นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์เท่ๆ แต่ดูไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่

posted: 2 ปีที่แล้ว
นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์เท่ๆ แต่ดูไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่

comments

เราจะสังเกตได้ว่า รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตค่อนข้างมากเลยทีเดียว ทั้งรูปโฉมที่สวยงามโฉบเฉี่ยวขึ้น สมรรถภาพของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้น รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่มีเพิ่มขึ้นมาให้เห็นได้อย่างชัดเจน

นั่นเพราะว่า บรรดาค่ายรถยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ล้วนต้องการได้ชื่อว่าเป็น “ผู้นำแห่งโลกยานยนต์” จึงเกิดการแข่งขันกันสูงขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ทำให้เหล่าไบค์เกอร์ต้องตาลุกวาวอยู่เป็นประจำ

แต่นวัตกรรมก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ดีเสมอไป หากนำมาประยุกต์ใช้แบบแปลกๆ อย่างนวัตกรรมที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ เรียกได้ว่าอาจเป็นสิ่งที่ทำให้คุณ ต้องอุทานว่า “เพื่อ!” กันเลยทีเดียว

 

 


นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์ ที่เหมือนค่อยไม่มีประโยชน์สักเท่าไหร่

 

นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์

 

  • ระบบปิดไฟเลี้ยวอัตโนมัติ

ลองนึกถึงระบบปิดไฟเลี้ยวของรถยนต์ ที่จะหยุดทำงานเมื่อทำการหมุนคืนพวงมาลัย มันค่อนข้างจะมีประโยชน์อยู่บ้างใช่ไหมละครับ? สำหรับมอเตอร์ไซค์เองก็มีความพยายาม นำระบบนี้มาใช้อย่างจริงจังอยู่เหมือนกัน

แต่ทว่า การขับขี่ของมอเตอร์ไซค์กับรถยนต์ มันเหมือนกันซะที่ไหน? เมื่อทำการทดสอบใช้งานจริง จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ ท้ายที่สุดก็ต้องกลับมาใช้การปิดไฟเลี้ยวด้วยปลายนิ้วโป้งอยู่ดี

 

  • การขับเคลื่อนด้วย ไฮดรอลิค

โดยปกติแล้ว มอเตอร์ไซค์จะขับเคลื่อนโดยใช้เพลา โซ่ หรือสายพาน แต่ก็มีค่ายรถยักษ์ใหญ่ที่พยายามจะสร้างความเปลี่ยนแปลง หวังนำระบบขับเคลื่อนด้วยไฮดรอลิคมาใช้กับ Honda DN-01 โดยการใช้แรงอัดไปที่ล้อเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อน

ซึ่งผลกระทบที่ตามมาก็คือ ต้นทุนที่สูงขึ้น ค่าซ่อมบำรุงที่แพงขึ้น และอาการสั่นสะเทือนของรถที่มากขึ้น เรียกว่ากลับมาใช้รถบบขับเคลื่อนแบบเดิมๆ อาจจะดีกว่าก็ได้นะ!

 

 

 

นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์
(CC) http://www.goliath.com/

 

  • ช่องเสียบ iPod และอุปกรณ์ของ Apple

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก แถมผู้คนส่วนใหญ่ ยังใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตไปกับเทคโนโลยีอีกด้วย การที่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์มีช่องเสียบโทรศัพท์หรือสาย USB ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากเลยทีเดียว

แต่ดันมีมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์บางรุ่น จากค่ายสุดหรูอย่าง Triumph และ Harley-Davidson ได้ทำช่องเสียบ iPod และอุปกรณ์ของ Apple ออกมานี่สิ ไม่รู้ว่าเป็นการร่วมธุรกิจกันหรืออย่างไร แต่ผู้บรรดาไบค์เกอร์ คงไม่ได้ใช้แต่ผลิตภัณฑ์ของ Apple หรือเปล่า?

การทำช่องสำหรับผลิตภัณฑ์ของ Apple โดยเฉพาะ เหมือนจะเป็นการจำกัดทางเลือกไปหน่อย แถมผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Apple ก็ต้องมีการเปลี่ยนรูปลักษณ์และขนาดอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ต้องเปลี่ยนช่องเสียบตามหรือยังไง?

 

 

  • ระบบนำทางด้วยดาวเทียม

มีมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์บางคันในโลกที่ติดตั้งระบบนำทางด้วยดาวเทียมเข้าไป อันที่จริงก็ไม่ใช่อะไรที่เสียหายหรอก เพียงแต่มันมีค่าใช้จ่ายที่สูงสุดๆ อาจเหมาะกับสายลับเจมส์บอนด์มากกว่า ส่วนคนทั่วไปอย่างเราๆ ลองหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาใช้ Google map นำทางไปก่อน ก็น่าจะโอเคแล้วละ!

 

 

นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์
(CC) http://www.visordown.com/

 

  • จอแสดงผลเปลี่ยนสีได้

ครั้งหนึ่งค่ายรถชื่อดังอย่าง Honda ได้เปิดตัวมอเตอร์ไซค์หน้าตาล้ำสมัยราวกับมาจากอวกาศ เรื่องความงามและสมรรถนะก็น่าชื่นชมอยู่หรอก แต่จุดเด่นที่ทางค่ายนำเสนอกลับเป็น “หน้าจอแสดงผลที่เปลี่ยนสีได้ถึง 25 สี” ซึ่งประโยชน์ของมันอยู่ตรงไหน แล้วทำไมถึงยกเป็นจุดเด่นขึ้นมาละ?

 

  • ระบบ G-force meter มีแล้ว

ในรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์รุ่นใหญ่อย่าง Yamaha R-1 ปี 2015 ได้มีการติดตั้งระบบสุดไฮเทค G-force meter มาให้ด้วย ซึ่งเป็นระบบที่จะคำนวณความเร็วสูงสุดที่เราสามารถเข้าโค้งได้ ยิ่งเราเข้าโค้งด้วยความเร็วใกล้เคียงกับค่าที่กำหนดเท่าไหร่ ก็จะได้ค่าคะแนนใกล้เคียงกับมาตรฐานของตัวรถมากขึ้น

ระบบนี้อาจดูมีประโยชน์เพื่อชี้นำความเร็วในการเข้าโค้ง แต่หากลองคิดในทางกลับกัน ก็อาจทำให้ไบค์เกอร์ชายหนุ่มเลือดร้อนอยากท้าทายขีดจำกัด พยายามเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงกว่าที่ค่ากำหนดเพื่อพิสูจน์ว่า “ฉันนี่นะ นักซิ่งตัวจริงผู้ฉีกทุกกฎเกณฑ์” จากประสบการณ์ที่เกิดและโตมากับสังคมไทย เชื่อเถอะว่าต้องมีคนคิดแบบนี้แน่นอน!

 

นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์
(CC) http://www.apriliaforum.com/

 

  • ท่อไอเสียออกท้าย 

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์บางรุ่น ได้ออกแบบให้มีท่อไอเสียอยู่ใต้เบาะ(ท่อออกตูด) ไม่เข้าใจว่ามันมีความจำเป็นหรือมีประโยชน์ใช้สอยอย่างไร แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาอยู่บ้างเหมือนกัน เพราะควันและความร้อนจากท่อไอเสีย อาจทำให้เราไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริม หรือเก็บสัมภาระไว้ท้ายรถได้เท่าที่ควรยังไงละ

อันที่จริง นวัตกรรมที่ยกตัวอย่างมาก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่เสียหาย เพียงแต่เป็นสิ่งที่น่าตั้งคำถามต่อไปว่า มันพอจะแก้ไขและพัฒนาให้เป็นสิ่งที่ดีกว่านี้ได้หรือเปล่าเท่านั้นเอง?

ปัจจุบันวงการยานยนต์ยังคงเป็นผู้นำ ด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง นวัตกรรมเฟลๆ ที่เรายกตัวอย่างในวันนี้เป็นเพียงส่วนน้อยนิด เมื่อเทียบกับนวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จและสร้างการเปลี่ยนแปลงให้โลกอยู่เสมอ ในอนาคตเราอาจได้สัมผัสกับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่ดีกว่าเดิม มีความไฮเทค รวดเร็ว และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ก็เป็นได้

ขอขบคุณข้อมูลจาก : visordown , greatbiker


avatar
by Satorn
Related stories
loading icon