ประกันชีวิต LTF RMF ใช้อะไร ลดหย่อนภาษี ได้ดีที่สุด

posted: 1 year ago
ประกันชีวิต LTF RMF ใช้อะไร ลดหย่อนภาษี ได้ดีที่สุด

comments

เข้าสู่ช่วงปลายปีอีกครั้ง เชื่อว่าตอนนี้ก็เป็นช่วงที่หลายๆคนจะกลับมาให้ความสนใจ เรื่องภาษี เราเชื่อว่า หลายคนน่าจะเริ่มต้น คำนวณภาษี กันบ้างแล้ว หรือ บางคนอาจจะอยู่ในช่วงที่กำลังมองหาตัวเลือกในการช่วยลดหย่อนภาษี

แน่นอนว่า การลดหย่อนภาษีนั้น สามารถทำได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ซื้อประกันชีวิต กองทุน LTF กองทุน RMF หรือ ล่าสุด ค่าเบี้ยประกันสุขภาพ ก็สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน

แต่คำถามที่น่าสนใจคือ ในเมื่อช่องทางการลดหย่อนภาษีมีมากมายขนาดนี้ แล้วผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวไหน ที่จะช่วยให้เราลดหย่อนภาษีได้ดีกว่ากัน หากใครที่มีข้อสงสัยแบบนี้อยู่ในใจ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันดีกว่าครับ


ลดหย่อนภาษี

ว่าด้วยเรื่องการวางแผนลดหย่อนภาษี

ช่องทางการลดหย่อนภาษีมีหลากหลาย แต่ในกรณีที่เราไม่มีครอบครัว ไม่มีลูก ไม่ได้อยู่ในช่วงที่ตัดสินใจซื้อบ้าน สิ่งที่เราสามารถทำได้ และช่วยเราประหยัดภาษีได้มากที่สุด คงหนีไม่พ้น การมองหาตัวช่วยในการลดหย่อนภาษี

แน่นอนว่า หลายคนรู้ดีว่า การลดหย่อนภาษีในแต่ละปีนั้น เราสามารถใช้ได้ทั้ง ประกันชีวิต กองทุน LTF กองทุน RMF ประกันสุขภาพ สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ (รายละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี )

ต้องบอกก่อนว่า ถ้าเรามองในมุมที่ว่าสินค้าการเงินทั้ง 3 ตัวสามารถลดหย่อนภาษีได้จริงทั้ง 3 ตัวก็คงไม่มีความแตกต่างกันเลย แต่ถ้าเรามองย้อนกลับมาที่แก่นแท้ของสินค้าการเงินตัวนั้นจริงๆ เราจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

แก่นแท้ของประกันชีวิตถูกออกแบบมาเพื่อ “สร้างความคุ้มครองให้ตัวเราและคนในความดูแลของเรา” เพราะ ประกันชีวิตมี  2 แบบหลักๆอย่างแรกก็คือ

– สร้างทุนประกัน  ในวันที่เราไม่อยู่จะได้มีเงินส่งมอบให้กับคนที่เรารัก

– เพื่อออมเงิน (ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์)พื่อเป็นการคุ้มครองชีวิตของตัวเราเองในอนาคตว่าจะมีเงินใช้อย่างแน่นอน

  • กองทุนรวมหุ้นระยะยาว ( LTF: Long Term Equity Fund)

ต้องยอมรับว่า LTF เป็นแหล่งที่คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้ใน การลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพราะถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว LTF ใช้เวลาในให้การถือครองน้อยที่สุด แต่ส่วนตัวเชื่อว่าความคิดนี้เป็นความคิดที่อันตรายมากๆ

เพราะแก่นแท้ของ LTF ถูกออกแบบมาเพื่อให้คนไทยรู้จักการลงทุนในตลาดทุนหรือตลาดหุ้นมากยิ่งขึ้น แล้วเหตุผลที่ปัจจุบันการถือครอง LTF จ้องยาวถึง 7 ปีปฏิทินก็เพราะ ตามสถิติแล้วยิ่งเราลงทุนได้นานเท่าไหร่โอกาสที่ขาดทุนก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น

ลดหย่อนภาษี

 

  • กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF: Retirement Mutual Fund)

แค่อ่านชื่อประเภทองกองทุนเราก็น่าจะพอรู้แล้วว่า RMF ถูกออกแบบมาเพื่อทำอะไร เพราะต้องยอมรับว่า ปัญหาของสังคมทั้งโลกตอนนี้ก็คือ คนเรามีเงินรายได้ไม่พอเกษียณกันซะเยอะ

การที่มีการลงทุนที่สามารถอนได้ตอนเราเกษียณจะเมื่อเป็นตัวการันตีให้กับตัวเราว่า เมื่อเราแก่ตัวไปเราจะเงินอีกก้อนนึงออกมาให้เราใช้แน่นอน

แต่จริงๆแล้ว เรื่องการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาราสามารถวางแผนและดำเนินการได้ตั้งแต่ต้นปี โดยการใช้ โปรแกรมคำนวณภาษีตามเวปไซต์ต่างๆที่มีให้

ซึ่งโปรแกรมคำนวณภาษี จะช่วยให้เรารู้ว่าถ้าเรารายได้เท่านี้ จะต้องเสียภาษีเท่าไหร่อย่างไร แล้วถ้าลดหย่อนเพิ่มเราจะประหยัดรายจ่ายเรื่องภาษีไปได้เท่าไหร่ โปรแกรมคำนวณภาษีจะช่วยทำให้เราเห็นภาพได้มากขึ้น

แล้วเหตุผลที่เราควรจัดการเรื่องภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตั้งแต่ต้นปี เพราะการที่เรามาจัดการปลายปีบางทีก็จะมีข้อจำกัดต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเงินไม่พอที่จะซื้อลดหย่อนภาษีก็มี หรือ

ถ้าเราจะซื้อ LTF เพื่อลดหย่อนภาษีจากข้อมูลในอดีตจะเห็นได้ว่าช่วงปลายปีส่วนใหญ่จะเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นไทยเราจะแพงกว่าค่าเฉลี่ยตลอดปี


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon