไม่ต้องเสียเวลาปรับแต่งรูปทรงอุปกรณ์รถยนต์ อยู่นั่นเอง

 


 

อะไหล่รถยนต์

 

การเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์แต่ละครั้ง จะใช้อะไหล่รถยนต์ประเภทไหนขึ้นอยู่กับอะไร?

การเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์แต่ละครั้งส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับ ลักษณะความเสียหาย, ประวัติความเสียหาย ที่เคยเกิดขึ้น รวมถึง อายุของรถยนต์ และ ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ที่คุณจ่ายในแต่ละปี

และ หน้าที่การจัดหาอะไหล่รถยนต์นั้นเป็นหน้าที่ของบริษัทประกันภัยรถยนต์โดยตรง และ การเลือกอะไหล่รถยนต์แต่ละชนิดนั้นจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ซึ่งจะแยกย่อยออกไปอีกว่า ประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้เป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทซ่อมอู่ หรือซ่อมห้าง เพราะประกันซ่อมอู่กับซ่อมห้างก็จะใช้อะไหล่ที่แตกต่างกันออกไปอีกนั่นเองค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : toyotanont.com


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด https://finance.rabbit.co.th/car-insurance


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon