เป็น โรคประจำตัว จะทำประกันชีวิตได้หรือเปล่า?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,640 views
เป็น โรคประจำตัว จะทำประกันชีวิตได้หรือเปล่า?

comments

ถ้าลองมองย้อนไปในวัยประถมศึกษา น่าจะจำกันได้ว่าช่วงหนึ่งของชีวิต ทางโรงเรียนจะพานักเรียนแต่ละระดับชั้นไปทัศนศึกษานอกสถานที่ เพื่อให้เด็กได้เปิดโลกทัศน์นอกห้องเรียน เจออะไรใหม่ๆ ที่ไม่ใช่หนังสือ เรียกได้ว่าเป็นการเรียนและเล่นไปในตัว หากสังเกตดีๆ เด็กทุกคนจะห้อยป้ายที่เต็มไปด้วยข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับตัวเขา เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน รวมไปถึง โรคประจำตัว

ก็เพราะโรคประจำตัว เป็นสิ่งที่ติดตัวอยู่เป็นประจำ แถมยังรักษาให้หายขาดไม่ได้ ทำให้เด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัวต้องระวังตัวให้มากกว่าเดิมเวลาจะทำอะไร อย่างโรคหอบก็คงไม่สุ่มเสี่ยงชีวิตด้วยการทำอะไรเหนื่อยๆ เพราะถ้าไม่ระวังก็อาจถึงแก่ชีวิตได้ การดูแลสุขภาพของคนมีโรคประจำตัวเลยเป็นสิ่งสำคัญ


การดูแลสุขภาพของคนมี โรคประจำตัว

นพ.วัชชิระ ตีระพัฒนกุล ผู้อำนวยการศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท บอกว่า การใช้โปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี เปรียบเสมือนการตรวจเช็กความผิดปกติของร่างกาย ถ้าเป็นไปได้ควรเริ่มตรวจสุขภาพตั้งแต่วัยรุ่น เพราะเป็นช่วยวัยเรียนที่กำลังเข้าสู่วัยทำงานตอนต้น

เพราะเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ และกำลังจะเริ่มทำงาน หลายคนเลยทิ้งการดูแลสุขภาพตัวเอง อาจมีโรคต่างๆ แฝงอยู่ก็ได้ ซึ่งอาการระยะแรกของหลายโรคมักไม่แสดงออก แต่จะไปมีผลอีกทีตอนที่อายุเพิ่มขึ้น อาทิ รสะสมของคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต ที่อาจกลายเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ ในอนาคตได้

บางคนไม่คิดใช้โปรแกรมตรวจสุขภาพ เพราะเชื่อกันว่า “ไม่ตรวจก็ไม่เจอ ไม่เจอก็ไม่เป็น”​ เป็นความคิดที่ผิดมาก หากตรวจเจอก่อนในอาการเริ่มแรกจะได้หาหนทางรักษาได้ทัน อย่างโรคมะเร็งระยะแรก สามารถหายได้ถ้ารู้ตัวเร็ว ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีโรคประจำตัว หรือโรคที่เพิ่งเกิด ถ้ารู้จักใส่ใจดูแลสุขภาพก็เป็นสิ่งที่ดี

ซึ่งการดูแลสุขภาพของคนมีโรคประจำตัว หรือคนที่เพิ่งเป็นโรคนั้นๆ ห้ามมองข้ามเด็ดขาด หากทำอะไรพลีพลาม หรือกินอะไรผิดสำแดงอาจไปกระตุ้นให้อาการระยะแรกเปลี่ยนเป็นระยะที่ร้ายแรงกว่าเดิม สิ่งที่ดีที่สุด คือ การดูแลสุขภาพตัวเองให้เหมาะกับโรคที่เป็นเช่น โรคเก๊าท์​ โรคเบาหวาน โรคลิ้นหัวใจรั่ว


โรคประจำตัว ทำประกันชีวิต

คนมี โรคประจำตัว ทำประกันได้ไหม?

ถ้าจู่ๆ คิดอยากทำประกันขึ้นมา ไม่ว่าเหตุผลนั้นคือใช้คุ้มครองชีวิต หรือใช้เป็นช่องทางในการออมเงินอีกวิธีหนึ่ง สิ่งที่ควรรู้ และน่าจะรู้กันอยู่แล้วคือ ประกันจะไม่คุ้มครองโรคที่เกิดขึ้นก่อนจะสมัครประกัน หมายความว่า เมื่อซื้อประกันกับนายหน้าขายประกัน ผู้เอาประกันทำการเซ็นชื่อ แถมระบุผู้รับผลประโยชน์เรียบร้อย แล้ว 2 ปีผ่านไป ตรวจเจอโรคมะเร็ง บริษัทประกันก็จะให้ความคุ้มครองทันที เพราะถือว่าไม่ได้เป็นมาก่อน

แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นกับคนที่มีโรคประจำตัว เพราะถือว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นก่อนจะซื้อประกัน แล้วแบบนี้คนมีโรคประจำตัวจะทำประกันชีวิตได้ไหมเนี่ย?​ คำตอบคือมีหนทางเป็นไปได้อยู่ ถ้าเรามีใบแจ้งคำขอเอาประกันให้บริษัทประกันทราบ ซึ่งบริษัทก็จะใช้ข้อมูลเหล่านี้พิจารณาเพื่ออนุมัติ และมีข้อเสนอใหม่ให้เราพิจารณา สามารถแบ่งออกเป็นสังเขปได้ 4 กรณี ดังนี้

  • อนุมัติให้แต่ต้องเพิ่มเบี้ยประกัน คุ้มครองไปถึงโรคที่เป็นมาก่อนทำประกันที่แถลงให้บริษัททราบ หรือโรคประจำตัว อาจโดนปรับเบี้ยเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ 20-100% ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค
  • อนุมัติแต่ยกเว้นบางโรค ซึ่งก็ต้องดูว่าโรคประจำตัวที่เราเป็นกับโรคที่ยกเว้นตรงกันไหม
  • เลื่อนการรับประกันออกไป ยกตัวอย่างว่า ผู้เอาประกันเพิ่งผ่าตัดมา ต้องพ้นระยะไปก่อนว่าจะไม่แสดงอาการอีก โดยอย่างต่ำอยู่ที่ระยะเวลา 5 ปี เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา บริษัทประกันต้องจ่ายค่าสินไหมเยอะกว่าเบี้ยที่ได้รับ คนมีโรคประจำตัวก็สามารถทำได้ แต่ต้องเลื่อนออกไปก่อน
  • ปฎิเสธรับประกันไปอย่างทันที ผู้เอาประกันอาจจะต้องเพิ่งประกันสังคมแทน

นี่คือข้อเสนอใหม่ที่คนมีโรคประจำตัวอยากทำประกันชีวิตควรรู้เอาไว้ และไม่มีตัวแทนขายประกันคนไหนจะรับปากได้ว่าสามารถทำได้ 100% เพราะตัวแทนมีหน้าที่เพียงแค่แนะนำ และส่งมอบใบสมัครให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายพิจารณารับประกันภัยร่วมกับแพทย์ของบริษัทว่า เราสามารถทำได้ไหม และมีความเสี่ยงแค่ไหน 

นี่คือข้อเสนอใหม่ที่คนมีโรคประจำตัวอยากทำประกันชีวิตต้องรู้เอาไว้ และไม่มีตัวแทนขายประกันคนไหนจะรับปากได้ว่าสามารถทำได้ 100% ตัวแทนมีหน้าที่แค่แนะนำและส่งใบสมัครให้เจ้าหน้าที่เพื่อพิจารณาว่าเราทำได้หรือเปล่า แต่บางคนตัดปัญหาด้วย การทำประกันชีวิตกับธนาคารซะเลย


บางคนบอกว่าบริษัทประกันส่วนใหญ่ไม่รับคนที่มีโรคประจำตัว ถึงบอกว่ารับก็จะให้เราจ่ายเบี้ยเงินไปฟรีๆ พอถึงเวลาเคลมก็เคลมไม่ได้ ทางที่ดีควรอ่านข้อเสนอ หรือเงื่อนไขให้ดีและถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะบางครั้งการไม่แถลงความจริงให้หมดเปลือก หรือโกหกข้อมูลกับบริษัทประกัน อาจทำให้ไม่สามารถถือกรมธรรม์ได้

เพราะประกันชีวิตไม่ได้คุ้มครองแค่ชีวิต แต่ยังช่วยในเรื่องของการออมเงินด้วย คนหลายๆ คนที่อยากมีประกันก็น่าจะหวังให้ชีวิตได้รับความคุ้มครองทั้งสองอย่าง หรือไม่ก็ลองเช็กดูว่าประกันแต่ละตัวมีสัญญาเพิ่มเติมอะไรบ้างที่คนมีโรคประจำตัวอย่างเราจะแทรกเข้าไปได้

เพราะเดี๋ยวนี้มีทั้งประกันมะเร็ง ประกันเบาหวานออกมารองรับผู้ที่เป็นโรคเหล่านี้แล้ว แต่ถ้าสุดท้ายหมดหนทางจริงๆ ก็ควรทำตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นออกกำลังกาย ควบคุมโรคที่เป็นไม่ให้กำเริบ ก็เพื่อชีวิตที่ดีที่จะได้ไม่ต้องทรมานจากโรคพวกนั้นนั่นแหละ


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
Related stories
loading icon