“อาการบ้านหมุน” อาการยอดฮิตที่ใครๆ ก็เป็น

posted: 1 year ago
“อาการบ้านหมุน” อาการยอดฮิตที่ใครๆ ก็เป็น

comments

ด้วยสภาพแวดล้อมและวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน คงส่งผลให้ใครหลายคนเกิดอาการวิงเวียนศีรษะอยู่บ้าง ทั้งจากการทำงานอย่างหนัก, เจอมลพิษทางอากาศ, ต้องพบเจอกับสภาพการจราจรหนาแน่นในทุกๆ วัน

แต่บางคนมี อาการปวดหัว จนถึงขั้นมี “อาการบ้านหมุน” เลยทีเดียว ว่าแต่อาการบ้านหมุนจะมีลักษณะอาการเป็นอย่างไร และร้ายแรงต่อสุขภาพหรือไม่ มารู้คำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ  


 

“อาการบ้านหมุน” คืออะไร ?

อาการบ้านหมุน (Vertigo) คือ อาการวิงเวียนศีรษะที่รุนแรงกว่าปกติ อาการที่เห็นได้ชัดคือ จะรู้สึกเหมือนว่าบ้านหรือสิ่งของที่อยู่รอบตัว หมุนได้

อาการบ้านหมุนจะทำให้คุณเสียการทรงตัว มีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

อาการบ้านหมุนไม่ได้อันตราย และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่อาการดังกล่าวจะเป็นสัญญาณของโรคร้าย อย่างไรก็ตาม อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนไม่ถือเป็นอาการในกลุ่มเดียวกับอาการมึนงง หรืออาการเวียนเมารถ เมาเรือ แต่ก็สามารถรักษาได้ด้วยยาแก้เมารถเมาเรือค่ะ


 

อาการบ้านหมุน
ขอขอบคุณภาพจาก www.paolohospital.com

“อาการบ้านหมุน” เกิดจากอะไร ?

อาการบ้านหมุนเกิดจากปัญหาเรื่องการทรงตัวของร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถทรงตัวให้เป็นปกติได้ก็ต้องพึ่งพาการทำงานของอวัยวะทั้ง 3 ส่วนที่ทำงานประสานกันนั่นก็คือ สายตา ระบบประสาทความรู้สึก และหู โดยจะมีสมองควบคุมและสั่งการ

หากหนึ่งในอวัยวะทั้ง 3 ส่วนนี้มีการทำงานที่ผิดปกติไป จะทำให้เกิดการเสียสมดุลในร่างกาย และทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะหรือบ้านหมุนนั่นเอง ทั้งนี้สาเหตุที่อาจทำให้อวัยวะต่างๆ เสียสมดุล ดังนี้

1. ความผิดปกติของระบบหู

  • หูชั้นนอก

เกิดการอุดตัน เนื่องจากขี้หู, เนื้องอก, หนอง, การอักเสบของหูชั้นนอก หรือ หูชั้นกลาง รวมทั้งอาการกระดูกช่องหูหักจากอุบัติเหตุ

  • หูชั้นกลาง

อาจเกิดจากอาการเลือดคั่งในหูชั้นกลางจากอุบัติเหตุ หรือความเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศ, หูน้ำหนวก, หรือ การทำงานที่ผิดปกติของท่อยูสเตเชียน (Eustachian) ที่เป็นท่อเชื่อมต่อระหว่างโพรงหลังจมูกและหูชั้นกลาง

โดยมีสาเหตุมาจากโรคแพ้อากาศ, จมูกอักเสบภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หรือกิจกรรมที่มีความเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศอย่างการดำน้ำ หรือการขึ้นหรือลงที่สูง การไอ การจาม อย่างรุนแรง จนทำให้เยื่อบางๆ ระหว่างหูชั้นกลางและหูชั้นในทะลุ นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากเนื้องอกที่บริเวณโพรงหลังจมูกได้อีกด้วย

  • หูชั้นใน

เกิดจากภาวะติดเชื้อของหูชั้นในที่ลามไปถึงหูชั้นกลางอย่างเฉียบพลัน หรือทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ, หูน้ำหนวก การอักเสบของหูชั้นในจากสารพิษที่มาจากยาที่มีพิษต่อระบบประสารอย่างยาต้านจุลชีพบางชนิด รวมทั้งอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ หรือการได้รับแรงกระแทกที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บจากหูชั้นในก็ยังทำให้เกิดอาการบ้านหมุนได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่เกิดจากหูชั้นในก็ยังอาจเกิดจาก โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere’s Disease) ที่ไม่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด รวมทั้งโรคก้อนหินปูนเคลื่อนที่ในหูชั้นใน (benign paroxysmal positional vertigo – BPPV) ที่จะก่อให้เกิดอาการเวียนศีรษะเวลาหันหน้าไปทางใดทางหนึ่งอีกด้วย


ปวดหัว

2. โรคเกี่ยวกับระบบประสาท และสมอง

การทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาท และสมอง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบ้านหมุนได้ ซึ่งโรคเหล่านี้ไม่ได้แค่เพียงทำให้เวียนศีรษะ แต่ยังส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ

สาเหตุที่เกิดจากระบบประสาทประกอบด้วยโรคเส้นประสาทการทรงตัวอักเสบ เนื้องอกที่ประสาทการทรงตัว โรคของระบบประสาทส่วนกลาง ภาวะขาดเลือดของระบบประสาทส่วนกลาง ความเสื่อมของระบบประสาทส่วนกลางที่ ทำหน้าที่ในการทรงตัว และการติดเชื้อที่ระบบประสาท เป็นต้น

3. โรคอื่นๆ

นอกจากโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทแล้ว สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบ้านหมุนยังอาจเกิดจากโรคต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ รคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดสูงผิดปกติ เลือดออกง่ายผิดปกติ โรคหลอดเลือดแข็ง โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคกระดูกต้นคอเสื่อม โรคไต หรือโรคภูมิแพ้ เป็นต้น


อาการบ้านหมุน

“อาการบ้านหมุน” อันตรายหรือไม่ ?

อาการบ้านหมุน ไม่ใช่อาการที่เป็นอันตราย แต่ก็เป็นอาการที่ควรระมัดระวัง เพราะเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานกับเครื่องจักร หรือคนที่ต้องขับขี่ยานพาหนะ

นอกเหนือจากนั้น หาก มีอาการอาเจียนร่วมด้วย ก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ หากไม่ได้น้ำและเกลือแร่ทดแทนก็จะทำให้ช็อก และถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนผู้ที่เกิดอาการบ้านหมุนจากภาวะของโรคอื่น ๆ นั้นก็จะมีอันตรายสืบเนื่องมาจากอาการของโรคเช่นกัน

“อาการบ้านหมุน” มีวิธีการรักษาอย่างไร ?

อาการบ้านหมุน เป็นอาการที่สามารถหายเองได้ เนื่องจากไม่ใช่โรคที่ต้องใช้ยารักษา และเป็นเพียงอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว ทั้งนี้เมื่อเกิดอาการแล้วควรมีวิธีปฏิบัติตนดังนี้

หรือหลับตา เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุลอย่างเต็มที่

  • หยุดทำกิจกรรมทุกอย่างโดยทันที

เพราะอาการนี้ถึงแม้จะไม่อันตราย แต่ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

การดื่มน้ำจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ และช่วยไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะหากร่างกายขาดน้ำแล้วจะยิ่งทำให้เวียนศีรษะยิ่งกว่าเดิม

  • รับประทานยาในกลุ่มไดเมนไฮดริเนต (Dimenhydrinate)

อันได้แก่ ยาแก้เมารถ เมาเรือ ซึ่งจะช่วยให้อาการบ้านหมุนทุเลาขึ้น

หากปฏิบัติตนตามนี้แล้ว อาการยังไม่ทุเลาและหายไปภายใน 8-12 ชั่วโมง มีอาการอาเจียนรุนแรง จนไม่สามารถดื่มน้ำหรือทำอะไรได้ หรือเป็นบ่อยจนรบกวนกับการใช้ชีวิตประจำวันมากเกินไป ก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะนั่นอาจเป็น สัญญาณอันตรายของโรคร้าย จึงควรได้รับการวินิจฉัยอย่างละเอียด


อาการบ้านหมุน
ขอขอบคุณภาพจาก www.akerufeed.com

วิธีป้องกัน “อาการบ้านหมุน” อย่างได้ผล

อาการบ้านหมุนไม่ใช่อาการที่สามารถป้องกันได้ 100% เนื่องจากบางครั้งก็เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงทำได้เพียงดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ พยายามอย่าเครียด และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

รวมทั้งควรเลี่ยงอาหารที่มี รสหวานจัด เค็มจัด หรือมันมาก ๆ  ส่วนคนที่มีปัญหาสุขภาพที่จะก่อให้เกิดอาการบ้านหมุน ก็ควรละเว้นจากปัจจัยที่จะก่อให้เกิดอาการได้ และควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดอีกด้วยค่ะ

เมื่อเราได้รู้จักกับ “อาการบ้านหมุน” แล้ว จะเห็นได้ว่าอาการบ้านหมุนไม่ใช่อาการที่น่ากลัว และอันตราย  ดังนั้น หากคนใกล้ตัวหรือคุณเป็นอยู่ก็ไม่ต้องตกใจไป เพียงแค่ รักษาสุขภาพและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

อาการบ้านหมุนก็จะทุเลาขึ้น แต่หากปฏิบัติตามแล้วอาการบ้านหมุนยังไม่ดีขึ้น คุณควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกต้องนะคะ 


avatar
by wacheese
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon