อยากมีเงิน ต้องอ่าน เคล็ดลับใช้เงินแบบเศรษฐีญี่ปุ่น

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,806 views
อยากมีเงิน ต้องอ่าน เคล็ดลับใช้เงินแบบเศรษฐีญี่ปุ่น

comments

ใครๆ ก็ใฝ่ฝัน อยากมีเงิน เยอะๆ แต่จะมีสักกี่คนที่เก็บเงินได้อย่างที่วาดฝันไว้ เพราะมีสิ่งล่อตาล่อใจมากมายเหลือเกิน รู้ตัวอีกทีก็ เก็บเงินไม่อยู่ ซะแล้ว คงต้องเปลี่ยนวิธีใช้เงินแล้วล่ะ เป็นแบบนี้ต่อไปคงได้เป็นหนี้หัวโตในอนาคตแน่นอน

วันนี้ rabbit finance จะพาทุกท่านมารู้จักกับวิธีการใช้เงินแบบเศรษฐีญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จและ มีฐานะร่ำรวย ว่าเขามีเคล็ดลับการใช้เงินยังไง ไหนใครอยากมีเงินก็เลื่อนลงมาอ่านได้เลยค่ะ


อยากมีเงิน เศรษฐีญี่ปุ่น
CC : thinklink

เคล็ดลับจากเศรษฐีญี่ปุ่น สำหรับคนที่ อยากมีเงิน

อยากมีเงิน แต่ยังมีนิสัยการใช้เงินแบบเดิมๆ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง แล้วจะมีเงินได้ยังไง ถ้าอยากมีเงิน สิ่งที่ต้องเปลี่ยนคือ “วิธีคิด” เราจึงนำแนวคิดด้านการใช้เงินของ ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จ และเป็นเศรษฐีในประเทศญี่ปุ่น มาแบ่งปันทุกท่านกันค่ะ

  • อย่าใช้เงินเพื่อรักษาภาพลักษณ์

คนญี่ปุ่น มองว่า คนเราไม่จำเป็นต้องแสดงออกให้คนอื่นรู้ฐานะ คนรวยไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องประดับราคาแพงเพื่อแสดงตัวตนว่าเราคือใคร เราทุกคนเป็นเพียงคนธรรมดา การกระทำแบบนี้จะทำให้เราดูเท่าเทียมกับคนทั่วไป คนอื่นจะปฏิบัติกับเราเท่าเทียมกับคนทั่วไป แล้วเราจะได้รู้จักนิสัยใจคอของคนคนนั้นอย่างแท้จริง

เราจะเก็บเงินไม่อยู่หากมัวแต่คิดว่า ต้องทานอาหารร้านนี้ ต้องใช้รถยนต์แบรนด์นี้ ต้องซื้อของสิ่งนี้ เพื่อแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเราเป็นคนมีระดับ

เมื่อจะใช้เงินซื้อสิ่งของใดๆ ให้คำนึงถึงประโยชน์การใช้สอยและคุณภาพที่ดี หรือใช้เงินเพื่อสิ่งที่เรารัก เพื่อคนที่เรารัก จะทำให้เรามีอิสระและมีความสุขในการใช้เงินมากกว่าการใช้เงินเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตนเองนะคะ


อยากมีเงิน เศรษฐีญี่ปุ่น เก็บเงินไม่อยู่
CC : Dreamstime
  • การใช้เงินคือการลงทุน

เรามักจะเผลอใจใช้เงินกับของที่มีมูลค่าเล็กน้อยไปอย่างง่ายดาย เช่น ค่ารถโดยสาร ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าของใช้จุกจิก ฯลฯ เพราะคิดว่าเงินแค่นี้ไม่เป็นไร แต่พอนำมารวมๆ กันแล้วก็เป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลยค่ะ

ก่อนที่จะจ่ายเงินไปกับอะไรบางอย่าง ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะมีราคาที่สูงหรือต่ำ ให้ถามตัวเองทุกครั้งว่าของชิ้นนั้นมีประโยชน์จริงหรือเปล่า? แล้วเราจะได้อะไรกลับมาในอนาคต

หากจ่ายเงินเพิ่มแล้วทำให้เราได้รับโอกาสบางอย่างมากกว่า เช่น จ่ายเงินค่าแท็กซี่ 100 บาท แทนที่จะนั่งรถโดยสาร 20 บาท เพราะต้องการพื้นที่ในการเตรียมบทพูดเพื่อนำเสนอในการประชุมงาน เป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างผลงานให้ออกมาดีได้มากกว่า แบบนี้ก็ไม่ถือว่าสิ้นเปลือง


อยากมีเงิน เศรษฐีญี่ปุ่น เก็บเงินไม่อยู่
CC : ccjapones
  • “เงิน” ยิ่งใช้ ยิ่งได้

เวลาที่อยากมีเงิน ถ้าเป็นคนธรรมดาก็จะมุ่งเก็บออมเงินที่ตัวเองหามาได้ให้มากที่สุด แต่เศรษฐีญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จไม่ได้มุ่งแต่จะเก็บเงินอย่างเดียว แต่รู้จัก ใช้เงินไปกับการลงทุน เพื่อต่อยอดจากเงินก้อนเดิมที่มีอยู่ ให้เกิดผลที่คุ้มค่าที่สุด

นอกเหนือจากการลงทุนกับธุรกิจต่างๆ แล้ว “การลงทุนกับตัวเอง” ก็เป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นเห็นว่าคุ้มค่ามาก โดยการใช้เงินเพื่อสร้างทักษะในการพัฒนาตนเอง

ยกตัวอย่างเช่น ไปลงคอร์สเรียนเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้เพื่อนำกลับมาพัฒนาองค์กร หรือคอร์สพัฒนาการพูดในที่สาธารณะ เสริมสร้างความมั่นใจแ ละความน่าเชื่อถือ


อยากมีเงิน เศรษฐีญี่ปุ่น เก็บเงินไม่อยู่
CC : GaijinPotBlog
  • คำพูดเรียกเงิน

ยิ่งมีหน้าที่การงานที่อยู่ในระดับสูงมากขึ้น มีเงินมากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะได้รับคำสรรเสริญเยินยอจากคนอื่นๆ จนเกิดอาการลืมตัว และรู้สึกประมาทว่า “ฉันนี่แหละ เก่งที่สุด” จนสุดท้ายจะตัดสินใจผิดพลาดเพราะ มีความมั่นใจมากเกินไป 

บริษัทญี่ปุ่นหลายๆ แห่งจึงมีนโยบายให้ผู้บริหารระดับสูงไปทำงานร่วมกับพนักงานคนอื่นๆ บ้าง เช่น ขัดห้องน้ำ หรือเก็บขยะ เป็นการฝึกให้ผู้บริหารไม่ลืมตัว ไม่ลืมความยากลำบากของพนักงานระดับล่าง และมองว่าตนเองก็เป็นพนักงานคนหนึ่งที่ทำเพื่อองค์กรเช่นกัน

สิ่งสำคัญที่ ผู้ประสบความสำเร็จ ต้องมีคือการรู้จักพูด “ขอบคุณ” และ “ขอโทษ” ผู้อื่น เพื่อแสดงความรู้สึกที่จริงใจต่อผู้อื่น และเห็นความสำคัญของคนรอบข้างอยู่เสมอ เพราะความสำเร็จไม่ได้มาจากความสามารถของคนคนเดียว

จริงอยู่ที่ว่าอยากมีเงินก็ต้องเก็บเงิน แต่ต้องใช้เงินอย่างชาญฉลาดและปรับเปลี่ยนวิธีคิดสักหน่อย เรื่องเงินนั้นซับซ้อน แต่ไม่ยากเกินความสามารถของเราอย่างแน่นอน  rabbit finance ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเก็บเงินได้เยอะๆ นะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon