สหรัฐฯ จ่อขึ้นภาษีสินค้าจีน กระทบเศรษฐกิจไทยอย่างจัง

posted: 1 ปีที่แล้ว
สหรัฐฯ จ่อขึ้นภาษีสินค้าจีน กระทบเศรษฐกิจไทยอย่างจัง

comments
  • ทรัมป์เล็งเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มจากจีน พร้อมประกาศใช้ในเร็ววันนี้ ประชาชนหวั่นสินค้าราคาสูงขึ้น เพราะอัตราภาษีสูงขึ้นกระทบฐานการผลิตสินค้าของจีนที่มีอยู่ทั่วโลก
  • ค่าเงินบาทไทยอ่อนตัวลง เนื่องจากจีนเตรียมคว่ำบาตรสหรัฐฯ ซึ่งจะส่งผลให้เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าตามไปด้วย

สหรัฐ
ขอบคุณภาพจาก : www.industryweek.com

ทรัมป์ ขู่เก็บภาษีสินค้าจีน 2.67 แสนล้านดอลลาร์

เชื่อว่า 2 ยักษ์ใหญ่ที่ทั่วโลกต่างยกตำแหน่งนี้ให้ คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก สหรัฐอเมริกา และ จีน ซึ่งตอนนี้เศรษฐกิจทั่วโลกก็ถูกขับเคลื่อนด้วย 2 มหาอำนาจนี้ ถ้าพวกเขาร่วมมือกันมันก็คงจะดี แต่ในความเป็นจริงทั้งคู่กำลังทำสงครามทางการค้า ที่ส่งผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก

ล่าสุดก็มีนโยบายขอขึ้นภาษีสินค้าจีนของทรัมป์ ที่มีเค้าโครงมานานหลายเดือน ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มจากจีน มูลค่า 267,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งเรียกเก็บเพิ่ม (On-Top) จากปกติเก็บภาษีอยู่ที่ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมเบ็ดเสร็จแล้วสหรัฐจะได้ภาษีจากจีนถึง 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยมูลค่าภาษีเท่านี้จะเทียบได้กับสินค้าที่สหรัฐนำเข้าจากจีนทั้งหมด

หากนโยบายขอขึ้นภาษีสินค้าจีนจะเกิดขึ้นในเร็ววัน ถ้าจีนสู้ไม่ไหว ก็คงลดสินค้าส่งออกไปสหรัฐฯ เท่ากับเป็นการเปิดช่องทางให้ประเทศอื่นๆ เดินหน้าส่งสินค้าเข้าสหรัฐมากขึ้น หรือหากจีนจะยืนกรานพร้อมสู้ค่าภาษีที่เพิ่งขึ้น สภาพคล่องทางการเงินอาจมีฝืดเคืองไปบ้าง หรือไม่ก็อาจทำให้สินค้าจากประเทศจีนมีราคาขายที่สูงขึ้น


สหรัฐ
ขอบคุณภาพจาก : coinivore.com

แต่ใช่ว่าพี่จีนของเราจะไม่มีวิธีแก้เผ็ดนะคะ เพราะเราอย่าลืมว่าจีนก็มาเปิดโรงงานรายย่อยในบ้านเราไม่น้อย ถ้าสหรัฐฯ ขอขึ้นภาษีจริงๆ สินค้าที่ผลิตในไทยอาจได้รับผลตอบรับที่ดีก็เป็นได้ แต่ก็เสี่ยงจะโดนขึ้นภาษีเหมือนจีนเช่นกัน หรือจีนอาจจะใช้ไม้เด็ดคว่ำบาตรสหรัฐฯ ไปเลยก็ได้

ทั้งนี้การขอขึ้นภาษีสินค้าจีน ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวจากประเทศไทยเท่าไหร่ เพราะอย่างที่กล่าวไป การทำสงครามทางการค้านี้ มันส่งผลกระทบไปทั่วโลกจริงๆ รวมถึงประเทศไทยเองก็ด้วย


สหรัฐ
ขอบคุณภาพจาก : financialtribune.com

จับตาดูเศรษฐกิจไทย ในสงคราม สหรัฐฯ vs จีน

ความน่าจะเป็นของนโยบายสหรัฐฯ ที่จะขอขึ้นภาษีสินค้าจีน ทำให้เหล่านักธุรกิจ นักลงทุน หลายคนต้องจับตาดูเศรษฐกิจไทยจะออกมาเป็นรูปแบบไหน ไม่ว่าจะในแวดวงตลาดหุ้น หรือค่าเงินบาทไทย

โดยตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้จะซึมๆ แกว่งไปในแดนลบหน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้รุนแรงอะไรมาก เพราะปัจจัยหลายอย่างในประเทศค่อนข้างแข็งแกร่ง และอาจเนื่องจากนโยบายนี้ยังไม่มีผลประกาศใช้นั่นเอง

ในส่วนของค่าเงินบาทวันนี้ ทางด้านนักค้าเงินธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ค่าเงินบาทวันนี้อ่อน เนื่องจากจีนเตรียมโต้ด้วยการคว่ำบาตรสหรัฐฯ ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงตามไปด้วย

โดยค่าเงินบาทแนวรับอยู่ที่ 32.75 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนแนวต้านคงอยู่ที่ 32.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ด้วยความที่สหรัฐฯ และจีนเป็น 2 มหาอำนาจยักษ์ใหญ่ทางด้านเศรษฐกิจ ทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ส่งผลกระทบไปยังประเทศอื่นๆ ดังนั้นเราจำเป็นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด ยิ่งจีนกับไทยก็เป็นคู่ค้าทางด้านเศรษฐกิจกันมาช้านาน หากเกิดอะไรขึ้นประเทศเราก็ได้รับผลเช่นกัน อยู่ที่จะมากหรือน้อย นักลงทุนเองก็ต้องศึกษาให้ดี และหาทางรับมือกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติ และ ฐานเศรษฐกิจ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon