ช่วยด้วย! ซื้อของออนไลน์ แล้วโดนโกงเงิน

posted: 1 year ago
ช่วยด้วย! ซื้อของออนไลน์ แล้วโดนโกงเงิน

comments

โลกยุคดิจิทัล อะไรๆ ก็ดูง่ายและรวดเร็วไปซะหมด เช่น ซื้อของออนไลน์ ก็แค่เลือกๆ กดยืนยัน แล้วก็โอนเงินได้เลย จนหลายๆ คนอาจไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลของร้านค้าอย่างละเอียดเพราะมัวแต่สนใจสินค้า รู้ตัวอีกทีก็โดนโกงเงินซะแล้ว จะเอาเงินกลับมาต้องทำยังไงดี?


ซื้อของออนไลน์ โดนโกงเงิน

ซื้อของออนไลน์ แล้วโดนโกงเงิน ทำไงดี?

ทุกวันนี้ใครๆ ก็ ซื้อของออนไลน์ กันทั้งนั้น เพราะมันทั้งสะดวกและสบาย ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางไปยังร้านค้าก็มีของมาส่งให้ถึงหน้าบ้าน แถมยุคนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นซื้อของออนไลน์ที่มักจะมาพร้อมกับ โปรโมชั่นดีๆ น่าจับจ่าย เรียกได้ว่าหลายๆ คนก็หมดเงินไปกับ การช้อปปิ้งออนไลน์

อย่างว่าแหละค่ะ โลกออนไลน์ รู้หน้าไม่รู้ใจ แม้จะเป็นวงการการซื้อของออนไลน์ก็ยังมีเหล่ามิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ ถ้าเกิดพลาดโดนหลอกเอาเงินไปแต่ไม่ได้ของซะงั้น จะมีวิธีตามคืนได้ยังไงบ้าง มาดูกันค่ะ

  • บันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับการซื้อ-ขาย

ในการซื้อของออนไลน์แต่ละครั้งก็จะมีขั้นตอนของการพูดคุยระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ให้ลองค้นดูหลักฐานการติดต่อซื้อขายและเก็บไว้ให้มากที่สุด เช่น รูปภาพหลักฐานการพูดคุย รูปภาพประกาศขายสินค้า สลิปโอนเงิน

  • เตรียมหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับมิจฉาชีพ

หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับผู้ขายสินค้าที่โกงเงินเราไปนั่นเองค่ะ อาจเป็นข้อมูลส่วนตัวที่เราพอทราบจากการพูดคุย เช่น

1. เลขบัญชีธนาคาร
2. เบอร์โทรศัพท์
3. อีเมล
4. บัตรประชาชน
5. หมายเลขพัสดุ
6. หลักฐานอื่นๆ


ซื้อของออนไลน์ แจ้งตำรวจ

  • แจ้งความ

เมื่อรวบรวมหลักฐานได้มากที่สุด  ให้เราไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ สถานีตำรวจในพื้นที่ที่เราไปโอนเงิน เพื่อให้ตำรวจดำเนินการตามจับตัวผู้ขายที่โกงเงินเราไป เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี

  • ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์

หลังจากที่แจ้งความเรียบร้อยแล้ว ให้นำใบแจ้งความที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกให้ มาเป็นหลักฐานในการขอข้อมูลหมายเลข IP ของผู้ขายที่โกงเงินเรา เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการติดตามตัวผู้ขายเพื่อมาดำเนินคดี

  • นำเอกสารทั้งหมดให้ตำรวจ

เมื่อรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้แล้ว ให้นำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการดำเนินคดีกับผู้ขายจอมโกงรายนี้ โดยมีระยะเวลาของคดีประมาณ 3 เดือน นับจากวันที่เรารู้ตัวว่าโดนโกงเงิน


ซื้อของออนไลน์

โทษของร้านค้าออนไลน์ที่ชอบโกงเงิน

ร้านค้าออนไลน์ ที่ค้าขายในทางทุจริต ชอบโกงเงินลูกค้า บอกเลยว่าคุณจะได้รับโทษอย่างแน่นอน โดยบทลงโทษตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 กล่าวว่า

“ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง โดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง หรือบุคคลที่สาม จะได้รับโทษด้วยการระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

อนึ่ง การฉ้อโกง หรือการถูกโกงเงินนั้น ไม่ได้หมายรวมถึงการที่เราได้รับสินค้าล่าช้า หรือยังไม่ได้รับสินค้านั้น ซึ่งอาจจะมาจากสาเหตุบางประการที่ทำให้ผู้ขายไม่สามารถส่งสินค้าให้เราได้ กรณีนี้จะเรียกว่าการผิดสัญญา โดยผู้ขายจะต้องจ่ายชดเชยแก่ผู้ซื้อในส่วนนี้ด้วย

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบการซื้อของออนไลน์ rabbit finance ก็ขอแนะนำให้ซื้อของอย่างระมัดระวัง เลือกร้านขายของออนไลน์ที่ไว้วางใจได้ด้วยนะคะ

ก่อนจะซื้อสินค้าก็ลองเอาชื่อไปค้นในอินเทอร์เน็ตดูก่อนเพื่อ ตรวจสอบประวัติของผู้ขาย หรือจะเดินทางไปซื้อที่ร้านเองเลยก็ได้นะคะ อาจจะเหนื่อยหน่อยแต่ได้รับสินค้าแน่นอน 


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon