คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

กินเจ

กินเจ เทศกาลที่สายสุขภาพ ต้องระวังภัยแอบแฝง

ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางวัฒนธรรม เชื้อชาติ ความเชื่อ และศาสนา ไม่ว่าเทศกาลของชาติไหน ศาสนาใด ไทยเรามีส่วนร่วมตลอด และหนึ่งเทศกาลสำคัญที่เป็นที่นิยม จัดขึ้นทุกวันขึ้น 1 ค่ำถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 นั่นก็คือเทศกาลกินเจ ซึ่งใน ปี 2561 นี้ตรงกับวันที่ 9 – 17 ตุลาคม

โดยอาหารเจที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นการ กินเพื่อสุขภาพ กินด้วยจิตเมตตา หรือกินเพื่อละเว้นกรรมนั้น ที่จริงแล้วอาจจะแฝงไปด้วยอันตรายที่คุณเองก็อาจจะคาดไม่ถึงได้เหมือนกัน เพื่อการกินเจที่อิ่มบุญและได้สุขภาพดี เราลองไปเช็กกันดีกว่า ว่าจะมีอาหารเจแบบไหนบ้างที่เป็นอันตรายกับร่างกาย

กินเจ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.homenayoo.com

ทำไมต้องกินเจ?

เทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลอด ถือเป็นพิธียันตรกรรมบูชา ในแบบของลัทธิเต๋า มีอยู่ด้วยกัน 9 วัน คำว่า เจ เป็นภาษาจีน มาจากคำว่า ไจ แปลว่า “ไม่มีของคาว” ในสมัยนี้มีคนหันมากินอาหารเจกันมากขึ้น โดยในบางกลุ่มเลือกที่จะทานอาหารเจเป็นหลัก แม้ไม่ได้อยู่ในช่วงเทศกาลกินเจก็ตาม 

สำหรับจุดประสงค์ที่คนเลือกที่กินเจกันนั้น ก็หลากหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น

 • เพื่อบูชาเทพเจ้า

ในทางด้านความเชื่อ การกินเจ ทำไปเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าทางศาสนาที่เป็นที่นับถือของศาสนาพุทธลัทธิเต๋า

 • ชำระจิตใจ

เพราะการกินเจ คือการรับประทานอาหารที่มีแต่ผักผลไม้ ละเว้นสิ่งมีชีวิต ไม่เบียดเบียนสัตว์ จึงถือว่าเป็นการสร้างกุศล ความดี และชำระจิตใจตลอดระยะเวลา 9 วัน

 • ล้างพิษ

นอกจากเป็นการชำระจิตใจแล้ว การกินแต่อาหารที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ กินผักผลไม้ ยังเป็นการช่วยชำระล้างของเสียออกจากร่างกายได้ด้วย

 • สุขภาพดี

การกินเจ นอกจากจะอิ่มบุญจากการไม่ทานเนื้อ ไม่เบียดเบียนสัตว์อื่นแล้ว คุณจะยังได้สุขภาพที่ดี ผิวพรรณงาม ด้วยประโยชน์จากผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ ที่กินไป

เพราะแต่ละคนอาจจะมีเหตุผล ในการเลือกกินเจที่แตกต่างกัน และเมื่อตัดสินใจที่จะกินแล้ว ก็ควรเลือกสรร อาหารเจที่ดีต่อสุขภาพตัวเอง เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลัง

ข้อมูลจาก rosalynth


[rabbitads slug=full-screen]


กินเจ
ขอบคุณรุปภาพจาก www.trueplookpanya.com

ระวัง! 4 อาหารเจ ที่มาพร้อมอันตราย

ในช่วงเทศกาลกินเจ อาหารเจ จัดเป็นตัวชูโรงสำคัญที่ชาวเจทุกคนต้องใส่ใจ แต่ในอาหารเจที่ใครหลายคนเชื่อว่าดีต่อร่างกายนั้น ใครจะไปคิดว่าจริงๆ แล้ว อาหารทั้ง 4 ประเภทต่อไปนี้ กลับมีอันตรายร้ายปะปนมาด้วย 

 • อาหารเจจากแป้งสาลี

เป็นที่รู้กันดีว่า การกินแป้งมากๆ จะส่งผลให้มีน้ำหนักเกิน หรืออ้วนได้ง่ายขึ้น แม้ในอาหารเจที่ทำจากแป้งอย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลูกชิ้นเจ จะตรวจไม่พบสารบอแรกซ์ แต่หากคุณกินแป้งมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้เช่นกัน ดังนั้น ควรเลือกกินแต่พอดีจะดีที่สุด 

 • อาหารเจเลียนแบบเนื้อสัตว์

การละเว้นการทานเนื้อสัตว์ ถือเป็นอีกหนึ่งธรรมเนียมปฎิบัติของเทศกาลกินเจ แต่ในคนที่ทานเนื้อมาทั้งชีวิต อาจจะรู้สึกลำบาก หรือหลีกเลี่ยงได้ยากสักหน่อย จึงมีนวัตกรรมการทำอาหารเลียนแบบเนื้อสัตว์ออกมา และแน่นอนว่าได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเนื้อหมูแดง ทอดมัน เต้าหู้ปลา ไส้กรอก หรือแม้แต่ปลาเค็ม

แต่ในผลิตภัณฑ์จำพวกนี้ มีไม่น้อยเลยที่ตรวจแล้ว กลับพบดีเอ็นเอของเนื้อสัตว์ปะปนอยู่  อีกทั้งบางยี่ห้อไม่มีฉลากด้วยซ้ำ จึงไม่แน่ว่าเนื้อสัตว์เทียมที่ขายอยู่นั้น อาจเป็นของไม่มีคุณภาพ และอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอันตรายได้

 • ผัก ช่วงกินเจ

แน่นอนว่าผักเป็นวัตถุดิบสำคัญในเทศกาลกิจเจ ไม่ว่าจะ กะหล่ำปลี มะเขือเทศ แตงกวา ผักบุ้ง คะน้า หรือผักอื่นๆ ที่ได้รับความนิยม บ่อยครั้งที่ตรวจพบสารเคมี อย่างสารกำจัดศัตรูพืช แล้วแบบนี้ อาหารเจที่คุณทานจะมีคุณภาพ หรือประโยชน์ได้อย่างไร

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในชีวิต คุณควรเลือกซื้อผักปลอดสารพิษ หรือเลือกซื้ออาหารจากร้านที่มีคุณภาพ จะได้ไม่ต้องเสี่ยงรับสารอันตรายต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย

 • ผักดอง

นอกจากผักสดทั่วไปแล้ว ผักดอง ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงกินเจเช่นกัน แหม่ก็ทั้งกรอบ ทั้งเปรี้ยว ใครๆ ก็ชอบจริงไหมคะ? ทั้งกานาฉ่าย เกี๊ยมฉ่าย ผักกาดดอง หัวไชโป๊ว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในอาหารผักดองพวกนี้ มักตรวจพบวัตถุกันเสียเกินมาตรฐาน นอกจากอันตรายส่วนนี้แล้ว อาหารหมักดองยังส่งผลเสียต่อสาวๆ อีกด้วยนะนั่นก็คือ 

 • ทำให้สาวๆปวดประจำเดือน เพราะโซเดียมที่อยู่ในผักดองมีสูง ส่งผลให้ลำไส้เกิดอาการเกร็ง และคุณอาจจะปวดท้องประจำเดือนได้มากกว่าปกติ
 • ทำให้น้องสาวของผู้หญิงเรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะในผักดองมีน้ำตาลสูง และน้ำตาลก็เป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียในช่องคลอด ร่างกายจึงต้องกำจัดออกมาเป็นตกขาว ทำให้น้องสาวของเหล่าสาวๆ มีกลิ่นนั่นเอง
 • ต้นเหตุมะเร็งปากมดลูก แน่นอนว่าเมื่อผู้หญิงมีตกขาวมาก หากไม่ทำความสะอาดหรือดูแลให้ดี นี่ก็อาจจะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้เลยนะคะ

ข้อมูลจาก healthandtrend

กินเจ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.kaohoon.com

เลือกทานอาหารเจย่างไรดี?

เมื่ออาหารเจ ไม่ได้มีความปลอดภัยต่อสุขภาพเสมอไป แล้วแบบนี้เราควรทานอาหารเจแบบไหน ถึงจะดีต่อสุขภาพและได้ประโยชน์สูงสุดกันล่ะ วันนี้ rabbit  finance มีมาบอกจ้า

 • เลือกกินอาหารเจประเภทต้มหรือนึ่ง และหลีกเลี่ยงอาหารเจจำพวกของทอด หรือประเภทผัดที่ต้องใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร ทางที่ดีควรลงมือทำเอง เพราะเราสามารถเลือกวัตถุดิบ และวิธีการปรุงได้ด้วยตัวเอง ที่นี้ก็ปลอดภัยหายห่วง 
 • เลือกอาหารที่มีกากใยสูง อย่างเช่น ข้าวกล้อง ธัญพืช ตลอดจนผลไม้พวกแอปเปิ้ล สาลี่ 
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นเครื่องปรุงรสเค็มและสำเร็จรูป เพราะเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียมสูง ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิต นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการบวมน้ำตามมาได้อีกด้วยนะ 
 • หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด เพราะน้ำตาลเมื่อเปลี่ยนเป็นกลูโคส จะกระตุ้นการหลั่งสารอินซูลิน ส่งผลให้คุณหิวเร็วมากขึ้น
 • เลือกทานแป้งแต่พอประมาณ
 • กินโปรตีนจากถั่ว แต่ควรเลือกที่ไม่มีแป้ง หรือส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตมากเกินพอดี
 • ล้างผัก-ผลไม้ให้สะอาด เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจได้รับสารพิษที่ตกค้างจากพืชผักได้

ข้อมูลจาก bumrungrad

กินเจ
ขอบคุณรูปภาพจาก paolohospital.com

สุขภาพกับการกินเจ

การทานอาหารไม่ว่าจะเจ หรือไม่เจ ย่อมส่งผลโดยตรงต่อร่างกายทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณจะกินอะไรเข้าไป ร่างกายของคุณก็จะแสดงผลของสิ่งต่างๆ เหล่านั้นออกมา ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลก หากคุณจะพิถีพิถันกับอาหารการกิน เลือกกิน แต่อาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับแต่ของที่มีประโยชน์

และนอกจากอาหารการกินแล้ว สิ่งที่จะช่วยคุ้มครองดูแลสุขภาพคุณได้ดีเช่นกัน ในเรื่องของความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพได้ คือ ประกันสุขภาพ ที่มีรูปแบบหลากหลายให้คุณได้เลือก ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด แต่หากคุณต้องการคำแนะนำ rabbit finance ยินดีตอบทุกปัญหาเรื่องประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ?  เพราะนโยบายของธนาคาร …

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers