จับตามอง 5 ธุรกิจ ที่ (น่าจะ) รุ่ง ในปี 2019

posted: 1 ปีที่แล้ว
5,723 views
จับตามอง 5 ธุรกิจ ที่ (น่าจะ) รุ่ง ในปี 2019

comments

เผลอแค่แว๊บเดียวเท่านั้นแหละ จากต้นปี ก็ใกล้เข้าสู่ช่วงปลายปีเสียแล้ว!!! สำหรับใครที่มีรายการที่อยากทำก่อนสิ้นปี ก็คงต้องเร่งมือหน่อยแล้ว และสำหรับใครที่กำลังมองหาหนทางใหม่ๆ หรือสนใจเกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจในปีหน้า ก็เขยิบเข้ามาใกล้ๆ เราได้เลย

อ๊ะๆ เราไม่ได้จะพาคุณไปขายตรง พารวย หรืออะไรแบบนั้นหรอกนะ แต่วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปมองหาลู่ทาง หรือเตรียมรับมือกันให้ทันว่าปี 2019 – 2020 ที่จะถึงนี้ มีธุรกิจอะไรบ้างที่น่าสนใจ และน่าจับตามองเป็นพิเศษบ้าง

จับตามอง 5 ธุรกิจ ที่ (น่าจะ) รุ่ง ในปี 2019

ธุรกิจ

เทคโนโลยี การสื่อสาร และอุปกรณ์

ว่ากันว่าเป็นธุรกิจมาแรงประจำปีหน้าเลยก็ว่าได้ จากผลวิจัยของทางมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้คาดว่า ธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี และอุปกรณ์การสื่อสารต่างๆ ค่อนข้างมาแรงมากๆ และกลายเป็นดาวรุ่งเบอร์หนึ่งประจำปี 2019 ไปในที่สุด

ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อย เพราะตัวสมาร์ทโฟนที่เคยคิดว่าแพง ปัจจุบันมีการปรับลดสเปคเครื่อง ดีเทลต่างๆ และปรับองค์ประกอบหลายๆ อย่าง จนทำให้เข้าถึงผู้มีรายได้แทบทุกระดับ และหลายครั้งที่เราไม่จำเป็นต้องรอซื้อต่อมือสองเหมือนสมัยก่อน หรือบางอย่างก็หาซื้อได้ง่ายดายมากขึ้น

และนอกจากนี้ เมื่อหลายๆ คนเริ่มเข้าถึงเทคโนโลยีกันมากขึ้น ยิ่งทำให้ในแง่ของผู้ให้บริการเครือข่ายการสื่อสารต่างๆ นับได้ว่ารุ่งจนฉุดไม่อยู่เลยก็ว่าได้

และนี่เองที่ทำให้แนวโน้มในปีหน้า ธุรกิจแนวนี้แหละ ที่น่าจะบูมสุดๆ

ธุรกิจ

ฟู้ดเดลิเวอรี่

ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ไม่ว่าจะปีไหนๆ เหล่ากูรูต่างก็แทงหวยว่าเป็นธุรกิจที่ติดชาร์ต ติดอันดับในทุกๆ ปี เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ปีนี้ธุรกิจอาหารก็ได้ปรับตัว อัปเกรดตัวเองตามโลกไปอีกขั้น เมื่อหลายๆ เจ้าเริ่มเพิ่มบริการเดลิเวอรี่ หรือ การส่งตรงถึงหน้าบ้าน กันมากขึ้น แม้จะไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ๆ หรือไม่เป็นร้านสายแฟรนไชส์ก็ตาม

เราจะเห็นได้ว่าธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ไม่ใช่แค่ส่งเสริมร้านค้าต่างๆ ให้สามารถรับลูกค้าได้มากกว่าสมัยก่อน ที่ลูกค้าต้องเดินทางมาทานที่ร้านอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้เกิดแอปพลิเคชัน หรือบริการที่เป็นตัวแทนในการรับส่งของแบบเดลิเวอรี่มากขึ้นไปด้วย

แน่นอนว่าธุรกิจแนวนี้ตอบโจทย์กับคนสมัยนี้ ที่เน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก ไม่ใช่แค่ในตัวเมืองเท่านั้น แต่ในต่างจังหวัด ฟู้ดเดลิเวอรี่ก็เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นเหมือนกัน

ธุรกิจ

อีคอมเมิร์ซ ธุรกิจบนโลกอินเทอร์เน็ต

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า อีคอมเมิร์ซ จะเป็นการโฆษณา การซื้อขายสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ โทรทัศน์ โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ต เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ เราสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น ทำให้การทำ การตลาดแบบออนไลน์นั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

ซึ่งอีคอมเมิร์ซนั้นมีประโยชน์กับธุรกิจของเราเป็นอย่างมาก สามารถทำการค้าได้แบบอัตโนมัติ หรือสามารถเปิดขายสินค้าได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงสินค้าของเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว อีคอมเมิร์ซยังสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้อีกหลายด้าน จึงไม่แปลกที่ปีนี้ ธุรกิจแนวนี้จะยังมาแรง และมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟูแบบนี้ 


ธุรกิจ

โลจิสติกส์

ต้องยอมรับกันเลยว่า การค้าขายบนโลกออนไลน์ กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก! เพราะคุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน ถึงแม้จะมีงานประจำ แถมลูกค้ายังติดต่อง่าย เลือกซื้อกันชิลๆ ผ่านปลายนิ้วอีกต่างหาก และด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่แหละ ที่ทำให้โลจิสติกส์ในบ้านเราเริ่มมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

แต่ก่อนทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับการส่งพัสดุต่างๆ ผ่านไปรษณีย์ไทย หรือฝากรถประจำทาง รถทัวร์ รถตู้ เป็นหลัก แต่ทุกวันนี้ โลจิสติกส์ในไทยบางเจ้าขอแค่คุณเรียกผ่านแอปฯ หรือไปที่ร้านค้าตัวแทน ก็ส่งของได้ง่ายๆ ไม่แตกต่างจากไปรษณีย์แล้ว!

ไม่ว่าจะเป็น การส่งของผ่านแอปพลิเคชัน อย่าง Grab, Line Man หรือจะเดินชิลๆ ไปที่ขนส่งเอกชนอย่าง scg express กับ kerry ก็นับได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดี

แน่นอนว่าปีที่ผ่าน การส่งของผ่านเอกชนเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว ตอบโจทย์เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่อาจจะเป็นมนุษย์เงินเดือนควบคู่ไปด้วย

นี่เรายังไม่นับรวมไปถึงสารพัดการพรีออเดอร์ การขนส่งข้ามประเทศอีกนะ ที่เริ่มได้รับความนิยมอย่างเห็นได้ชัดในปีที่ผ่านๆ มา และมีแววสูงมากขึ้น ในปี 2019 ที่จะถึงนี้ ธุรกิจโลจิสติกส์จึงเป็นอีกธุรกิจที่จะพุ่ง รุ่ง และมาแรงไม่แพ้ธุรกิจอื่นๆ เลย

ธุรกิจ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และบ้านเช่า หรือห้องเช่า

แหม ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะการเติบโตของหลายๆ เมือง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ การจะซื้อบ้านเป็นหลังๆ หรือคอนโด นอกจากจะต้องคิดหนัก คิดมากแล้ว หลายคนเองก็ไม่ได้คิดที่จะอยู่ในตัวเมืองตลอดไป การเช่าอยู่จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับใครหลายๆ คน

โดยเฉพาะกับคอนโดที่อยู่ใกล้เส้นรถไฟฟ้า อยู่ใจกลางตัวเมือง ดูเหมือนจะคึกคักเป็นพิเศษ ทำให้ปี 2019 ที่จะถึงนี้ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะการปล่อยเช่าน่าจะฮอตเป็นพิเศษ

แน่นอนว่าการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ก็น่าจับตามองเช่นกัน เพราะสายรถไฟฟ้าทั้งบนดิน ใต้ดิน เริ่มสร้างต่อขยาย ทำให้พื้นที่ใหม่ๆ ถูกจับตามองเป็นพิเศษ คอนโดเองก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดให้ทุกคนได้เลือกสรร

นอกจากนี้ตามต่างจังหวัดต่างๆ บางแห่งได้พัฒนาพื้นที่ต่างๆ (เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ที่เอกชนออกมาสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่อส่วนรวม) ทำให้หลายๆ แห่ง เริ่มมีอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจสร้างตามพื้นที่นั้นๆ มากขึ้นไปด้วย ทำให้หลายเจ้าต่างคาดเดาว่า นี่แหละ อีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจะรุ่ง

เรียกว่าปีนี้มีหลายธุรกิจที่เติบโตจนน่าจับตามองเลยว่า จะเป็นดาวรุ่งของปี 2019 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆ ธุรกิจที่เติบโตจนน่าสนใจ เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับความเชื่อ ที่ทางมหาวิทยาลัยหอการค้าวิจัยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มีอันดับสูงขนาดนี้

ส่วนธุรกิจที่ร่วงปีนี้ คงน่าจะพอเดาได้ จากการปิดตัวของหลายๆ สำนักพิมพ์ และหัวนิตยสารหลายเจ้า ทำให้ตำแหน่งธุรกิจที่ร่วงในปี 2019 ตกเป็นของสื่อเก่าอย่าง สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ

ธุรกิจ

และด้วยการมาของสื่อออนไลน์ ความสะดวกสบายของเหล่าฟู้ดเดลิเวอรี่ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจเช่าหนังสือ ร้านอินเทอร์เน็ต เคเบิลทีวี โทรศัพท์บ้าน หรือกระทั่งธุรกิจเกี่ยวกับแผ่นซีดี ดีวิดี ต่างก็ลดกำลังผลิตลงอย่างน่าใจหาย

นอกจากนี้ ทั้ง ธุรกิจการผลิตสินค้าเกษตร ยาง ปาล์ม ข้าว ก็ถูกคาดการณ์ว่าอาจจะร่วงลงด้วย ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง สถานการณ์ ธุรกิจ ในปีหน้ายังคงต้องจับตาดูกันก่อนไป โดยเฉพาะเมื่อเมืองไทยกำลังใกล้เข้าสู่การเลือกตั้ง (?) นอกจากเรื่องธุรกิจรุ่ง หรือร่วงแล้ว มาเตรียมจับตาเศรษฐกิจประเทศไทยอย่างใกล้ชิดกันเถอะ!!!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon