วากานดา อาณาจักรแห่งราชา Black Panther

posted: 3 months ago
วากานดา อาณาจักรแห่งราชา Black Panther

comments

ไม่มีใครไม่รู้จัก ไม่มีใครไม่พูดถึง ประเทศวากานดา ที่อยู่ของราชา แบล็คแพนเธอร์ (Black Panther)

แฟนหนัง Marvel ต้องกรี๊ดกร๊าดกับบทความนี้แน่นอน ก็แหม ประเทศวากานดา นับเป็นประเทศในอุดมคติของใครหลายคน ผู้ก็ดี (ฝ่าบาทขา > <)  ประเทศก็ร่ำรวย ทรัพยากรก็ล้ำค่า 

แต่น่าเสียดายที่ประเทศวากานดาเป็นเพียงประเทศที่สมมติขึ้นมาเท่านั้น ถึงอย่างนั้นก็เถอะ การที่ผู้สร้างจะเนรมิตประเทศขึ้นมาในหนังสักแห่ง ก็ต้องมีต้นแบบในการจำลองอยู่บ้างล่ะ ถ้าอย่างนั้น เราไปดูกันดีกว่าว่า ประเทศใดบ้างที่น่าจะเป็นต้นแบบของประเทศวากานดา


ตามหา ประเทศวากานดา จาก แบล็คแพนเธอร์ (Black Panther) บนแผนที่โลก

หากใครได้ดูหนังแล้ว คงจะเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่า ประเทศวากานดาเป็นประเทศที่ดีงาม เลิศเลอ เพอร์เฟคแห่งหนึ่ง เพราะดินแดนแห่งนี้เป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ในทุกสรรพสิ่ง

มีแร่ไวเบรเนียมที่ควรค่าแก่การครอบครอง ซึ่งนั่นจึงทำให้ดินแดนแห่งนี้เลือกที่จะปกปิดตัวเอง เพื่อปกป้องภัยคุกคามจากโลกภายนอก

ทั้งนี้ ผู้เขียนจึงลองนั่งคิดนอนคิดดูว่า ประเทศไหนบ้างนะที่มีความอุดมสมบูรณ์เช่นนี้ ซึ่งแน่นอนว่า มีผู้เข้ารอบหลายประเทศเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้ผู้เขียนคิดว่า วากานดาน่าจะมีต้นแบบมาจากหลายประเทศ

ไม่ว่าจะเป็น ไนจีเรีย เคนยา อูกานดา แอฟริกาใต้ คองโก เป็นต้น วันนี้ rabbit finance จึงขอรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเท่าที่เราพอจะหาได้ ว่าประเทศวากานดา มาจากไหนกันแน่ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ


วากานดา แบล็คแพนเธอร์
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

สรุปว่า วากานดา มีต้นแบบมาจากประเทศอะไรกันแน่?

อันดับแรก เรามาเริ่มกันที่ตำแหน่งที่ตั้งประเทศกันก่อน ซึ่งถ้าอ้างอิงจาก Ironman 2 จะเห็นเลยว่ามีอยู่ฉากหนึ่งที่ โทนี่ สตาร์ค คุยกับนิค ฟิวรี่ เรื่องกลุ่มอเวนเจอร์ โดยมีภาพแผนที่วากานดาอยู่เป็นแบ็คกราวน์

นั่นจึงทำให้เรารู้ว่า มันน่าจะอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเคนยา ติดชายแดนเอธิโอเปีย ซูดาน และอูกันดา

แต่เอ พอไปดูจากสถานที่จริง อาณาบริเวณนั้นดันเป็นทะเลทราย ต่างจากที่เราเห็นในหนังว่าเป็นดินแดนที่ราบ ที่สามารถทำกสิกรรม และเลี้ยงปศุสัตว์ได้

เราจึงขอเปลี่ยนคำพูด เป็นประเทศวากานดา น่าจะใกล้เคียงกับประเทศคองโกมากกว่า

เพราะประเทศคองโก เป็นประเทศที่อุดมไปด้วยแร่โคลแทน (Coltan) ซึ่งเป็นแร่สีดำที่เปรียบได้ดั่งทองคำนิล (Black Gold) และเป็นแร่ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในมือถือ ไปจนถึงเครื่องเพลย์สเตชั่นต่างๆ

เราจึงขอสรุปว่าประเทศวากานดา ได้รับต้นแบบมาจากประเทศคองโกนั่นเอง


วากานดา แบล็ค แพนเธอร์
ขอบคุณภาพจาก variety.com

กองทัพนักรบหญิง จากแบล็คแพนเธอร์ (Black Panther)

เราขอย้อนกลับมาที่วากานดากันต่อ ซึ่งที่วากานดาเป็นสถานที่แห่งแรกของโลกที่เป็นที่อยู่ของชาวแอฟริกัน ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่ยังนับถือเทวีบาสท์ ซึ่งมีรากฐานมาจากอียิปต์ เราจึงคาดว่า ทีมผู้สร้างน่าจะนำเอาศิลปะจากหลายๆ ประเทศมาผสมผสานกัน ทั้งเคนยา คองโก เซเนกัล ไนจีเรีย เป็นต้น

เพราะถ้าสังเกตดูดีๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ของชาวบ้าน หรือชุดของกองทัพนักรบหญิงแห่งวากานดา ที่ยังมีการสวมกำไลคอข้อมือ ตามสไตล์แอฟริกัน ซึ่งแน่นอนว่า เป็นการหลอมขึ้นรูปแบบทั่วไปอยู่ ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีมากมายในการสร้างแต่อย่างใด

เอาล่ะ มาถึงเรื่องสุดท้ายกันแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ กลุ่มนักรบหญิงล้วนแห่งวากานดา

ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกองทัพนักรบหญิงที่มีชื่อว่า Ahosi of Dahomey ที่ตั้งขึ้นเพื่อปกป้องกษัตริย์ และอาณาจักรดาโฮมีย์ หรือประเทศเบนินในปัจจุบัน

ซึ่งทหารหญิงเหล่านี้จะมีฝีมือการรบไม่แพ้ผู้ชายเลย กระทั่งศตวรรษที่ 20 กองทัพหญิงก็ถูกยุบตัวลง เมื่อฝรั่งเศสเข้ามาล่าอาณานิคม

อ่านจบถึงตอนนี้ เชื่อว่าแฟนๆ หนังแบล็ค แพนเธอร์ (Black Panther) น่าจะอยากไปตามรอยภาพยนตร์กันที่ประเทศคองโกแล้วใช่ไหมล่ะ แน่นอนว่า ผู้เขียนเองก็อยากไป แต่ก็นั่นแหละค่ะ ทุกการเดินทางมีความเสี่ยงเสมอ เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ ควรทำประกันการเดินทางต่างประเทศไว้ด้วยนะคะ

 


avatar
by tira.Cha

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon