คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สังคมไร้เงินสด

เงินสดไม่ใช้ แถวนี้คนโอนไวเขาจะเดิน!

อย่างที่เรารู้กัน ว่าตอนนี้บ้านเรากำลังอยู่ใน ยุคสังคมไร้เงินสด ซึ่งไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้ไม่มีเงินจะใช้ แต่หมายถึงว่า รูปแบบการใช้เงินของเรากลายเป็นอิเล็กทรอนิกส์กันไปหมดแล้ว เพราะในการจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ นั้น เราสามารถจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ได้

ไม่ว่าจะเป็น Mobile Banking บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต ได้ทั้งสิ้น ซึ่งส่งผลดีหลายประการไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดเยอะ หรือช่วยลดต้นทุนให้ประเทศชาติไม่ต้องพิมพ์ธนบัตรและเหรียญต่างๆ ได้

อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินออนไลน์ก็ส่งผลเสียด้วยเช่นกัน ซึ่งปัญหาหลักที่เราจะพูดถึงกันในเรื่องนี้ คือ ผลอีกด้านของการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะนั่นหมายความว่าเราจะใช้จ่ายกันมากขึ้น

และอาจทำให้เกิดปัญหาประชาชนออมเงินกันน้อยลง รวมทั้งเป็นการเพิ่มภาระหนี้สินโดยไม่รู้ตัว! แต่แน่นอนว่าเราจะจัดการปัญหานี้ไปด้วยกัน ด้วยวิธีการง่ายๆ ไม่กี่ข้อเหล่านี้นั่นเอง

[rabbitads slug=banner1]


อยู่ในสังคมไร้เงินสดอย่างไร ไม่ให้เป็นหนี้

1. ซื้อของออนไลน์แบบผู้ตื่นรู้

เมื่อก่อนการซื้อของต่างๆ เราจำเป็นต้องมีเงินสดนอนนิ่งๆ อยู่ในมือ แต่เมื่อโลกเปลี่ยนให้เราสามารถซื้อของได้ด้วยการยืมเงินจากอนาคตมาใช้ แล้วค่อยผ่อนจ่ายทีหลัง ส่งผลให้รูปแบบการใช้เงินของเราง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

ยิ่งเราไม่จำเป็นต้องออกไปเดินเลือกซื้อของ เพียงนอนสวยๆ อยู่บ้านก็สามารถซื้อของได้จากทุกมุมโลก เพราะเราสามารถ จ่ายเงินผ่านออนไลน์ ทั้งแบบจากบัตรเครดิต หรือจากบัตรเดบิตที่มีเงินในบัญชีอยู่แล้วด้วย แต่อะไรจะง่ายดายและเสี่ยงภัยขนาดนี้! เพราะนั่นหมายความว่า เราสามารถโดนมิจฉาชีพหลอกลวงได้ไม่รู้ตัว

ในส่วนของการถูกหลอกลวงนั้น สามารถเกิดขึ้นได้หลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นถูกลวงด้วยคำโฆษณาสวยหรู ที่มักหลอกว่าช่วยให้สวย ให้ผอม ให้ขาว ให้ใส! หรือถูกลวงด้วยสินค้าด้อยคุณภาพ หรือสินค้าที่ไม่มีอยู่จริง เป็นต้น ซึ่งเราสามารถป้องกันตัวเองได้ ด้วยวิธีการซื้อของแบบผู้ตื่นรู้นั่นเอง

การซื้อของแบบผู้ตื่นรู้ก็ง่ายๆ เพียงแค่เราต้องมีสติในการเลือกดูสินค้า ทั้งก่อนซื้อ ขณะที่กำลังซื้อ และหลังจากซื้อแล้ว

[rabbitads slug=banner3]

[rabbitads slug=full-screen]

สังคมไร้เงินสด

  • ช่วงก่อนซื้อ

เราควรตรวจสอบร้านค้าดังกล่าวว่า มีประวัติเป็นอย่างไร ผ่านการค้นหาข้อมูลผ่านกูเกิ้ลก็ยังได้ รวมทั้งตรวจสอบคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ตรวจสอบ URL ของร้าน หรือ การขึ้นทะเบียนเป็นร้านค้าออนไลน์ ว่าถูกกฎหมายแล้วหรือไม่

  • ขณะที่กำลังซื้อ

ควรตรวจสอบสินค้านั้นๆว่า เป็นสินค้าจริง มีรูปถ่ายจริงและได้คุณภาพมาตรฐานจริงๆ รวมทั้ง ตั้งสติก่อนตัดสินใจจ่ายเงิน เพราะเราสามารถซื้อง่ายได้แต่ห้ามจ่ายเร็ว และควรดูให้ดีว่า เลขบัญชีที่เรากำลังจะโอนเงินไปให้นั้น มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน

เราสามารถตรวจสอบสถานะสินค้าได้หรือไม่ หลังจากโอนเงินค่าสินค้าแล้ว คุณควรเก็บหลักฐานการโอนเงินไว้ทุกครั้ง จนกว่าจะได้รับสินค้าและทดลองใช้จนแน่ใจแล้วว่าจะไม่เกิดปัญหาอะไร

2. ตรวจสอบการใช้เงินทุกครั้ง

สำหรับวิธีการนี้ไม่ยาก เพราะในทุกๆ ครั้งที่เรามีการใช้จ่ายออนไลน์ เราควรจะได้รับใบเสร็จออนไลน์ หรือ E-Slip ส่งมายืนยันผ่านข้อความหรืออีเมล์ ซึ่งต้องตรวจสอบให้ดีกว่าเป็นยอดค่าใช้จ่ายจริงที่เกิดขึ้น

ที่สำคัญไปมากกว่านั้น หากเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เราควรชำระให้ครบตามจำนวน เพื่อสร้างเครดิตที่ดี และป้องกันการเกิดหนี้แบบพอกหางหมูในอนาคตนั่นเอง!

ขอบคุณบทความจาก moneyhub.in.th

 

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ชี้เป้า! 10 จุดสำคัญของรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพทุกปี

หลายคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นยานพาหนะในการเดินทางทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือใช้สำหรับทำภารกิจต่าง ๆ เพราะสะดวกสบาย คล่องตัว ไม่ต้องเสียเวลารอรถประจำทาง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าใช้รถยนต์เป็นประจำแบบนี้ รถย่อมเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา rabbit …

ประกันสะสมทรัพย์
ประกันชีวิตประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ถึงแม้โควิด-19 จะมาคั่น แต่เชื่อว่าคงไม่สามารถหยุดใครหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้แน่นอน แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ เศรษฐกิจก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไหนจะจำกัดเรื่องเข้าออกประเทศแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดสินเชื่อ

หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดีนะ ?

หมุนเงินไม่ทัน จะให้หยิบยืมใครก็เกรงอกเกรงใจ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ผ่านพ้นวิกฤตขาดเงินสดนี้ไปได้นะ? จะเลือกใช้บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดี? มาดูกันดีกว่า หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือ สินเชื่อ …

Get Discount Vouchers