เรื่องนี้ต้องขยาย! รถยนต์มือสอง แบบไหนไม่ควรซื้อ

posted: 1 ปีที่แล้ว
เรื่องนี้ต้องขยาย! รถยนต์มือสอง แบบไหนไม่ควรซื้อ

comments

เป็นช่วงที่เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในขั้นวิกฤต มีความจำเป็นต้อง ใช้เงินอย่างประหยัด หลายคนก็อยากมีรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่จะให้ซื้อรถยนต์ป้ายแดง ถอยจากศูนย์รถใหม่ๆ ก็คงไม่ไหว เลยหวังพึ่ง รถยนต์มือสอง แทนก็แล้วกัน ด้วยราคาที่ประหยัดจึงถือเป็นอีกทางเลือกของคนไทย

แต่ด้วยราคาที่ประหยัดทำให้บางทีเราต้องเลือกรถยนต์ให้ดี เพราะของมือสองสภาพไม่ได้เต็มร้อยเหมือนรถใหม่ป้ายแดง เพราะฉะนั้น rabbit finance จะมาบอกวิธีเลือกรถยนต์มือสองแบบไหนที่เราไม่ควรซื้อกันค่ะ


4 รถยนต์มือสอง ที่คุณไม่ควรควักเงินซื้อ

1. รถยนต์ที่มีขนาดซีซีมากเกินไป

รถยนต์ที่มีขนาดถังใหญ่ เครื่องยนต์มีความจุเยอะ ส่วนใหญ่ราคาจะไม่แพง ทำให้ใครหลายคนตาลุกวาว ยอมควักเงินซื้อ เเต่ rabbit finance อยากให้คุณคิดให้ดีก่อน เพราะรถยนต์ที่มีขนาดถังใหญ่ กินน้ำมันมากๆ ไหนจะค่าซ่อมบำรุงที่ตามมาอีก แถมตอนจะขายต่อก็ขายยากอีกด้วย

2. รถยนต์ติดแก๊ส

เทรนด์รถยนต์ติดแก๊ส กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะหลายครั้งที่น้ำมันราคาขึ้นสูง และหมดเงินไปกับค่าน้ำมัน คนจึงหนีค่าน้ำมันแพงไปพึ่งแก๊สแทน แต่รู้ไหมคะว่าการติดตั้งแก๊สในรถยนต์จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าปกติ

เพราะฉะนั้น การซื้อรถมือสองแถมเป็น รถยนต์ติดแก๊ส ต้องคิดให้ดีนะคะ อาจมีเรื่องเสียเงินในอนาคต เช่น ต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ และปัญหาอีกมากมายจากการติดแก๊ส


รถยนต์มือสอง ประกันภัยรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก : pinterest.com

3. รถยนต์คลาสสิค

สำหรับบางคนที่ชอบ รถเก่า จะด้วยรูปทรงคลาสสิคหรือคุณค่าทางจิตใจ อีกทั้งรถยนต์คลาสสิคนี้มันก็ให้ความรู้สึกที่สวย เท่ ไม่เหมือนใครดีค่ะ แต่รถพวกนี้บางทีอะไหล่บางชิ้นหายาก แถมต้องเอาเวลาไปหาอู่ซ่อม วิ่งหาอะไหล่ ดังนั้น ใครที่คิดจะซื้อรถยนต์คลาสสิค กระเป๋าเงินต้องหนานิดหนึ่งนะคะ

4. รถยนต์ยุโรป

รถยนต์ยุโรปเมื่อถูกขายอยู่ในเต็นท์รถยนต์มือสอง ราคาถูกจนหลายคนหน้ามืดตามัว ยอมหยิบเงินในกระเป๋าซื้อ แต่ถ้าคุณซื้อมาใช้ก็ต้องแลกกับการซ่อมบำรุงดูแลในราคาแพง ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อม อะไหล่ และค่าอื่นๆ ดังนั้น  ซื้อรถยุโรปมือสอง ต้องคิดให้ดีนะคะ

บางคนพอจะได้สเป็ครถยนต์กันแล้วใช่ไหมคะ ทีนี้ rabbit finance มีของแถมให้สำหรับทุกคน กับ 6 เทคนิคเลือกซื้อรถยนต์มือสองมาฝากกันค่ะ 


6 เทคนิคเลือกซื้อรถยนต์มือสอง

ประกันภัยรถยนต์ รถยนต์มือสอง
ขอบคุณภาพจาก : nopcar.com

1. ใช้ Google ให้เป็นประโยชน์

ให้คุณหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ที่คุณสนใจ หารุ่น หาแหล่งซื้อ อีกทั้งหาข้อมูลปัญหาที่มักพบบ่อยสำหรับรุ่นที่เราต้องการ ดูค่าใช้จ่ายที่คุณอาจต้องเสียในอนาคต เพื่อประกอบการซื้อรถยนต์คันนั้นด้วยค่ะ

2. ตรวจรถขั้นพื้นฐาน

รถยนต์บางคันเข็มไมล์จะระบุว่าเพิ่งวิ่งมาไม่ไกล แต่คุณอย่าเพิ่งวางใจ ให้คุณตรวจดูว่ามันสัมพันธ์กับปีที่ผลิตหรือเปล่า จากนั้นให้คุณตรวจสอบเบาะที่นั่ง พวงมาลัยมีสภาพเหมือนถูกใช้งานมานานขนาดไหน ลองดูประตูว่ามีร่องรอยตะปุ่มตะป่ำของ การพ่นสีซ้ำ หรือไม่ ดอกยางล้อรถสึกหรือยัง

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัญญาณให้คุณรู้ว่า รถยนต์ที่คุณกำลังซื้อผ่านการใช้งานมาเยอะแค่ไหน เพราะบางทีเข็มไมล์อาจวัดไม่ได้ทั้งหมดนะคะ


รถยนต์มือสอง ประกันภัยรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก : carfromjapan.com

3. ตรวจเช็กเครื่องยนต์

ถ้าคุณไม่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ พาคนที่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ไปช่วยดู เพื่อลองตรวจสภาพว่าการใช้งานของเครื่องยนต์อยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ โดยการลองสตาร์ทเครื่องดูว่าติดง่าย และมีอาการกระตุกหรือเปล่า และลองฟังเสียงเครื่องยนต์ขณะเร่งด้วยว่ามีเสียงผิดปกติ และเครื่องยนต์สะดุดหรือไม่

4. เปิดฝากระโปรงดูข้างใน

เพื่อดูว่าเครื่องยนต์มีสนิมเกาะหรือไม่ มีรอยบุ๋ม หรือร่องรอยเสียหายอื่นหรือเปล่า จากนั้นตรวจสอบท่อและสายพานดูว่ามีรอยฉีกขาดไหม ดูแบตเตอรี่ด้วยมีน้ำรั่วซึมออกมาหรือไม่ ซึ่งอาการเหล่านี้แสดงว่า รถยนต์ขาดการดูแล


รถยนต์มือสอง ประกันภัยรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก : autoriders.in

5. ทดลองขับ

ในขณะที่ ทดลองขับรถ ให้ลองหมุนพวงมาลัยซ้ายขาวให้สุด ฟังเสียงเครื่องยนต์ขณะขับ และที่สำคัญคือ ระบบเบรก เหยียบแล้วสั่นหรือไม่ เบรกต้องไม่ส่ายไปมา

6. ตรวจสอบเอกสารการซื้อขาย

เมื่อตรวจสอบ หรือลองขับเรียบร้อยแล้ว และพบว่าไม่มีปัญหา ให้คุณไปเช็คเรื่องเอกสารการซื้อขาย เลขทะเบียนรถ รหัสเครื่องยนต์ ต้องตรงตามของจริง คุณต้องมีสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขายเก็บไว้ด้วย เผื่อมีปัญหาจะได้ติดต่อได้ค่ะ

สำหรับใครที่กำลังซื้อรถยนต์มือสอง อย่าลืมเลือกรถยนต์ที่ดี ไม่มีปัญหา อย่าลืมเช็กระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ด้วยนะคะ และอย่างสุดท้าย อย่าลืม ทำประกันภัยรถยนต์ ให้รถของคุณด้วยนะคะ เพราะเราไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ในอนาคตได้ค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon