เงินเก็บ 3 ล้าน จะเพียงพอต่อ ชีวิตหลังเกษียณ หรือไม่

posted: 1 year ago
2,269 views
เงินเก็บ 3 ล้าน จะเพียงพอต่อ ชีวิตหลังเกษียณ หรือไม่

comments

ปัญหาเรื่องสังคมของผู้สูงอายุก็เหมือนกับระเบิดเวลาที่รอวันระเบิดออกมา เพราะตอนนี้ต้องยอมรับว่า หลายคนไม่ตระหนักถึงชีวิตหลังเกษียณสักเท่าไหร่

ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์​ (ก.ล.ต) ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงว่า “เงินเกษียณอายุ” ที่มีอยู่ อาจจะไม่เพียงพอกับชีวิตหลังเกษียณ เพราะต้องมีเงินอย่างน้อย 3 ล้านบาทเพื่อรักษามาตรฐานชีวิตหลังเกษียณไว้


 

ชีวิตหลังเกษียณ

เก็บเงินตอนอายุ 42 ไม่พอต่อ ชีวิตหลังเกษียณ 

จริงๆ ต้องบอกว่า ปัญหาอย่างหนึ่งที่คนไม่ค่อยตระหนักถึงมันมากนัก ก็คือ ปัญหาเรื่องเงินเกษียณอายุ ก็เพราะว่า ขาดความรู้ทางด้านการเงินกันพอสมควร จากที่มีโอกาสได้พูดคุย สัมภาษณ์ และวางแผนการเงิน ให้คนจำนวนมาก ที่เงินเก็บหลังเกษียณอายุไม่พอ เพราะว่า

รู้สึกว่าเป็นเรื่องอีกยาวไกล ยังอีกนาน หรือคิดว่าสักอายุ 45 – 50 ปี ค่อยเก็บได้ 

ซึ่งผลสำรวจบอกว่า คนไทยเริ่มเก็บเงินตอนเกษียณอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 42 ปี ซึ่งบอกได้เลยว่า “ช้าไปมากๆ แล้ว”ชีวิตหลังเกษียณ ใช้สิทธิกองทุนชราภาพได้

แล้วประชากรส่วนใหญ่ในประเทศ ส่วนมากกว่า 80% ก็ประกอบอาชีพพนักงานประจำ หรือที่เราชอบเรียกกันติดปากว่า “มนุษย์เงินเดือน” ขอบอกเลยว่า จริงๆ แล้ว เหล่ามนุษย์เงินเดือนมีสิทธิพิเศษมากกว่าอาชีพอื่น แต่เราใช้สิทธิกันน้อยมาก ซึ่งก็คือ 

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Found) คือกองทุนที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นกองทุนชราภาพของตัวเราเองเลยก็ว่าได้ 

เพราะเงินจากกองทุนชราภาพ จะออกมาตอนที่เราเลือกทำงาน หรือเกษียณการทำงานแล้วเท่านั้น สำหรับคนที่คิดจะทำงานจนเกษียณอายุ ถือว่าเป็นแหล่งเงินเกษียณอายุที่ดีมากๆ

ชีวิตหลังเกษียณ

แต่จากสมาชิกของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพทั้งหมด มากกว่าครึ่งมีเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพต่ำกว่า 1 ล้านบาท ตรงนี้ถือว่าน่าเป็นห่วงมาก เพราะว่าตามกฎหมายสามารถให้หักได้สูงสุง 15% แต่ส่วนใหญ่จะหักที่ 2-3% ต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ จะเห็นได้แบบชัดๆ เลยว่า ความรู้เรื่องการลงทุนยังเป็นอะไรที่ต้องพัฒนาอีกเยอะ เพราะว่าส่วนใหญ่จะทิ้งเงินไว้ใน ตราสารหนี้ มากกว่า 80% แล้วสัดส่วนที่เหลือ ก็จะนำไปลงทุนในตราทุนหรือหุ้นเพียง 15-20% เท่านั้น ถือว่าน้อยมาก 

เพราะในระยะยาวแล้ว การลงทุนในหุ้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าตราสารหนี้ไม่น้อยอยู่เหมือนกัน ก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้มีเงินเกษียณอายุที่มากขึ้น ให้มีเงินเพียงพอสำหรับชีวิตหลังเกษียณ  


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon