จับตา ‘ไต้ฝุ่นมังคุด’ กับร่องรอยความสูญเสีย

posted: 9 months ago
จับตา ‘ไต้ฝุ่นมังคุด’ กับร่องรอยความสูญเสีย

comments
  • พายุไต้ฝุ่นมังคุดได้อ่อนกำลังลงและลดระดับเป็นพายุโซนร้อนทางตอนใต้ของจีนแล้ว แต่กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ยังเตือนให้ประชาชนในแถบภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
  • พายุไต้ฝุ่นมังคุดสร้างความเสียหายทั่วฮ่องกง ยากจะประเมินความเสียหาย ด้านฟิลิปปินส์เจอโคลนถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย
ไต้ฝุ่นมังคุด
credit : Reuters / Jason Lee

ไต้ฝุ่นมังคุด ทำ ‘จีน’ และ ‘ฟิลิปปินส์’ โอดครวญ

ทางการจีนแจ้งว่าพายุไต้ฝุ่นมังคุดได้อ่อนกำลังลงและลดระดับลงเป็นพายุโซนร้อนทางตอนใต้ของจีนแล้ว แต่ความรุนแรงของพายุได้สร้างความเสียหายอย่างมากในหลายๆ พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นจีน ฮ่องกง และฟิลิปปินส์

  • มลฑลกวางตุ้งและมณฑลไห่หนานของจีน ถูกพัดถล่มด้วยความเร็วสูงถึง 162 กม./ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิต 4 คน ขณะที่ประชาชนกว่า 2.5 ล้านคนทั้งในมณฑลกวางตุ้งและบนเกาะไห่หนานต้องอพยพ นอกจากนี้ยังกระทบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่แพลนเดินทางไปจีนอีกด้วย
  • ฝั่งเกาะฮ่องกง และมาเก๊าก็เผยให้เห็นภาพอาคารสูงเอนไปมาตามความรุนแรงของกระแสลม ซึ่งเป็นอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ อาคารบางแห่งมีชิ้นส่วนหน้าต่างได้รับความเสียหายจากแรงลม บางพื้นที่มีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ทำให้ต้องสั่งปิดคาสิโนทั้งหมด รวมทั้งสถานที่สำคัญหลายแห่ง นอกจากนี้ยังต้องระงับสายการบินและรถไฟ ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ตกค้างในฮ่องกงจำนวนมากกว่า 100,000 คน
credit : Reuters / Erik De Castro
  • สถานการณ์ในฟิลิปปินส์ดูเหมือนจะรุนแรงและได้รับความเสียหายมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ล่าสุดมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 60 คน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดินถล่มในจังหวัดเบงเก็ต(Benguet) ในภูมิภาควิซกายา (Vizcaya) และกอร์ดิเยรา (Cordillera)  รวมทั้งระบบการติดต่อสื่อสารที่ใช้การไม่ได้มาหลายวัน ทำให้ยากต่อการเข้าช่วยเหลือและประสานกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย
  • อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นมังคุด ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรง ส่งผลให้ต้นไม้หักโค่น พื้นที่เกษตรกรรมของประชาชนในฟิลิปปินส์ก็ได้รับความเสียหายรุนแรง โดยเฉพาะนาข้าวและไร่ข้าวโพด ที่เป็นสินค้าส่งออกหลักของประเทศ แน่นอนว่าหลังจากนี้ต้องเร่งหาทางแก้ไขระบบเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์กันอย่างต่อเนื่อง

คนไทยอย่าเพิ่งวางใจ ‘ไต้ฝุ่นมังคุด’

แม้ว่าพายุไต้ฝุ่นมังคุดจะอ่อนกำลังลงเป็นเพียง พายุดีเปรสชั่น หรือ พายุโซนร้อน แต่กรมอุตุนิยมวิทยายังออกประกาศเตือนให้ประชาชนชาวไทยเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะอิทธิพลจากพายุลูกนี้ยังกระทบต่อสภาพอากาศของไทย

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ / อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ และยโสธร / อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส 

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี / อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบริเวณจังหวัดจันทบุรีและตราด / อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา / อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล / อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร


คนไทยยังคงต้องจับตาความรุนแรงของพายุลูกนี้ต่อไป เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนพื้นที่ภัยพิบัติอย่าง จีน ฮ่องกง และฟิลิปปินส์ คงต้องเร่งกู้ชีพผู้รอดชีวิต รวมทั้งประเมินความเสียหายทั้งหมดเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศกันต่อไป ยังไงก็ช่วยเป็นกำลังใจให้เพื่อนบ้านเราด้วยนะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.nytimes.com / www.bbc.com และ www.khaosod.co.th

ขอบคุณคลิปวีดิโอจาก สํานักข่าวไทย TNAMCOT


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon