ขสมก. จับมือพันธมิตร สร้างมิติใหม่ รถเมล์ไทย ตอบโจทย์สังคม 4.0

posted: 10 months ago
ขสมก. จับมือพันธมิตร สร้างมิติใหม่ รถเมล์ไทย ตอบโจทย์สังคม 4.0

comments

หลายคนคงบ่น คงเบื่อกับ รถเมล์ไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ระบบอีทิคเก็ตรุ่นใหม่ ที่ติดมานานแล้วแต่ระบบยังไม่เสถียร แล้วไหนจะเรื่องควันดำ มลพิษที่รถเมล์สร้างอีก ทำเอาใครหลายคนเบื่อและไม่อยากนั่งรถเมล์

แต่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้นิ่งดูดาย ปล่อยให้ปัญหาเกิดเรื่อยๆ แล้วไม่ยอมแก้ไขนะคะ เพราะตอนนี้ทาง ขสมก. กำลังเตรียมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับรถเมล์ ให้ไฉไลและพร้อมใช้งาน เพื่อความสะดวกสบายของประชาชน อยากรู้ละสิว่า ขสมก. จะเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ไปดูกัน


รถเมล์ไทย
ขอบคุณภาพจาก : dotproperty.co.th

สั่งเปลี่ยน! ขสมก. ปรับระบบอีทิคเก็ตรุ่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

อย่างเเรกที่ ขสมก. เปลี่ยนแปลงก็คือ อีทิคเก็ต หรือเจ้าเครื่องอ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรผู้มีรายได้น้อย ที่ติดตั้งอยู่ตรงประตูทางขึ้นรถเมล์ โดยทางขสมก. ได้ติดตั้งอีทิคเก็ตรุ่นใหม่ในรถโดยสารธรรมดา (รถเมล์ร้อน) จำนวน 111 คัน

โดยเจ้าเครื่องอีทิคเก็ตรุ่นใหม่นี้ ได้ทำการทดลองชำระค่าโดยสารผ่านบัตรได้จริง แต่ก็ยังพบปัญหากรณีที่ผู้ถือสวัสดิการแห่งรัฐได้นำบัตรเก่าไปเปลี่ยนเป็นบัตรใหม่ ที่สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าได้

ซึ่งบัตรใหม่ได้ทำการติดตั้งระบบอ่านบัตรรุ่นใหม่เป็น 2.5 แต่ระบบอีทิคเก็ตไม่สามารถอ่านได้ เนื่องจากระบบเป็นรุ่น 2.0 โดยมีจำนวนผู้ที่เปลี่ยนจากบัตรเก่าเป็นบัตรใหม่อยู่ที่ 15,000 ใบ จากบัตรทั้งหมด 1.3 ล้านใบ ซึ่งถือว่ายังตอบโจทย์คนส่วนมากในกรุงเทพฯ


รถเมล์ไทย
ขอบคุณภาพจาก : dotproperty.co.th

อย่างไรก็ตามหากผู้โดยสารที่ต้องการใช้บัตรชำระค่าโดยสาร แต่ไม่สามารถชำระได้ ทาง ขสมก. จะใช้วิธีการฉีกตั๋วให้แทน ส่วนใครที่ถือบัตรเดิม ก็สามารถชำระผ่านบัตรได้ไม่มีปัญหา

ทั้งนี้รถเมล์ที่ได้ทำการปรับปรุงระบบอีทิคเก็ต จะนำมาวิ่งในพื้นที่เขตการเดินทางรถที่ 7 (อู่ท่าอิฐ, อู่ตลาด อตก.3 และอู่นครอินทร์ ) ส่วนการปรับปรุงระบบอ่านบัตร เพื่อรองรับการเชื่อมต่อบัตรแมงมุม จากระบบ 2.0 เป็น 2.5 ทาง ขสมก. จะเร่งติดตั้งระบบใหม่ให้เสร็จทั้งหมด 2,600 คัน ภายในเดือนตุลาคมนี้ อดใจรอกันอีกหน่อยนะคะ


ขสมก. จับมือ มจธ. และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ เปลี่ยน รถเมล์ไทย เป็นรถเมล์ไฟฟ้า

รถเมล์ไทย
ขอบคุณภาพจาก : transportjournalnews.com

และอีกหนึ่งสิ่งที่ทาง ขสมก. ได้ปรับปรุงก็คือระบบขับเคลื่อนของรถเมล์ จากแต่เดิมที่ขับเคลื่อนโดยน้ำมัน ขสมก. เตรียมนำรถเมล์ไฟฟ้ามาทดลองวิ่งในกรุงเทพฯ

โดยรถเมล์ไฟฟ้านี้เกิดจากการร่วมมือของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) สำนักงานกองทุนสนุบสนุนการวิจัย และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

โดยมีการนำรถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 1 คัน ออกมาทดลองวิ่งในเส้นทางเดินรถของ ขสมก. พร้อมกับสร้างสถานีจ่ายไฟฟ้า เพื่อทำการทดสอบสมรรถนะและประสิทธิภาพของรถด้วย เรียกว่าเป็นมิติใหม่ของวงการรถเมล์ไทยเลยทีเดียว


รถเมล์ไทย
ขอบคุณภาพจาก : prachachat.net

ซึ่งในขณะนี้ทั้งตัวรถเมล์ไฟฟ้าได้ติดตั้งอุปกรณ์ และสร้างสถานีจ่ายประจุไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีกำหนดเริ่มให้บริการในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ ปัจจุบันมีรถเมล์ไฟฟ้าจำนวนทั้งสิ้น 6 เส้นทาง ได้แก่

สาย 137 วงกลมรามคำแหง, สาย 36 ห้วยขวาง-สี่พระยา, สาย 73 ห้วยขวาง-สะพานพุทธฯ, สาย 204 กทม. 2-ท่าน้ำราชวงศ์, สาย 138 หมอชิต 2-พระประแดง, และสาย 50 พระราม 7-สวนลุมพินี

ส่วนเรื่องค่าโดยสารจะคิดตามปกติของรถเมล์ปรับอากาศ (รถเมล์ยูโร) ทดลอง 1 เดือน ในแต่ละ 6 เส้นทาง และไปสิ้นสุดในเดือนมกราคม 2562 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 6 เดือน

นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีของรถเมล์ไทย ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงระบบอีทิคเก็ต หรือแม้แต่การนำรถเมล์ไฟฟ้ามาทดลองวิ่ง เพื่อตอบโจทย์การใช้บริการรถเมล์ และเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้ด้วยเช่นกัน หวังว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาเดิมๆที่ประชาชนพบเจอมาหลายสิบปีลงได้ หรืออย่างน้อยนี่ก็เป็นการส่งสัญญาณที่น่าสนใจว่าประเทศไทยกำลังเดินหน้าปฏิรูประบบคมนาคมอย่างจริงจัง

แต่ก็ต้องจับตาดูค่ะว่าการแก้ปัญหาครั้งนี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพของรถเมล์ และคุณภาพชีวิตคนไทย ได้จริงหรือไม่?

ขอบคุณข้อมูลจาก : โพสต์ทูเดย์ และ ไทยรัฐ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon