ประกันบำนาญ เหมาะกับผู้สูงอายุจริงหรือ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
ประกันบำนาญ เหมาะกับผู้สูงอายุจริงหรือ?

comments

การทำประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ  มันให้ประโยชน์หลายอย่างจริงๆ นะคะ ทั้งคุ้มครองชีวิต ชดเชยค่าเสียหาย ช่วยลดหย่อนภาษี หรือแม้แต่ช่วยเราออมเงินและมอบผลตอบแทนให้เราด้วย

วันนี้เราจะมาพูดถึงประกันออมทรัพย์ประเภทหนึ่งที่เรียกว่า “ประกันบำนาญ” กันค่ะ 


 

ประกันบำนาญ เหมาะกับผู้สูงอายุไหม

ประกันบำนาญ ประกันสำหรับผู้สูงอายุ?

ประกันบำนาญ คือ ประกันชีวิตที่เน้นการออมทรัพย์ากกว่าให้ความคุ้มครองชีวิต โดยบริษัทประกันจะจ่ายผลประโยชน์ให้ผู้เอาประกันเป็นรายเดือนหรือรายปีอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเกษียณอายุ ซึ่งจะแบ่งช่วงเวลากรมธรรม์เป็น 2 ช่วง คือ

  • ช่วงสะสม คือ ช่วงที่ผู้เอาประกันจ่ายเบี้ยประกันเข้าไปเป็นเงินออม โดยส่วนมากจะจ่ายตั้งแต่เริ่มกรมธรรม์จนถึง 1 ปีก่อนเกษียณอายุ
  • ช่วงรับบำนาญ คือ หลังจากที่ผู้เอาประกันเกษียณอายุ (กำหนดอายุไม่เกิน 65 ปี) บริษัทประกันจะจ่ายเงินให้กับผู้เอาประกันตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งจะจ่ายอย่างสม่ำเสมอจนกว่าผู้เอาประกันจะเสียชีวิตหรือจนครบสัญญา

เงินที่เอามาจ่ายนั้นก็เป็นเงินจากเบี้ยประกันที่ผู้เอาประกันได้สะสมไว้ค่ะ ซึ่งจะแบ่งจ่ายเป็น % นับจากทุนประกัน อาจจะจ่ายแบบงวดเดียวหมดหรือเป็นงวดๆ ก็ได้

พูดง่ายๆ คือ ประกันที่ให้เราออมเงิน มีเงินใช้ตอนเกษียณอายุ และยังมอบความคุ้มครองไปด้วยนั่นเอง

เพราะคำว่า บำนาญ และการได้รับผลตอบแทนหลังจากเกษียณอายุ จึงทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าประกันชีวิตแบบบำนาญนั้นเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ควรทำก็ต่อเมื่อเกษียณแล้วเท่านั้น ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดถนัดเลยล่ะค่ะ 

 


ประกันบำนาญ เหมาะกับผู้สูงอายุไหม

ประกันบำนาญ เป็นของคนทำงาน ไม่ใช่ผู้สูงอายุ

 

สาเหตุที่ประกันชีวิตแบบบำนาญไม่เหมาะกับผู้สูงอายุเพราะว่า มันเป็นประกันแบบออมทรัพย์ ซึ่งหมายความว่า

เราจะต้องจ่ายเบี้ยประกันเข้าไปก่อน จึงจะได้รับผลตอบแทนกลับมา ช่วงอายุที่เหมาะสม คือ 35-55 ปี เพราะ จะมีระยะเวลาให้สะสมเบี้ยประกันนานกว่า แถมถ้ารีบทำตั้งแต่เนิ่นๆ เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายก็จะถูกลงด้วย

แต่ผู้สูงอายุต้องการความคุ้มครองทางด้านสุขภาพและความคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิต และส่วนใหญ่ยังเลือกทำประกันเพื่อที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของลูกหลานและยังสามารถเป็นงินตกทอดไว้ให้ครอบครัวได้

ซึ่งประกันแบบบำนาญนั้นทำได้แค่เพียง ช่วยให้เรามีรายได้ประจำเล็กน้อยหลังเกษียณอายุเท่านั้น ไม่ได้ให้ความคุ้มครองที่ครบถ้วนและไม่มีผลตอบแทนอื่นๆ นอกจากนี้สักเท่าไหร่

ดังนั้น ผู้สูงอายุที่ต้องการทำประกันชีวิตที่เน้นความคุ้มครองจึงไม่เหมาะกับประกันชีวิตแบบบำนาญ และถ้าเริ่มทำประกันชีวิตแบบบำนาญตอนอายุมากๆ ก็จะมีเวลาสะสมทุนน้อยและยังต้องจ่ายเบี้ยประกันแพงๆ อีกด้วย


 

ประกันบำนาญ เหมาะกับผู้สูงอายุจริงไหม

 

ข้อดีที่คุณควรทำ ประกันบำนาญ  

ประกันบำนาญไม่ใช่ประกันชีวิตที่ให้ผลตอบแทนสูง และไม่ได้ให้ความคุ้มครองที่ครบถ้วนขนาดนั้น แต่การทำประกันแบบบำนาญเหมาะสำหรับคนที่อยากจะได้รับผลตอบแทนที่แน่นอนเมื่อเกษียณอายุ

ถ้าเราเอาเงินไปลงทุน มันก็จะมีได้บ้างเสียบ้างไม่แน่นอน แต่ผลตอบแทนที่ได้รับจากประกันบำนาญนั้นมีการรับประกันรายได้และมีความแน่นอนกว่า ทำให้เราสามารถมีเงินสำรองพอใช้เมื่อเกษียณอายุ นอกจากนั้นยังให้ประโยชน์อย่างอื่น เช่น

  • ได้รับความคุ้มครองควบคู่ไปด้วย และยังสามารถซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติมได้
  • ถึงแม้จะมีชีวิตอยู่ไม่ครบสัญญาแต่ก็ยังมีเงินบางส่วนเหลือไว้ในครอบครัวได้
  • สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้สุงสุดถึง 300,000 บาท (ในกรณีที่มี RMF ประกันชีวิตแบบบำนาญ กองทุนสำรองเลี้่ยงชีพ รวมกันแล้วต้องไม่เกิน 500,000 บาท )
  • ช่วยลดภาระของรัฐในระยะยาวได้

แล้วเราจำเป็นจะต้องทำประกันบำนาญมั้ย?

ถ้าพูดถึงความจำเป็นของการทำประกันบำนาญนั้น ก็ตอบได้เลยว่า ทำก็ดีไม่ทำก็ได้ เพราะ ถึงแม้ประกันบำนาญจะให้ผลตอบแทนที่แน่นอน แต่ถ้าเทียบกับรายจ่ายต่างๆ ในวัยเกษียณแล้ว มันก็ยังไม่เพียงพอทั้งหมด บางคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนก็อาจจะเอาเงินส่วนนี้ไปลงทุน ซื้อหุ้น ซื้อพันธบัตรรัฐบาล ที่ให้ตอบแทนสูงกว่าก็ได้ค่ะ

แต่สำหรับคนอื่นๆ ที่ไม่ได้อยากจะเสี่ยงกับการลงทุน หรือก็ยังอยากมีความแน่นอนในเรื่องของรายได้หลังเกษียณอยู่ การทำประกันบำนาญก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคตให้กับคุณได้

 

รู้อย่างนี้แล้วถ้าใครอยากทำประกับบำนาญเป็นของตัวเอง แรบบิทไฟ แนนซ์ก็มีบริการเปรียบเทียบราคาประกันบำนาญให้กับคุณ เพียงแค่กรอกข้อมูล เลือก จ่าย คุณก็จะได้รับประกันทันที เรียกว่า ง่าย สะดวก สบาย ที่เดียวจบครบทุกความต้องการแน่นอน


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon