“Voice Biometrics” เสียงสั่งได้ นวัตกรรมใหม่ครั้งแรกของธุรกิจการเงินและธนาคารในไทย

posted: 2 years ago
“Voice Biometrics” เสียงสั่งได้ นวัตกรรมใหม่ครั้งแรกของธุรกิจการเงินและธนาคารในไทย

comments

คงปฎิเสธไม่ได้ว่า โลกธุรกรรมออนไลน์ หรือการใช้ธุรกรรมทางอิเลคทรอนิกส์นั้นมีบทบาทมากยิ่งขึ้น และเทคโนโลยีสื่อสารสนเทศนั้นก็มีบทบาทเข้ามาช่วยต่อยอดธุรกิจด้วย และยังช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจบริการให้พร้อมก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลที่จะช่วยเติมเต็มความสามารถในการแข่งขันกับประเทศได้

Pretty girl with laptop

ล่าสุดกับนวัตกรรมใหม่ VOICE Biometrics ระบบยืนยันด้วยเสียง ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นเจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์ และเทคโนโลยีนี้ยังนำไปประยุกต์เป็นผู้ช่วยตรวจสอบกับภาคธนาคารในการวิเคราะห์เนื้อเสียงของลูกค้าโดยการยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ถือว่าเป็นธนาคารแห่งแรกที่นำเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ด้านเสียงมายืนยันตัวตนลูกค้าเพื่อเข้าสู่ระบบธนาคาร โดยเป็นระบบรักษาความปลอดภัยของลูกค้าธนาคารที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่นิยมในหลายประเทศชั้นนำ อาทิ ในประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง และออสเตรเลีย ซึ่งการที่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย นำระบบไบโอเมตริกซ์ด้านเสียงมาใช้กับลูกค้าธนาคารขณะนี้ ถือเป็นการพลิกโฉม และยกระดับด้านความปลอดภัยของภาคธุรกิจการเงินและการธนาคารในประเทศไทย


วิธีทำงานของ VOICE Biometrics

มีความแม่นยำและปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงโดยเริ่มต้นจาก การลงทะเบียนบันทึกข้อมูลเสียงของลูกค้าเข้าไปในระบบผ่านทางซิตี้โฟนแบงก์กิ้ง 1588 เสียงของแต่ละบุคคลจะเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน ซึ่งจะช่วยให้เครื่องทำการประมวลเสียงเหล่านั้นให้เป็นรูปแบบของข้อมูลเสียงหรือ Voice print และจะถูกจัดเก็บด้วยการเข้ารหัสเซิฟเวอร์ที่มีความปลอดภัยในการใช้งานสูงและไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ หลังจากนั้นหากท่านโทรศัพท์เข้ามาทำธุรกรรมกับทางซิตี้โฟน ระบบพิสูจน์ตัวตนจะทำการตรวจสอบเอกลักษณ์เสียงของตัวท่านกับ Voice print ต้นฉบับที่ถูกบันทึกไว้ก่อนหน้า โดยเสียงของลูกค้าจะใช้เป็นรหัสผ่านเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีภายในไม่เกิน 15 วินาที เพื่อความสะดวกรวดเร็วของการให้บริการเมื่อลูกค้าสมัครใช้บริการดังกล่าวผ่านทางซิตี้โฟนแบงก์กิ้ง ลูกค้าก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการตอบคำถามจำนวนมากเพื่อยืนยันตัวตนหรือจดจำรหัสผ่านอีกต่อไป


การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์

ขอบคุณภาพ brandinside
ขอบคุณภาพ brandinside

ล่าสุดเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์เพื่อความปลอดภัย คือ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในสถาบันการเงิน ซึ่งการตรวจสอบตัวบุคคลว่าเป็นเจ้าของบัญชีหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่สำคัญของการทำธุรกิจของสถาบันทางการเงิน การใช้การตรวจสอบด้วยลายเซ็น บัตรประจำตัว หรือแม้แต่รหัสผ่าน เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการปลอมแปลงในปัจจุบันนี้ และอาจเป็นช่องทางฉ้อโกงของมิจฉาชีพได้ ดังนั้น การนำเอาเทคโนโลยีทางด้านไบโอเมทริกซ์มาเป็นสิ่งประกอบเพิ่มเติมในสถาบันการเงินในการตรวจสอบตัวบุคคล เช่น การยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือแทนการคีย์รหัสผ่าน และการยืนยันตัวตนด้วยเสียงผ่านบริการคอลเซ็นเตอร์ จึงเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากสถาบันทางการเงินทั่วโลกเพื่อลดและป้องกันมิจฉาชีพทางการเงิน

ขอบคุณภาพ postupnews
ขอบคุณภาพ postupnews

ปัจจุบันเริ่มมีการนำเทคโนโลยีทางด้านนี้ไปใช้กันในหลากหลายสายงาน เช่น งานทางด้านกฎหมายที่เกี่ยวกับอาชญากรข้ามชาติ การสืบสวนการกระทำผิดทางอาญา ช่วยผู้รักษากฎหมายในการจับกุมตัวผู้กระทำผิด รวมถึงองค์กรหรือหน่วยงานที่ใช้เกี่ยวกับการค้นคว้าและวิจัยที่เป็นส่วนความลับ และการระวังภัยเข้า-ออกบริษัท นอกจากนี้เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ยังเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงอุปกรณ์ทางเทคโนโลยี เช่น การใช้งานคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน ที่มีการตรวจสอบผู้ใช้งานด้วย ลายนิ้วมือ และลักษณะการพิมพ์ เป็นต้น


ซิตี้แบงก์นำร่องใช้เสียงแทนรหัส

ดาเรน บัคลีย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ (ประเทศไทย) (ขอบคุณภาพ beartai)
ดาเรน บัคลีย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ (ประเทศไทย) (ขอบคุณภาพ beartai)

มร.ดาเรน บัคลีย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า ซิตี้แบงก์มีมาตรฐานที่เข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยทางข้อมูลของลูกค้าเป็นสำคัญ หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือแทนการคีย์รหัสผ่านสำหรับลูกค้าที่ทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชันบน ซิตี้โมบายล์ แบงก์กิ้ง เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา วันนี้ซิตี้แบงก์ได้รับการอนุมัติจากธนาคารแห่งประเทศไทยให้เป็นธนาคารแห่งแรกที่สามารถให้บริการ การยืนยันตัวตนด้วยเสียงเพื่อเข้าสู่ระบบการบริการทางโทรศัพท์ของธนาคารได้ ทำให้การเข้าถึงธุรกรรมทางการเงินพื้นฐานของลูกค้าผ่าน ซิตี้โฟน แบงก์กิ้ง 1588 ในวันนี้ มีทั้งความสะดวกสบายและปลอดภัย เพราะลูกค้าซิตี้แบงก์ ไม่ต้องกังวลในการจำรหัสผ่านให้ยุ่งยากหรือตอบคำถามส่วนตัวจำนวนมากอีกต่อไป


ซิตี้แบงก์ยกระดับการบริการทางการเงิน

วีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูลรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย (ขอบคุณภาพpostupnews)
วีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูลรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย (ขอบคุณภาพ postupnews)

นางวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า การทำธุรกรรมทางการเงินที่มีความเสี่ยงสูง เช่น การเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ ลูกค้าจะต้องตอบคำถามเจ้าหน้าที่ซิตี้เพิ่ม อีก 1-2 คำถาม เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าเป็นธุรกรรมการเงินทั่วไป เช่น การสอบถามวงเงิน หรือ วันครบกำหนดชำระ ระบบ Voice Biometrics ทำให้ลูกค้าประหยัดเวลาในการเข้าสู่ระบบธนาคารผ่าน ซิตี้โฟน แบงก์กิ้ง เฉลี่ย 45 วินาที จากระบบเดิม และ ที่สำคัญระบบ Voice Biometrics มีความปลอดภัยสูง ด้วยระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ เช่น แม้ว่าเจ้าของบัญชีจะพูดภาษาที่แตกต่างจากที่ได้บันทึกไว้เมื่อตอนลงทะเบียนยืนยันตัวตนในระบบ Voice Biometrics ครั้งแรก แต่ถ้าเป็นเสียงเจ้าของบัญชีตัวจริง อย่างไรก็สามารถขอทราบข้อมูลหรือทำรายการที่ต้องการกับเจ้าหน้าที่ซิตี้โฟน แบงก์กิ้งได้ แต่หากไม่ใช่ หรือ ผู้อื่นพยายามเลียนแบบเสียงเจ้าของบัญชี เจ้าหน้าที่ซิตี้โฟน จะแจ้งให้ทราบทันทีว่าผู้ติดต่อไม่ผ่านการตรวจสอบเสียงด้วยระบบ Voice Biometrics


สมัครบัตรเครดิต Citibank ผ่าน Rabbit Finance

ขอบคุณภาพ brandinside
ขอบคุณภาพ brandinside

บริการ Voice Biometrics ของ ซิตี้แบงก์ ได้รับการพัฒนามาเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับลูกค้า ที่ใช้บริการให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันซิตี้แบงก์ มีลูกค้าบัตรเครดิตกว่า 1 ล้านราย และลูกค้าสินเชื่อรวมกว่า 6 แสนราย คาดว่า 20-30% ของลูกค้าจะมาใช้บริการนี้ และทั่วทั้งเอเชีย แปซิฟิก จะเปิดใช้งานประมาณ 1 ล้านราย ภายใน 1 ปี ก็เป็นไปได้ว่าอนาคต ธนาคารอื่น ๆ อาจจะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้แล้ว บัตรเครดิต Citibank ยังสามารถสมัครผ่าน Rabbit Finance ได้อีกด้วยนอกจากจะอนุมัติรวดเร็ว ทันใจแล้ว ยังแจกของสมนาคุณให้กับลูกค้าด้วย ‘บัตรกำนัล Starbucks’ สำหรับลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ ลองเลือกบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ที่เหมาะกับตัวคุณ และให้ซิตี้แบงก์เป็นผู้ดูแลการจับจ่ายใช้สอย พร้อมเสริมความมั่นใจในการใช้บริการด้วย Voice Biometrics อีกแรง

ซิตี้แบงก์ถือว่าเป็นธนาคารชั้นนำของโลก ที่ให้บริการแก่ลูกค้ากว่า 200 ล้านราย ในกว่า 160 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลก ซิตี้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่หลากหลายให้กับลูกค้าบุคคล องค์กร ภาครัฐและสถาบันต่างๆ โดยธุรกิจหลักครอบคลุมการธนาคารและสินเชื่อเพื่อลูกค้าบุคคล (สายบุคคลธนกิจ) ธนาคารเพื่อองค์กรและการลงทุน (สายสถาบันธนกิจและวาณิชธนกิจ) ธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์ บริการธุรกรรมทางการเงินต่างๆ รวมถึงบริการบริหารความมั่งคั่ง 

ขอบคุณภาพปก postupnews


avatar
by Anchalee Sabuysuk
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon