เที่ยวเวียดนาม อย่างไรให้ไม่โดนโกง

posted: 3 ปีที่แล้ว
เที่ยวเวียดนาม อย่างไรให้ไม่โดนโกง

comments

เวียดนามประเทศที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากำลังเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ที่ไม่ว่าใครๆก็อยากจะลองไปสัมผัสดูสักครั้ง และที่เวียดนามก็มีที่ให้พวกเราเลือกเที่ยวกันมากมายเวียดนามใต้ อย่าง โฮจิมินห์  ศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญของเวียดนามที่มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนกันมากมายที่รวมไปถึง ดาลัด มุยเน่ หรือ เวียดนามเหนือ อย่าง ซาปา ฮานอย ฮาลองเบย์ เรียกได้ว่า ไปครั้งเดียวคงไม่พอสำหรับการเที่ยวเวียดนาม

นอกจากนี้การการเดินทางจากไทยไปเวียดนามนั้นก็เรียกได้ว่าเดินทางง่ายมากๆนั่งเครื่องบินเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นและเป็นการไปเที่ยวที่ไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายสำหรับคนงบน้อยก็ไปเที่ยวกันได้แบบสบายๆเลย

แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์สำหรับการไปเที่ยวเวียดนามที่ไม่ว่าใครไปก็ต้องเจอก็คือ  การโดนโกง  นั่นเอง ถ้าอยากจะรู้ก็สามารถลองพิมพ์ลงไปใน google แล้วค้นหาคำว่า เที่ยวเวียดนาม โดนโกงทุกคนก็พร้อมจะมาเล่าประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นกันให้ฟังวันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับน้อยๆสำหรับ  การรับมือกับการโดนโกงที่เวียดนามกันไปเวียดนามแล้วไม่โดนโกงแสดงว่ายังไปไม่ถึง!

สำหรับเราไม่ได้อยากให้มองแบบนั้นเพราะจริงๆแล้ว  การโกงก็มีกันอยู่ในทุกๆประเทศ อย่างประเทศไทยก็มีบ้างในบางที จะมาบอกว่าเป็นเฉพาะที่เวียดนามอย่างเดียวก็ไม่ได้ เราน่าจะคิดว่า การโดนโกงเล็กๆน้อยๆนี้เป็นสีสันในการไปท่องเที่ยวที่บ้านเขากันดีกว่า

วันนี้เราจะเอาประสบการณ์การโดนโกงเล็กๆน้อยๆจากคนที่เคยไปเที่ยวเวียดนามมาแบ่งให้ทุกคนได้อ่านกัน เช่น

  • โดนแม่ค้าขายของโกง

เพื่อนเราที่ไปเล่าให้ฟังว่า เวลามีแม่ค้าพ่อค้ามาเดินขายของ ตอนแรกเขาจะบอกราคาที่แพงมากๆ แต่พอเราบอกไม่ซื้อเขาก็จะลดไปเรื่อยๆ เช่นตอนแรกบอกของชิ้นนี้ราคาประมาณ 150 บาท ซึ่งพอเราดูแล้วราคาไม่น่าจะใช่ก็บอกไปว่าไม่ซื้อเขาก็จะลดเรื่อยๆจนบางทีก็เหลือแค่ชิ้นละ 50 บาท เราทุกคนก็จะแบบ เห้ยแบบนี้ก็ได้หรอ ดังนั้น ถ้าเราเจอแม่ค้าพ่อค้ามาขายอะไรที่แพงเกินไปให้ลองต่อราคาไปเรื่อยๆค่ะ เดี๋ยวก็จะถูกเอง  • ราคาของที่ขายไม่เท่ากัน 

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยๆ เช่น ถ้าเรากำลังมองเห็นเด็กคนหนึ่งกำลังยืนซื้อขนมแล้วราคาประมาณ 50 บาท เราเลยเดินไปซื้อขนมแบบที่เด็กคนนี้ซื้อแบบเหมือนกันเลย แต่พอแม่ค้าบอกราคามากลับเป็นราคา 100 บาท แบบนี้เป็นต้น อันนี้เราอาจจะพูดกับแม่ค้าได้ว่า ทำไมขายเราแพงกว่าเด็กคนนั้น แต่เอาเข้าจริงเราก็คงทำอะไรไม่ได้อยู่ดี เพราะงั้นเราควรซื้อของที่มีราคาติดอยู่ชัดเจนจะดีกว่า

  • ค่ามิเตอร์แท็กซี่ที่ขึ้นเร็วมาก! 

แม้แต่คนเวียดนามเองยังมีโดนเพราะแท็กซี่ที่นี่มีหลายบริษัทให้บริการก็จะมีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป บางคนเรียกจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งที่ถ้าเทียบกับบ้านเราค่ามิเตอร์น่าจะอยู่ที่ประมาณ 35 – 40 กว่าบาท แต่โดนไปประมาณร้อยกว่าบาท และบางคนถึงกับต้องลงกลางทางด้วยค่ามิเตอร์ที่ขึ้นเร็วจนน่าตกใจ

 

สำหรับข้อควรระวังในการขึ้นแท็กซี่ที่นี่ คือ

 

  • เมื่อถึงที่หมายให้รับจ่ายตังและรอเงินทอนให้ครบก่อนที่จะออกจากรถ  วิธีแบบนี้จะทำให้แท็กซี่ต้องทอนเงินเรา แต่หาก เขาบอกว่าไม่มีเงินทอนก็ยังไม่ต้องลง เพราะสุดท้ายแล้วเขาก็จะยอมจ่ายให้เราเอง
  • การโบกรถแท็กซี่ข้างทาง พอเราขึ้นมาบนตัวรถแล้วให้สังเกตตรงมิเตอร์ว่ามีกรอบพลาสติกครอบรึเปล่า เพราะหากไม่มี เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้บริการของรถที่มิเตอร์ไม่มีกรอบเพราะการที่ไม่มีกรอบครอบอาจทำให้สามารถมีการแก้ไข มิเตอร์ได้
  • พกแผนที่เวลานั่งอยู่บนรถ  เพื่อทำให้คนขับรู้กว่าเรากำลังเทียบระยะทางอยู่ จะได้ไม่เกิดการพาขับอ้อมวนไปวนมา
  • แนะนำให้ขึ้นรถแท็กซี่ของบริษัท MaiLinh (ม่ายหลิง) ที่มีตัวรถสีขาว สัญลักษณ์สีเขียว เป็นบริษัทที่ให้บริการได้ค่อนข้างมาตรฐานกว่าบริษัทอื่นๆ โอกาสในการถูกโกงมิเตอร์เลยมีน้อย

นอกจากปัญหาเหล่านี้แล้วจริงๆก็มีอีกเยอะที่พบเจอแต่อันนี้คือประเด็นหลักๆที่ทุกคนที่ไปมักจะเจอกันค่ะ แต่ไม่มีว่ายังเราก็อย่าไปโทษที่ประเทศเขาเลยให้ถือเป็นสีสันและ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว  ที่ครั้งหนึ่งเราเคยไปพบเจอ และเราเชื่อว่าความสวยงามของประเทศเวียดนามน่าจะทำให้ใครหลายๆคนลืมเรื่องพวกนี้ไปได้เลยทีเดียว


สนใจทำประกันการเดินทาง คลิ้กเลย


avatar
by doubleP
Related stories
loading icon