คอนโด Loft vs Duplex ความเหมือนที่แตกต่าง

posted: 1 year ago
คอนโด Loft vs Duplex ความเหมือนที่แตกต่าง

comments

หากพูดถึง คอนโด หลายๆ คนคงจะจินตนาการไปถึง อาคารห้องชุด ที่มีพื้นที่น้อย คับแคบ ไม่สะดวกสบาย แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปแล้วค่ะ เพราะเหล่าผู้ประกอบการ อสังหาริมทรัพย์หลายๆ เจ้า ก็ได้พัฒนาโครงการคอนโดให้มีความน่าอยู่มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยอย่างเต็มที่


คอนโด Loft Duplex
ความแตกต่างของ คอนโด Loft กับ คอนโด Duplex

คอนโดแบบ Loft และ คอนโดแบบ Duplex เป็นไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างคอนโด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัย ที่ต้องการซื้อคอนโดที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน แล้วคอนโดทั้ง 2 แบบนี้มันแตกต่างกันยังไงนะ เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

คอนโด Loft
CC : bfhome

คอนโดแบบ Loft คืออะไร

คอนโดแบบ Loft หรือ คอนโดที่มีการทำห้องแบบ Loft  คือ คอนโดที่มีการก่อสร้างเป็นห้องที่มีเพดานสูง และเพิ่มส่วนที่เป็นชั้นลอยเข้าไปในห้อง แต่ก็ยังมีพื้นที่ห้องที่เป็นช่องเปิดโล่ง (Double space) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการห้องที่มีเพดานสูง และมีพื้นที่ส่วนตัวมุมเล็กๆ ไว้ใช้สอย

คอนโด Loft
CC : Yosemites enchanted forest
  • ความสูง

คอนโดแบบ Loft จะเป็นห้องที่มีฝ้าเพดานที่สูง ประมาณ 4 เมตรขึ้นไป และในส่วนของชั้นลอยที่เพิ่มเข้ามานั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานภายในห้อง แต่พื้นที่ส่วนชั้นลอยของห้องแบบ Loft นั้นถือว่าเป็นเพียง “เฟอร์นิเจอร์” ไม่ได้คิดเป็นพื้นที่ก่อสร้างและไม่ได้รวมในโฉนด

ดังนั้น การก่อสร้างคอนโดแบบ Loft จึงไม่จำเป็นต้องอ้างอิงระยะต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เราจะเห็นห้องแบบ Loft ของคอนโดบางโครงการที่ทำส่วนชั้นลอยออกมามีระยะที่ค่อนข้างเตี้ย

คอนโด Loft
CC : lkf-ekc-2014
  • บันได

ดังที่กล่าวไปตอนต้นว่า ส่วนชั้นลอยในห้องแบบ Loft นั้นถือว่าเป็นเพียงเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง บันไดของห้องแบบ Loft จึงมีโครงสร้างที่ไม่กว้างนักเพราะมีพื้นที่จำกัด อาจมีรูปทรงแปลกๆ บ้าง แต่ก็ใช้งานได้เหมือนบันไดทั่วไปค่ะ

  • ประตู

ตามกฎหมาย คือ ห้องพักทุกชั้นจะต้องมีประตูไว้ใช้สำหรับเปิดออกสู่โถงทางเดินของอาคารเพื่อไปสู่บันไดหนีไฟ ในส่วนของประตูทางเข้าออกห้องของคอนโดแบบ Loft นั้นจะเป็นประตูเข้าออกเพียงบานเดียวเท่านั้นค่ะ


คอนโด Duplex
CC : ddproperty

คอนโดแบบ Duplex คือ 

คอนโดที่เป็นห้องแบบ Duplex จะเป็นห้องที่มีพื้นที่ชั้น 2 ให้ใช้งาน ซึ่งจะมีทั้งแบบไม่มีช่องเปิดโล่ง ที่สามารถใช้งานชั้น 2 ได้อย่างเต็มพื้นที่ หรือ แบบมีช่องเปิดโล่ง (Double space) ซึ่งจะได้บรรยากาศความโปร่ง โล่งสบาย ซึ่งลักษณะนี้จะคล้ายกับห้องแบบ Loft จนทำให้มีบางคนสับสน

คอนโด Duplex
CC : bangkok-bts-condo
  • ความสูง

คอนโดที่มีห้องแบบ Duplex จะอิงตามความสูงของชั้นนั้นๆ ในตัวอาคาร ตาม กฎกระทรวงฉบับที่ 55 ได้กำหนดเอาไว้ว่าจะต้องมีระยะดิ่ง(ความสูง) ไม่น้อยกว่า 2.60 เมตร (วัดจากพื้นถึงพื้น)

ดังนั้น ถ้าคอนโดสูงชั้นละ 2.60 เมตร ทั้งชั้นล่างและชั้นบนของห้องแบบ Duplex ก็จะมีความสูง 2.60 เมตร เช่นกัน

คอนโด Duplex
CC : houzz
  • บันได

บันไดของห้องแบบ Duplex จะมีโครงสร้างที่แข็งแรงและใช้งานสะดวกเหมือนกับบันไดในบ้าน และจะมีระยะความกว้างตามที่กฎหมายกำหนด มีชานพักบันได มีระยะโดยรอบที่เหมาะสม

  • ประตู

คอนโดที่เป็นห้องแบบ Duplex จะมีประตูสำหรับเข้า – ออก ทั้งห้องชั้นล่างและชั้นบน โดยประตูที่ใช้เข้า – ออก หลักๆ จะเป็นประตูของชั้นล่าง ส่วนประตูชั้นบนเป็นประตูที่ต้องมีตามกฎหมาย สามารถใช้ได้หรือจะไม่ใช้แล้วล็อกเอาไว้ก็ได้


คอนโด Duplex
CC : mtl-blog

การใช้พื้นที่ Loft vs Duplex

คอนโดที่มีห้องแบบ Duplex และแบบ Loft เป็นห้องที่สามารถใช้งานพื้นที่ได้มากกว่าหนึ่งชั้น จึงได้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน หากเป็นห้องที่มีช่องโปร่งโล่ง (Double space) ก็จะได้ความรู้สึกของห้องที่โปร่งเพิ่มเข้ามา

การที่ห้องทั้ง  2 แบบนี้มีพื้นที่ชั้นบนเพิ่มขึ้นมา จึงทำให้มีการแบ่งสัดส่วนการใช้งานของพื้นที่ให้เป็นพื้นที่ส่วน  Public และส่วน  Private ได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ให้ลองพิจารณาความกว้างของห้อง และลองประเมินการจัดวางของตกแต่งห้องว่ามีความพอเหมาะหรือไม่ หรือจะสามารถบริหารจัดการพื้นที่อย่างไรได้บ้าง

ซื้อคอนโดทั้งที เลือกห้องแบบ Loft หรือ Duplex ดีนะ?

หากคุณกำลังเลือกซื้อคอนโดที่ถูกใจ นอกจากเดินทางง่าย ใกล้รถไฟฟ้าแล้ว รูปแบบห้องก็สำคัญเช่นกัน แต่ ซื้อคอนโด ทั้งทีไม่อยากซื้อแบบห้องธรรมดา มันต้องมีลูกเล่นอะไรบ้าง แต่ซื้อแบบ Loft หรือ Duplex ดีล่ะ?

  • ซื้อคอนโดแบบ Loft

คอนโดที่มีห้องแบบ Loft จะเหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ต้องการห้องที่มีความโล่ง โปร่งสบาย เพราะมีเพดานห้องสูง ให้ความรู้สึกที่ทันสมัย มีพื้นที่ใช้สอยในส่วนของชั้นลอยเพิ่มขึ้น และยังมีราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป

หรือในกรณีที่คุณต้องการคอนโดที่มีดีไซน์ เก๋ ล้ำสมัย ไม่ต้องการห้องที่คับแคบหรือให้ความรู้สึกแออัด แต่มี ข้อจำกัดด้านงบประมาณ คอนโดที่มีห้องแบบ Loft ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและคุ้มค่าแก่การลงทุนค่ะ

  • ซื้อคอนโดแบบ Duplex

คอนโดที่มีห้องแบบ Duplex เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ต้องการห้องที่มีพื้นที่กว้าง ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน และได้ชมวิวในมุมสูง ให้ความรู้สึกสะดวกสบาย และมีพื้นที่ส่วนตัวให้ใช้งานได้เต็มที่

หากมีงบประมาณมากหน่อย การเลือกคอนโดแบบ Duplex ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียวค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าคงมีคอนโดแบบที่ถูกใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะซื้อคอนโด อย่าลืมพิจารณาปัจจัยหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง เช่นพื้นที่ ความสะดวกของการเดินทาง รูปแบบการใช้ชีวิต และงบประมาณ เพื่อให้การใช้ชีวิตในคอนโดลงตัวที่สุดค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon