มีหนี้สินหลายทาง สินเชื่อส่วนบุคคลช่วยได้จริงมั้ย??

posted: 7 เดือนที่แล้ว
1,959 views
มีหนี้สินหลายทาง สินเชื่อส่วนบุคคลช่วยได้จริงมั้ย??

comments

คนไทยในปัจจุบันเป็นหนี้มากขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งขยับมาเป็น 30% ของประชากร หรือ 21 ล้านคน โดยมี 16% เป็นหนี้เสีย แถมยังเป็นหนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยอีกด้วย ส่วนในคนอายุ 30 ปี ครึ่งหนึ่งเป็นหนี้ และมีถึง 20% เป็นหนี้เสีย

จากประกาศจากธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า การเป็นหนี้ของคนเราเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้เป็นหนี้เพียงก้อนเดียว จึงส่งผลให้จัดการเก็บกวาด ชำระหนี้สินได้ยากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาหาตัวช่วยดีๆ เพื่อช่วยคนที่มีหนี้หลายทางกัน

หนี้สินหลายทาง

คนไทย เป็นหนี้กับอะไรกันบ้าง

เอาเป็นว่า อย่างที่รู้กันว่าคนไทยเรามีหนี้มาก บางคนเป็นหนี้หลายทาง วันนี้เราเลยจะมาเช็กลิสกันดูว่า คนไทยเรา เป็นหนี้กับอะไรกันบ้าง

32% กับค่าใช้จ่ายสินเชื่อที่อยู่อาศัย
24% หับหนี้ธุรกิจ หรือเงินกู้ยืมทางการเกษตร
41% กับการเป็นหนี้เพื่อการอุปโภคบริโภค ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน เที่ยว บัตรเครดิตต่างๆ

(ข้อมูลเมื่อ กันยายน/2018 จาก www.billionaireth.com/household-debt-of-thai-people/ )

ปัญหาหนี้สิน

สาเหตุการเกิดหนี้เกินตัวของคนไทย

1. ไม่มีแผนสำรองฉุกเฉินทางการเงิน

เหตุการณ์ฉุกเฉิน ถือเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องคำนึงถึง เพราะชีวิตคนเรานั้นไม่แน่นอน อาจจะมีเหตุการณ์ที่ทำให้คุณต้องใช้เงินโดยด่วนไปกับค่ารักษาพยาบาล หรือค่าดูแลร่างกายตัวเอง ซึ่งถ้าคุณไม่คิดถึงจุดนี้ ใช้เงินเกินตัวทุกเดือน ระวังไว้เลย อาจจะทำให้คุณเป็นหนี้มากขึ้น จากค่าใช้จ่ายต่างๆ เหล่านี้

2. การใช้จ่ายโดยไม่ต้องคำนึงถึงรายได้ตัวเอง

บ่อยครั้งที่คุณมักจะใช้จ่ายไปโดยไม่ระมัดระวัง ไม่คิดถึงรายได้ของตัวเอง ใช้เงินแบบตัวเองคือพระเจ้า แต่เมื่อถึงเวลาต้องใช้หนี้ เงินกลับมีไม่พอ ชักหน้าไม่ถึงหลัง แต่ละเดือนไม่มีเงินเหลือเผื่อฉุกเฉิน ต้องหยิบยืมคนอื่นให้เป็นหนี้เพิ่มขึ้น

3. ไม่คำนึงถึงการเงินในอนาคต

การใช้เงินแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนไม่มองการณ์ไกล ไม่มองถึงอนาคต มีเงินก็ใช้เอาให้พ้นแต่ละเดือนไป เพราะเดี๋ยวสิ้นเดือนเงินก็มีเงินเข้ามาอีก ไม่เก็บ ไม่ออม ต้องระวังให้ดี เพราะในอนาคตคุณอาจจะมีปัญหาทางการเงินตามมายามเกษียณอายุ

มีหนี้มาก

4. มีค่าใช้จ่ายมากกว่ารายได้ที่ตัวเองมี

การใช้จ่ายของแต่ละคน ต้องยอมรับว่ามีความแตกต่างกันบางคนมีมาก บางคนมีน้อย ซึ่งสำหรับคนที่เป็นหนี้หลายทาง ต้องยอมรับนะคะ ว่าคุณมีลักษณะการใช้จ่ายที่ผิด ใช้เงินเกินตัว มีการบริหารการเงินที่บกพร่อง ทำให้เกิดเป็นหนี้ล้นพ้นตัว 

5. เป็นหนี้เพื่อธุรกิจ

การมีธุรกิจเป็นของตัวเองเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้ ที่มาพร้อมกับธุรกิจของคุณเอง เพราะทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีเงินหมุนเวียนตลอดเวลา ทั้งนี้หนี้สินรูปแบบนี้ถือว่าเป็นหนี้ที่มีประโยชน์ เนื่องจากสามารถแปรเปลี่ยนกลับมาเป็นรายได้ของธุรกิจได้ หากกิจการของคุณยังไปได้ดี

ชำระหนี้ด้วยสินเชื่อส่วนบุคคล

ปัญหาหนี้สินหลายทาง แก้ไขอย่างไรดี

เมื่อคุณเป็นหนี้หลายทาง แน่นอนว่าจะส่งผลทำให้เกิดความเครียดได้ เพราะหนี้เยอะ รายได้มีไม่พอที่จะใช้หนี้ วันนี้ rabbit finance จึงมีหนทางที่อาจจะช่วยคุณปลดหนี้ได้ แม้จะไม่สามารถปลดหนี้ได้ทั้งหมด แต่ก็อาจจะเป็นตัวช่วยทำให้หนี้สินของคุณ รวมมาเป็นก้อนเดียว ง่ายต่อการใช้ผ่อนชำระและบริหารการเงินมากขึ้น

และหนทางที่ว่านั้นก็คือ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่จะช่วยให้คุณจ่ายหนี้ที่มีทั้งหมด โดยการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินไปปิดหนี้ที่มีอยู่ไม่ว่าจะมีหนี้กี่ที่ก็ตาม เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียดอกเยอะ กระจัดกระจาย ซึ่งยากต่อการใช้หนี้ เพราะต้องเสียทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย

หากคุณนำสินเชื่อมาปิดหนี้สินทั้งหมด ก็กลายเป็นว่าคุณจะมีหนี้สินเหลือเพียงแห่งเดียว กับดอกเบี้ยที่เดียว ง่ายต่อการใช้หนี้มากขึ้น แต่ก็ต้องลองรวมยอดดูดีๆ และศึกษารายละเอียดของสินเชื่อแต่ละรูปแบบให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลนะคะ หากไม่แน่ใจ ก็เข้ามาสอบถาม หรือดูรายละเอียดที่ rabbit finance ได้เลย

สนใจสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลได้ที่นี่ 

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon