กระจกแต่ละประเภท ใช้งานต่างกันอย่างไร?

posted: 1 year ago
1,706 views
กระจกแต่ละประเภท ใช้งานต่างกันอย่างไร?

comments

การจะก่อสร้างที่อยู่อาศัยขึ้นมา หรือ การเลือกซื้อบ้านสักหลัง จะต้องคำนึงถึงส่วนประกอบต่างๆ ที่อยู่รอบๆตัวบ้าน ว่ามีการใช้วัสดุที่มีคุณภาพดีหรือไม่

และวัสดุที่เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของบ้านเลยก็คือ “กระจก” อาจจะเป็นวัสดุที่ใช้ทำหน้าต่าง ประตู หรือโต๊ะ ฯลฯ แน่นอนว่า ทุกบ้านจะต้องมีไอเดียแต่งบ้านที่ใช้กระจกกันบ้างแหละเนอะ 

แต่คุณรู้ไหมว่า กระจกนั้นมีมากมายหลากหลายประเภท และจะถูกแบ่งตามวิธีการใช้งานของมัน มาดูกันค่ะว่า กระจกแบบไหนที่จะเหมาะกับการใช้งานของบ้านเรามากที่สุด จะได้ไม่เลือกกระจกมาใช้งานกันผิดประเภทนะคะ


กระจก 5 ประเภท ที่ควรทำความรู้จักเอาไว้ 

 

  • กระจกธรรมดา ( Float glass )

เป็นกระจกที่ใช้งานกันทั่วไป เห็นได้บ่อยๆ สามารถแบ่งย่อยออกได้อีก 2 แบบคือ

1.กระจกใส

เป็นกระจกที่สามารถมองทะลุผ่านได้ 100% โปร่งแสง สามารถมองเห็นได้ทั้งจากภายในและภายนอก ส่วนมากจะมีความหนาอยู่ที่ 12 มิลลิเมตร และมีค่าตัดแสงอยู่ที่ประมาณ 8% ซึ่งค่าตัดแสงจะเพิ่มขึ้นตามความหนาของกระจก กระจกใสจะไม่ดูดความร้อน ทนอุณหภูมิสูง-ต่ำได้ดีแม้ว่าอยู่ด้านนอกอาคารก็ตาม 

 

ประเภทของกระจก

2.กระจกสี

เกิดจากการผสมโลหะออกไซด์เข้าไปในระหว่างกระบวนการผลิต ทำให้กระจกมีสีสันขึ้นมา แต่การเติมโลหะออกไซด์เข้าไปจึงทำให้กระจกสีแตกต่างจากกระจกใสตรงที่ดูดความร้อน และจะดูดซึมความร้อนเข้ามาภายในตัวอาคารได้มากกว่า

แต่ในทางกลับกันจะช่วยลดความจ้าของแสงที่จะเข้ามาในตัวอาคารได้ ง่ายๆ ก็คือ จะช่วยในการกรองแสงนั่นเอง  เนื่องจากกระจกสีสามารถเก็บความร้อนได้ดี จึงไม่ควรเอาสิ่งของไปปิดทับ หรือเอาของวางไว้ใกล้ๆ กับกระจก เพราะอาจจะเกิดการแตกเสียหายได้

การที่กระจกแตก นอกจากจะอันตรายต่อคนในครอบครัวแล้ว แถมยังต้องมาเหนื่อยทำความสะอาดบ้านอีก ทางที่ดีควรติดในบริเวณที่มีการระบายอากาศจะดีกว่านะคะ 

 


 

ประเภทของกระจก

  • กระจกกึ่งนิรภัย ( Heat Strengthened Glass )

เป็นกระจกที่ผลิตด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัย โดยการนำกระจกธรรมดามาผ่านกระบวนการอบความร้อนที่อุณหภูมิสูงประมาณ 700 องศาเซลเซียส และทำให้เย็นลงช้าๆ ด้วยการเป่าลมที่กระจกทั้งสองด้าน

กระจกชนิดนี้มีความแข็งแกร่งกว่ากระจกธรรมดาถึง 2 เท่า และสามารถรับแรงอัดของลมได้ดีกว่ากระจกธรรมดาทั้งที่มีความหนาเท่ากัน ซึ่งกระจกกึ่งนิรภัยจะนิยมนำไปใช้ในการก่อสร้างกับพวกอาคารสูง หรือคอนโดมิเนียม


 

  • กระจกนิรภัย ( Tempered Glass )

เป็นกระจกที่นิยมใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะเวลาแตกจะกลายเป็นเม็ดเล็กๆ ที่ไม่มีความคม จึงช่วยลดอันตรายเรื่องกระจกบาด และปลอดภัยกว่ากระจกธรรมดา นอกจากนี้กระจกนิรภัยยังมีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดาถึง 5 เท่า

เหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแตกร้าวได้ง่าย เช่น ที่ที่มีอากาศร้อนจัดหรือหนาวจัด หรือบริเวณที่พบเจอแรงสั่นสะเทือนบ่อยๆ  

ปัจจุบันนิยมนำกระจกนิรภัยมาใช้ทำพื้นที่กั้นห้องอาบน้ำในห้องน้ำของที่อยู่อาศัยจำพวกคอนโดมิเนียม เพราะกระจกนิรภัยจะช่วยลดปัญหาอันตรายจากความร้อนของการอาบน้ำอุ่น หรือพวกอากาศเย็นจากด้านนอกเข้ามาปะทะได้ค่ะ 


 

ประเภทของกระจก

  • กระจกลามิเนต ( Laminated Glass )

เป็นการนำเอากระจกนิรภัยตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไปมาประกบกัน โดยวิธีการคือการติดแผ่นฟิล์ม PVB ที่มีคุณสมบัติด้านความเหนียวมาคั่นไว้ตรงกลางและทำหน้าที่ในการยึดเกาะแผ่นกระจกให้ติดเข้าด้วยกัน

กระจกชนิดนี้จะเหมาะสำหรับการใช้งานในบริเวณที่ต้องการความแข็งแรงและความปลอดภัยสูง หรือบริเวณที่ได้รับแรงเลื่อน แรงปะทะอยู่บ่อยๆ

นอกจากนี้ กระจกลามิเนตยังสามารถลดอันตรายจากรังสี UV (ที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง และอันตรายต่อดวงตา เป็นต้น) และช่วยกันเสียงรบกวนได้ดี เหมาะกับการนำไปใช้ในพื้นที่ที่ต้องการความสงบหรือเป็นส่วนตั

ว และต้องการความปลอดภัย


ประเภทของกระจก

  • กระจกฉนวนกันความร้อน  ( Insulated Glass )

กระจกชนิดนี้จะมีกระบวนการผลิตที่คล้ายกับการผลิตกระจกกึ่งนิรภัย วิธีการคือการนำเอากระจก 2 แผ่นมาประกบกันและคั่นกลางด้วยเฟรมอลูมิเนียม

ข้อดีของกระจกชนิดนี้คือจะโดดเด่นในเรื่องการประหยัดพลังงานและกันความร้อนได้ดีทั้งความร้อนภายใน-ภายนอกอาคาร ป้องกันการถ่ายเทความร้อนจากด้านนอกและช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี

กระจกฉนวนกันความร้อนนี้จะเป็นตัวช่วยในการประหยัดพลังงานทางอ้อม เพราะเมื่อกระจกช่วยกันความร้อนภายนอกที่จะเข้ามาภายในตัวอาคาร จึงทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก


และนี่คือประเภทกระจก 5 ประเภท ที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันค่ะ หากคุณผู้อ่านท่านใดที่กำลังคิดว่าจะนำกระจกแบบไหนมาเป็นส่วนประกอบในบ้าน ก็ลองศึกษาหาข้อมูลดูเพื่อจะได้กระจกที่เข้ากับการใช้งานของส่วนนั้นๆ นะคะ

แล้วที่สำคัญบ้านคือสถานที่พักใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง จะดีกว่าไหมคะ ถ้าเราหาวิธีปกป้องบ้านของเราจากอันตรายต่างๆ ใช่ค่ะ เรื่องกระจกแตก นกพิราบรอบบ้าน เป็นปัญหาเล็กๆ แต่ไฟไหม้บ้าน น้ำท่วมบ้านนี่สิปัญหาใหญ่ เกิดขึ้นมาล่ะก็แย่เลย ดังนั้น รีบหาวิธีคุ้มครองบ้านที่รักกันเถอะค่ะ แล้วจะหาว่า rabbit finance ไม่เตือนนะ!


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon