ผลกระทบจากการปรับ VATจาก 7% เป็น 10%

posted: 1 year ago
ผลกระทบจากการปรับ VATจาก 7% เป็น 10%

comments

ช่วงที่ผ่านมา เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ยินข่าวคราว การปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 10% กันมาบ้าง แน่นอนว่า ข่าวนี้ถือเป็นข่าวใหญ่ที่ทำให้หลายคนตื่นตัวกัน เรื่องภาษีมากขึ้น ส่วนการปรับภาษีมูลค่าเพิ่มครั้งนี้ จะส่งผลกระทบอะไรกับคนธรรมดาอย่างเราบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันครับ


ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ภาษีไม่ได้มีแค่อย่างเดียว

เมื่อเราพูดถึง ภาษีที่รัฐบาลเรียกเก็บ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ “ภาษีทางตรง” และ ภาษีทางอ้อม ซึ่งภาษีทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีการเรียกเก็บที่แตกต่างกัน เช่น

  • ภาษีทางตรง 

ภาษีทางตรง คือ ภาษีที่เรียกเก็บกับตัวเรา แล้วเราไม่สามารถผลักดันภาษีนี้ไปให้กับคนอื่นได้ เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมรดก ภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ภาษีโรงเรือนต่างๆ

  • ภาษีทางอ้อม (indirect tax)

ภาษีทางอ้อม คือ ภาษีที่เราสามาถผลักภาระไปให้กับคนอื่นได้ ซึ่งจะมีหลักๆอยู่ 3 ตัวก็คือ อากรแสตมป์ ภาษีธุรกิจเฉพาะ และ ภาษีที่เราคุ้นมากที่สุดก็คือ ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax)

ตัวอย่างการผลักภาระภาษีให้คนอื่นเช่น

เราจะขายที่ราคา 100 บาท แต่พอเราต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับ สรรพากร ด้วย เราก็จะขายที่ราคา 107 บาท เพื่อเอา 7 บาทไปจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับสรรพากร


 ภาษีมูลค่าเพิ่ม

การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่หลายคนพูดถึง

ถ้าเรามาคุยเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่มต่อ ช่วงนี้น่าจะมีประเด็นร้อนเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มที่เป็นภาษีทางอ้อมอยู่เหมือนกัน ก็คือ การประกาศขยายรักษาเวลาที่ลดหย่อนภาษีมูลค่าเพิ่มจะเดิม 10% มาอยู่ที่ 8% อีกปีนึง แล้วหลังจากนั้นก็จะกลับมาเก็บที่ 10% เหมือนเดิม

ประเด็นนี้ก็มีแรงต้านจากสังคมโลกออนไลน์มาไม่น้อยเช่น บ่นว่าราคาข้าวของจะแพงขึ้น เศรษฐกิจไม่ดียังจะรีดภาษีอีก ภาษีมูลค่าเพิ่มเอาเปรียบคนจน ฯลฯ

ความจริงของภาษี 10% 

ถ้าจะให้เห็นภาพที่ชัดเจนกันมากขึ้น คนส่วนใหญ่คิดว่า VAT ที่เราเสียกันนั้นอยู่ที่ 7% แล้วอยู่รัฐบาลจะมาเพิ่มเป็น 8% บ้างล่ะ 10% บ้างล่ะ จริงๆเราต้องเข้าใจก่อนว่า VAT ประเทศไทยเสียอยู่จริงๆที่ 10% คือ สภาวะปกติ

แต่เมื่อในอดีตมีการปรับลดลงมาอยู่ที่ 7% แล้วก็ต่ออายุมาเรื่อยๆ ซึงก็มีการต่ออายุมาเรื่อยๆจนคนส่วนใหญ่รู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติไป ซึ่งส่วนตัวมองว่าถ้ารัฐบาลจะไม่ต่อายุจริงๆก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องทำการบ้านตรงนี้เพิ่มเติม และศึกษาผลกระทบให้ดีปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม

เพิ่ม VAT มาคนจนตายคนรวยสบาย จริงหรือ?

ส่วนประเด็นที่หนักๆอีกเรื่องนึงก็คือ เพิ่ม VAT มาคนจนตายคนรวยสบาย เพราะมันจ่ายเท่ากันเลย ประเด็นนี้บอกว่าไม่จริง เพราะจะเสียมากหรือน้อยมันขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เงินเท่าไหร่ เพราะ

10% ของ 10,000 กับ  1,000,000 บาทมันก็ต่างกันจริงมั้ย? นั่นก็เป็นแปลว่าถ้าคนที่มีรายได้มาก ก็จะเสีย VAT มากขึ้นเป็นเงาตามตัวอยู่แล้ว

 ผลกระทบจากการปรับ VAT

ถ้าถามถึงผลกระทบต้องมีแน่นอน เพราะการปรับขึ้น VAT มาที่ 10% นั้นของไม่ได้แพงขึ้นแค่ 3% ตาม VAT ที่ปรับขึ้นมาแน่นอน เพราะทุกขั้นตอนการผลิตล้วนแล้วแต่มี VAT ทั้งนั้น นั่นแปลว่า ของจะแพงขึ้นอย่างน้อย 3% ตลอดขั้นตอนการผลิต พอมาถึงมือผู้บริโภคออกแพงขึ้นมากกว่า 3% แน่นอน

ซึ่งก็ต้องไปดูแผนของรัฐบาลอีกทีนึงว่า รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเก็บ VAT จะเอาไปกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ ช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจไหน เพราะถ้าราคาสินค้าโดยรวมปรับตัวขึ้นแน่นอนว่าการบริโภคจะลดลงโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เมื่อมีการบริโภคลดลง GDP ประเทศก็จะปรับลดแน่นอน ตรงนี้น่าจะเป็นการบ้านที่รัฐบาลน่าจะต้องเตรียมตัวให้ดี


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon