ออมหุ้นกับออมกองทุนหุ้นต่างกันยังไง

posted: 2 years ago
ออมหุ้นกับออมกองทุนหุ้นต่างกันยังไง

comments

เมื่อเราทำงานแล้วเรามีรายได้ เมื่อเราหักค่าใช้จ่ายไปแล้วส่วนที่เหลือก็คือเงินออมหรือเงินเก็บ แต่ก็อย่างที่เรารู้กันว่าเมื่อเรามีเงินเก็บเราก็ควรนำเงินไปลงทุนมากกว่าที่จะวางเงินเก็บไว้ในธนาคารเฉยๆ เพราะเรารู้กันอยู่แล้วว่า ดอกเบี้ยที่เราได้จากการเก็บเงินในธนาคารนั้นน้อยมากๆจนไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้อีกต่อไป ก็จะทำให้ความมั่งคั่งของเราโดยสุทธิแล้วปรับตัวลดลงเรื่อยๆ

แล้วกระแสนิยมเรื่องการลงทุนตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องของ หุ้น หรือเรื่อง การออมเงินในหุ้น ก็มาเป็นอันดับแรกๆ จะสังเกตได้จากร้านหนังสือชั้นนำต่างๆจะต้องมีหนังสือที่เกี่ยวกับหุ้นขึ้นอยู่บนชั้นหนังสือขายดี

 

การออมหุ้น

การออมหุ้น คืออะไร

 

การออมหุ้น คือ การที่เราทยอยซื้อหุ้นไปเรื่อยๆจะเงินเก็บของเราในแต่ละเดือนหรือที่เค้านิยมเรียกวิธีนี้ว่า Dollar Cost Averaging(DCA)  ดังนั้น การออมหุ้นจึงไม่ใช่การเทรดหุ้นซื้อขายไปๆมาๆ ที่เราจะคาดหวังกำไรจาก ส่วนต่างของกำไร (Capital Gain)  แต่การออมหุ้น คือการ คาดหวังผลตอบแทนจากเงินปันผลเป็นหลัก อารมณ์ประมาณว่าเราลงทุนอสังหาริมทรัพย์แล้วเก็บค่าเช่ากินไปเรื่อยๆ ไม่ได้หวังว่าเราจะได้กำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์นั้นๆเลย

ดังนั้น หุ้นที่เราเน้นออมหุ้นก็จะเป็นทำให้หุ้นปันผลสูงเป็นหลัก แต่เงื่อนไขที่เราจะเลือกหุ้นลงทุนก็ยังเหมือนเดิมก็คือ เราจะต้องกลับไปดูที่ตัวกิจการว่าเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนหรือไม่? ถ้าเป็นหุ้นปันผลสูงแล้วเราพอเราวิเคราะห์ต่อแล้วว่าอนาคตไม่น่าจะเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน ก็ไม่ควรเก็บหุ้นตัวนั้นเข้าพอร์ตมาเด็ดขาด!! เพราะอย่าลืมว่าตลาดหุ้นเราซื้ออนาคต 5 ปี 10 ปี ไม่ใช่เรื่องของปัจจุบัน และเราก็ตั้งใจว่าจะไม่เทรดหุ้นตัวนั้นเลยในระยะยาว

 


คำถามที่หลายคนอาจจะสงสัยก็คือ ระหว่างการออมหุ้นกับออมกองทุนหุ้นอันไหนดีกว่ากัน?

 

การออมหุ้น

 

ออมหุ้นก็อย่างที่เราเข้าใจเลยว่าเราต้องวิเคราะห์ธุรกิจให้ขาดมองให้ออกว่าในอนาคตธุรกิจของหุ้นตัวนั้นยังเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนอยู่ ซึ่งมีความเสี่ยงตรงที่ว่าถ้าเราวิเคราะห์ผิด แล้วเราจะเราทยอยออมหุ้นกับหุ้นที่ราคาเป็นขาลงไปเรื่อยๆ เราจะขาดทุนหนักๆไปเรื่อย

แต่ถ้าเราเลือกมาออมในกองทุนหุ้นแทน แน่นอนว่ากองทุนหุ้นก็มีโอกาสพลาดเช่นกันกับหุ้นแต่โอกาสจะน้อยกว่า เพราะอย่างแรกกองทุนหุ้นจะมีมืออาชีพคอยนำเงินไปบริหารให้และมีการทำ การจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation) ที่เหมาะสมกว่าการเลือกหุ้นหลายตัว ทำให้ความเสี่ยงเรื่องที่เราจะออมผิดตัวจะน้อยกว่าออมหุ้นเป็นตัวๆไป แต่แน่นอนผลตอบแทนคาดหวังก็จะต่ำกว่าการออมหุ้นเป็นรายตัว

 

ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าถ้าเราไม่ใช่นักลงทุนมืออาชีพที่คัดเลือกหุ้นเป็น การออมกองทุนหุ้นก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่า แล้วผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปีของกองทุนหุ้นก็อยู่ที่  12-13%  ต่อปี ก็ถือว่าเป็นระดับผลตอบแทนที่ไม่ได้น่าเกลียด เมื่อเทียบกับว่าความเสี่ยงที่เราจะไปเลือกออมหุ้นรายตัว

 

แต่ถ้าเราสามารถคัดเลือกหุ้นเป็นผลตอบแทนที่จะเจอหุ้นที่เติบโตขึ้น 10 เท่าในระยะเวลา 10 ปีก็มีไม่น้อยเช่นหุ้น AOT PTT ช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาก็โตขึ้นมาอย่างมหาศาลได้เช่นกัน หากจะสรุปง่ายๆ ความแตกต่างระหว่างออมหุ้นกับออมกองทุนหุ้นก็คือเรื่องของผลตอบแทนและความเสี่ยงเป็นหลักนั่นเอง


avatar
by JK, CFP®

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon