โรคพยาธิในช่องคลอด ภัยเงียบที่สาว ๆ ต้องระวัง

posted: 2 เดือนที่แล้ว
โรคพยาธิในช่องคลอด ภัยเงียบที่สาว ๆ ต้องระวัง

comments

เกิดเป็นผู้หญิงต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะจากภายนอกและภายใน โดยเฉพาะในช่องคลอดที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ถ้าไม่รักษาความสะอาดให้ดี อาจส่งผลให้เกิดโรคร้ายตามมาได้ โดยเฉพาะ โรคพยาธิในช่องคลอด ว่าแต่โรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และอันตรายแค่ไหน  rabbit finance รวบรวมข้อมูลดี ๆ มาฝากแล้ว

ประกันสุขภาพ

โรคพยาธิในช่องคลอด เกิดขึ้นได้อย่างไร?

โรคพยาธิในช่องคลอดเกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัวที่ชื่อ Trichomonas Vaginalis  เป็นพยาธิที่สามารถพบในช่องคลอด หรือน้ำอสุจิ ซึ่งเชืื้อโรคจะสามารถแพร่กระจายจากผู้ป่วยที่มีเชื้อสู่คนอื่น ๆ จากการมีเพศสัมพันธ์เป็นหลัก อาการที่พบได้บ่อยคือ จะมีตกขาวออกมากและมีสีเหลืองหรือเขียว รู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ คันในช่องคลอดทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งคนที่เสี่ยงเป็นโรคพยาธิในช่องคลอด ได้แก่

  • ผู้ที่มีอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป ควรระวังโรคพยาธิในช่องคลอด
  • ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์และไม่ได้สวมใส่ถุงยางอนามัย
  • ผู้ที่ทำงานด้านบริการทางเพศมักเสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าว
  • ผู้ที่ชอบมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นที่ไม่ใช่คู่รัก หรือสามีภรรยาของตนเอง

 

ประกันสุขภาพ

ป้องกันตัวเองจากโรคพยาธิในช่องคลอด

หากพบว่ามีอาการดังกล่าว หรือสงสัยว่า มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน และควรตรวจเลือดเพื่อหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไวรัสตับอักเสบบี ซิฟิลิส และ HIV เป็นต้น นอกจากนี้แพทย์อาจจะทำการตรวจหาสิ่งอื่น ๆ จากการมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย เช่น ตรวจหาเชื้อในคอ หรือตรวจทางทวารหนัก เป็นต้น

นอกจากนี้การรักษาสุขภาพอนามัยอยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เช่น  การชำระล้างบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ จะต้องล้างจากข้างหน้าไปข้างหลังเสมอ และไม่ควรใช้สิ่งของที่ใช้กับทวารหนักแล้วกลับมาใช้ที่ช่องคลอด แม้แต่การใช้ห้องน้ำรวมจะต้องระวังไม่นั่งบนโถส้วม หรือถ้าจำเป็นต้องนั่งควรใช้กระดาษชำระเช็ดให้สะอาดเสียก่อน

การใช้ชุดว่ายน้ำร่วมกับผู้อื่นก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าบุคคลที่สวมใส่ก่อนหน้าเราจะเป็นโรคดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการติดต่อได้ รวมถึงควรสวมเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี ควรใช้กางเกงในที่ทำด้วยผ้าฝ้าย เพื่อให้เกิดการระบายและไม่อับชื้น เนื่องจากพยาธิ Trichomonas Vaginalis ชอบอยู่ในที่อับชื้น

ประกันสุขภาพ

ทำประกันสุขภาพตัวช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงนั้นมีลักษณะเฉพาะและต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยปละละเลย ทางที่ดีควรหมั่นตรวจสุขภาพ และหาโอกาสไปตรวจภายในดูบ้าง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรคต่าง ๆ หรือถ้าใครอยากเพิ่มความอุ่นใจด้วยเกราะป้องกันอย่าง การทำประกันสุขภาพต้อนรับปี 2020  ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากดูแลเรื่องการรักษา และรับภาระค่าใช้จ่ายให้เราอีกด้วย

rabbit finance ก็มีประกันสุขภาพให้คุณเลือกมากมาย ซึ่งล้วนเป็นกรมธรรม์จากบริษัทชั้นนำ ที่สำคัญยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันสุขภาพให้ตรงตามความต้องการของคุณได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum จาก Generali แผนประกันสุขภาพที่ให้ค่ารักษาไม่จำกัดวงเงินต่อครั้ง สิทธิประโยชน์และความคุ้มครองมากมาย
  • ประกันสุขภาพ เติมเงินยามป่วย จากไทยประกันชีวิต เหมาะสำหรับทุกช่วงวัยที่ต้องการความคุ้มครอง และหมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล
  • ประกันสุขภาพ Aetna Personal Care จากเอ็ทน่า มีแผนความคุ้มครองให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ 300,000 ถึง 600,000 บาท
  • ประกันสุขภาพ “สุขภาพ สุขสันต์” จากกรุงเทพประกันชีวิต รับผลประโยชน์สูงสุดถึง 3 ล้านบาท คุ้มครองมะเร็ง และโรคร้ายแรงอีก 47 โรค
  • ประกันสุขภาพโรคร้าย ประกันมะเร็ง ก่อนจะสาย จาก เอไอเอ จ่ายสูงสุด 1 ล้านบาท หากเจอมะเร็งทุกระยะ

สนใจซื้อประกันสุขภาพกับ rabbit finance ช่องทางออนไลน์ ที่ให้คุณเปรียบเทียบเบี้ยประกันอย่างสะดวกสบาย และคุ้มค่าสุด ๆ


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon