ตลาดผักราคาพุ่ง ต้อนรับ เทศกาลกินเจ 2561

posted: 7 months ago
ตลาดผักราคาพุ่ง ต้อนรับ เทศกาลกินเจ 2561

comments

เข้าเดือนตุลาคม หลายคนคงนึกถึง เทศกาลกินเจ ใช่ไหมคะ โดยปีนี้เราจะกินเจกันตั้งแต่ วันที่ 9 – 17 ตุลาคม 2561 ตอนนี้ตามแผงตลาดสดโดยเฉพาะ ร้านขายผักคึกคักเป็นพิเศษเลยค่ะ แต่ความคึกคักของเทศกาลกินเจ กลับทำให้ราคาผักในตลาดขึ้นราคากันยกใหญ่


ขอบคุณคลิปจาก : NewsNBT THAILAND

พ่อค้าแม่ค้าขอปรับราคาผักรับ เทศกาลกินเจ

ในเทศกาลกินเจ วัตถุดิบในอาหารเจส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกผัก ผลไม้ ซึ่งทุกครั้งที่เทศกาลนี้วนมา เหล่าผู้บริโภคต่างออกมาโวยเรื่องราคาผักที่พุ่งสูง ด้วยความที่ผักเป็นที่ต้องการในตลาด ทำให้หลายแผงผักใช้โอกาสนี้ขึ้นราคา

ทางด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมนี้ เพื่อตรวจสอบภาวะจำหน่ายในเทศกาลกินเจ ณ ตลาดกรมภูธเรศและตลาดเก่าเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กทม.

พร้อมให้กรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัด ควบคุม ออกตรวจสถานการณ์ปริมาณ และราคาสินค้าเจตามพื้นที่ของตัวเอง


เทศกาลกินเจ
ขอบคุณภาพจาก : tnews.co.th
  • สำรวจราคาตลาดผัก

จากการลงตรวจพื้นที่แผงผัก พ่อค้าแม่ค้าระบุว่าผักเป็นวัตถุดิบยอดนิยมในเทศกาลกินเจ ราคาผักในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เฉลี่ยกิโลกร้มละ 2-3 บาท เช่น กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง คะน้า จากปกติกิโลกรัมละ 40 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 45 บาท ผักกาดขาวกิโลกรัมละ 40 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 50 บาท

นอกจากผักแล้วราคาเห็ดก็ปรับขึ้นด้วย เช่น เห็ดฟางแห้งจากกิโลกรัมละ 80 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 100 บาท และเห็ดหอมสดจากกิโลกรัมละ 80 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 90-100 บาท เห็ดนางฟ้าจากกิโลกรัมละ 80 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 90-100 บาท


เทศกาลกินเจ
ขอบคุณภาพจาก : thairath.co.th
  • สำรวจราคาอาหารเจ

ถึงแม้ผักจะเป็นวัตถุดิบหลักในเทศกาลกินเจ แต่ก็ยังมีวัตถุดิบอื่นที่ใช้ประกอบอาหารเจ ก็ขึ้นราคาเช่นกัน อย่างพวกโปรตีน แป้ง เต้าหู้ เครื่องปรุงที่ใช้ประกอบอาหารเจ ก็ปรับขึ้นราคาอย่างละ 5-10 บาท

ส่วนอาหารเจสำเร็จรูป (ตักใส่ถุง) ราคาเริ่มต้น 35-40 บาท/ถุง ส่วนอาหารเจตามสั่ง ราคาเริ่มต้นที่ 40-50 บาท


เทศกาลกินเจ
ขอบคุณภาพจาก : pantip.com/topic/35660176

บรรยากาศเทศกาลกินเจปีนี้ คึกคักหรือไม่?

ถึงเทศกาลกินเจจะเป็นเทศกาลของคนจีน แต่ผลสำรวจพบว่าประชาชนตัดสินใจเข้าร่วมเทศกาลกินเจสูงถึง 33.8% โดยมีช่องทางในการเลือกซื้ออาหารเจผ่านตลาดสด ร้านสะดวกซื้อและร้านค้าทั่วไป ซึ่งหาได้ตามท้องถนน

แม้ผู้บริโภคอาหารเจส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุชาวจีน ที่เคร่งต่อการบริโภคอาหารเจ เริ่มกินเจแล้ว 2-3 วันที่ผ่านมา และกินต่อเนื่องเป็นเวลา 14 วัน แต่คนรุ่นใหม่และผู้ใช้เเรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน จะยังไม่นิยมบริโภคอาหารเจก็ตาม

ในผลสำรวจ 56.2% มองว่าค่าใช้จ่ายในการกินเจปีนี้เฉลี่ยแล้ว ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา แต่ก็มีอีก 41.9% มองว่าค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน ทำให้เทศกาลกินเจปีนี้อาจมีเงินสะพัดราว 45,937 ล้านบาท  

ถึงแม้ราคาผักจะปรับราคาสูงขึ้น แต่เทศกาลกินเจปีนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย เกิดเงินสะพัด หุ้นจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี มีการลงทุนในช่วงเทศกาลกินเจ สร้างรายได้ให้กับตัวเองก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ และ sanook


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon