7 ทักษะ หางานง่าย สำหรับเด็กจบใหม่

posted: 1 เดือนที่แล้ว
7 ทักษะ หางานง่าย สำหรับเด็กจบใหม่

comments

สำหรับบัณฑิตใหม่ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษา หรือกำลังจะเรียนจบในเร็ว ๆ นี้ คงกำลังคิดไม่ตกกับงานแรกในชีวิตใช่ไหม? วันนี้ rabbit finance มีทักษะเจ๋ง ๆ ที่อยากให้น้อง ๆ ฝึกให้ฟิตก่อนลงสู่สนามแรงงานอย่างจริงจัง บอกเลยว่างานนี้ยื่น CV หรือ Resume ไปที่ไหนก็ได้งาน!

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กับ VOXY

7 ทักษะ หางานง่าย สำหรับเด็กจบใหม่

ภาษาอังกฤษต้องได้

สำหรับน้อง ๆ บัณฑิต และเด็กจบใหม่ทั้งหลายฟังทางนี้ ทักษะที่สำคัญและจัดว่าเป็นทักษะพื้นฐานของคนทำงานยุค 4.0 ก็คือภาษาอังกฤษ หลาย ๆ องค์กรต้องการพนักงานที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการฟัง พูด อ่าน หรือเขียน เพราะปัจจุบันมีการร่วมทุน หรือลงทุนกับบริษัทข้ามชาติมากขึ้น ในหลาย ๆ ออฟฟิศก็มีหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงานเป็นชาวต่างชาติ หากคุณมีภาษาอังกฤษติดตัว คุณก็มีโอกาสได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้าในการรับผิดชอบงานสำคัญ หรือแม้แต่เจรจาธุรกิจ ซึ่งถือว่าเป็นหนทางสู่ความก้าวหน้าที่แท้ทรู

และหากใครยังไม่เป๊ะเรื่องภาษา rabbit finance ก็มีฮีโร่เจ๋ง ๆ อย่าง VOXY คอร์สเรียนภาษาออนไลน์ชั้นนำที่ได้รับรางวัลการันตีมากมาย เหมาะกับผู้เรียนทุกสาขาอาชีพ เพราะคุณสามารถเลือกคอร์สเรียนและเวลาเรียนได้ด้วยตัวเอง จะลองสมัครเรียนแบบ 3 เดือน หรือยาว ๆ 1 ปีก็จัดไป แถมยังสามารถระบุความยาก-ง่ายของระดับภาษาอังกฤษที่ต้องการได้อีกด้วย ไฮไลท์อยู่ที่การเรียนกับเจ้าของภาษาโดยตรง ซึ่งคุณจะได้ทั้งไวยากรณ์และสำเนียงสุดเป๊ะเลยล่ะ

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กับ VOXY

ภาษาที่สามควรมี

อย่างที่บอกไปว่าภาษาอังกฤษเป็นทักษะพื้นฐานที่คนทำงานยุคใหม่ต้องมีติดตัว การมีทักษะภาษาที่ 3-4 จึงเป็นตัวช่วยเจ๋ง ๆ ที่ทำให้คุณโดดเด่นและดูน่าสนใจขึ้นอีกเท่าตัว แม้ภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาที่ค่อนข้างสากล แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ ประเทศที่ใช้ภาษาราชการของตัวเองเป็นหลัก ซึ่งถ้าเราสามารถฟัง-พูดภาษาเหล่านั้นได้อย่างเข้าใจ ก็นับว่าเป็นการซื้อใจที่ดี rabbit finance จึงมีภาษาน่าเรียนรู้มาฝาก ไม่ว่าจะเป็น ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษาอราบิก ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน เพราะในบรรดาประเทศเหล่านี้มีแนวโน้มเข้ามาลงทุนในบ้านเราอย่างต่อเนื่องเลย

ทักษะการสื่อสาร

ถึงคุณจะเรียนภาษามาอย่างดี ท่องไวยากรณ์ได้เป๊ะเว่อร์ แต่ถ้าทักษะการสื่อสารน้อยนิดก็อาจจะได้ประโยชน์ไม่เต็มที่ เพราะทักษะการสื่อสารที่ว่า คือการสื่อสารกับคนรอบข้างได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกกาลเทศะ คุณต้องรู้ว่าการพูดกับเพื่อนร่วมงานในที่ประชุมแตกต่างกับการพูดในช่วงพักเที่ยง หรือการสื่อสารกับนักลงทุนต่างชาติ คุณต้องเรียนรู้วัฒนธรรมเบื้องต้นเอาไว้ ประโยคไหนพูดได้ ประโยคไหนไม่ควรพูด รวมทั้งการนำเสนอผลงานชิ้นโบว์แดงที่ต้องพูดแล้วสร้างความประทับใจให้ได้ เพราะการสื่อสารที่ดีจะช่วยสร้างความเข้าใจที่ตรงกันและทำให้งานราบรื่นสุด ๆ

มีทักษะการปรับตัวเข้ากับทีม

เมื่อเริ่มต้นวัยทำงาน อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและเชื่อว่าน้องใหม่ทั้งหลายควรมีก็คือทักษะการปรับตัว ทั้งปรับตัวเข้าหาคนรอบข้าง สภาพแวดล้อม วัฒนธรรมองค์กร รวมทั้งลักษณะงานที่คุณเลือก ซึ่งฟังแล้วดูจะเป็นเรื่องง่าย แต่ต้องยอมรับว่ามีหลาย ๆ คนที่ไม่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเพราะปรับตัวไม่ได้ บ้างก็ไม่ชินกับเวลางานที่เคร่งครัด บ้างก็ไม่ชอบทำงานในองค์กรข้ามชาติ และก็มีอีกหลายคนที่เพิ่งรู้ตัวว่าไม่ชอบทำงานประจำที่มีกฎระเบียบมากมาย ยังไงน้อง ๆ ก็ลองทบทวนตัวเองให้ดี และเตรียมใจให้พร้อมก่อนยื่นคิดสมัครงานนะ

คิดวิเคราะห์ได้ 

มาต่อกันที่ทักษะที่มาแรงและทุก ๆ องค์กรให้ความสำคัญ นั่นคือทักษะการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ เพราะในโลกการทำงานมีภาระมากมายประเดประดังเข้ามา ไหนจะงานเอกสาร งานเจรจา ซึ่งปัจจัยที่มีส่วนสำคัญก็คือเพื่อนร่วมงานและข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ หากคุณสามารถคิดวิเคราะห์และประเมินข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม คุณก็มีแนวโน้มที่จะทำงานได้ดีและได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้า นอกจากนี้ การเป็นคนที่คิดวิเคราะห์เรื่องต่าง ๆ อย่างเป็นระบบยังทำให้คุณโตเป็นผู้ใหญ่ และพร้อมสำหรับความรับผิดชอบที่สูงขึ้นอีกด้วย

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กับ VOXY

ใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างมืออาชีพ 

ใครบอกว่าโซเชียลมีเดียไม่มีประโยชน์ ยิ่งเป็นยุคดิจิทัลที่ข้อมูลข่าวสารส่งถึงกันอย่างรวดเร็วแบบนี้ โซเชียลมีเดียยิ่งกลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น เพราะคุณสามารถติดตามข่าวสารอย่างทันท่วงที เกาะเทรนด์โลกก่อนใคร ๆ ที่สำคัญยังสามารถแชร์ข้อมูลเจ๋ง ๆ สู่กลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย โดยเฉพาะการใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์หรือโฆษณาให้กับองค์กร รับรองว่าผลประกอบการปีนี้ปัง ๆ พุ่ง ๆ อย่างแน่นอน แต่ก็ต้องใช้งานแต่พอดีและตรงเป้านะคะ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคนติดโซเชียลในสายตาเพื่อนร่วมงานไปซะเปล่า ๆ

โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานต้องเป๊ะ 

ปิดท้ายกับทักษะง่าย ๆ ที่หลายคนมักมองข้าม นั่นคือการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่างเชี่ยวชาญ ซึ่งเราไม่ได้จะให้คุณเซียนทุกโปรแกรม ขอเพียงคุณใช้งานโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งหน้าที่ได้เป๊ะเว่อร์ก็เพียงพอแล้ว เช่น ถ้าคุณเป็นสายออกแบบ คุณก็ควรมีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรม Adobe Illustrator, Adobe Photoshop และ Sketchup หรือถ้าคุณเป็นนักการตลาด แน่นอนว่าต้องใช้งาน Google Analytic, SEO Tools รวมทั้ง Microsoft Office ทุกแขนง เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณทำงานรวดเร็วทันใจ ยังเป็นการแสดงความพร้อมให้คนในทีมเห็นอีกด้วย


อยากเป็นผู้ชนะในสนามนี้ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจ และกอบโกยทักษะเจ๋ง ๆ ติดตัวให้ได้มากที่สุด รับรองว่าถ้ามีความสามารถรอบด้านแบบนี้ ยื่นเอกสารสมัครงานไปกี่ที่ก็มีข่าวดีให้ชื่นใจแน่นอน ที่สำคัญคือการเลือกงานที่ใช่ องค์กรที่ชอบ และทุ่มเทแรงใจให้งานนั้นอย่างเต็มที่ เพื่ออนาคตที่มั่นคงและความก้าวหน้าในเส้นทางที่ถูกใจยังไงล่ะ

สนใจสมัครเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กับ VOXY คลิกที่นี่


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon