ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ อะไรจะทำให้ชีวิตมั่นคงกว่ากัน

posted: 2 ปีที่แล้ว
ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ อะไรจะทำให้ชีวิตมั่นคงกว่ากัน

comments

เชื่อว่าหลายๆ คน เวลาที่อ่านเกี่ยวกับเรื่อง การวางแผนการเงิน หรือการลงทุน จะต้องเห็นคำว่า “ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์” กันอย่างแน่นอน หรือว่าถ้าอยากมี อิสรภาพทางการเงิน ต้องรีบเร่งสร้างทรัพย์สิน และสร้างสินทรัพย์ ขึ้นมาเพื่อให้ผลิตเงินไว้กับตัวเราเป็นต้น

เวลาอ่านเรามักจะเกิดคำถามว่า 2 คำนี้ ถูกใช้สลับกันไปมาจนเกิดความสับสนว่า ตกลงมันเป็นคำเดียวกันหรือเปล่า ถ้าเหมือนกันแล้วทำไมต้องเรียกสลับกันไปมา แล้วถ้าไม่ใช่ 2 คำนี้แตกต่างกันอย่างไรล่ะเนี่ย


ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ คืออะไร

  • ทรัพย์สิน

เรามาดูที่ “ทรัพย์สิน” กันก่อน จริงๆ ความหมายนั้นง่ายมากๆ ก็คืออะไรก็ตามที่เรามีกรรมสิทธิ์ในนั้นถือว่าเป็นทรัพย์สินของตัวเราทั้งสิ้น ไม่ว่าสิ่งนั้นจะจับต้องได้หรือว่าไม่ได้ ซึ่งจะเป็นศัพท์ที่เราใช้โดยทั่วไปๆ

  • สินทรัพย์

ส่วน “สินทรัพย์” จะต่างจากทรัพย์สินตรงที่ว่า เราไม่จำเป็นต้องมีกรรมสิทธิ์ในของชิ้นนั้นๆ ก็ได้ แต่เราต้องมีสิทธิ์ครอบครอง หรือการแสดงว่าเป็นเจ้าของได้ในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง ก็เรียกว่าของชิ้นนั้นเป็นสินทรัพย์ของเรา

เช่น เราขอสินเชื่อ เพื่อใช้ซื้อรถสักคัน แน่นอนว่าระหว่างที่เรายังผ่อนไม่เสร็จ รถยนต์คันนั้นถือว่าเป็นสินทรัพย์ของเรา แล้วเมื่อหมดภาระหนี้สิน รถยนต์คันนี้ถึงจะเป็นทรัพย์สินของเรา

หรือถ้าเราไปเช่าหน้าร้านขายอาหารเป็นเวลา 6 เดือน สิทธิ์การเช่า 6 เดือนก็ถือว่าเป็นสินทรัพย์ของตัวเราเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วคำว่าสินทรัพย์มักจะใช้ในทางบัญชีเป็นหลักมากกว่า


 

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ อะไรสำคัญมากกว่ากัน

ดังนั้น เมื่อเรารู้ว่าความหมายว่าทรัพย์สินกับสินทรัพย์จริงๆ แล้วคนละเรื่องกันส่วนตัวเลยมองว่าถ้าเราจะดูถึงความมั่นคงของตัวเรา เวลาที่เราจะ วางแผนการเงิน หรือวางแผนเพื่อที่จะมีอิสรภาพทางการเงิน

เราต้องมองที่ทรัพย์สินเป็นหลัก เพราะสินทรัพย์จะไม่ได้สะท้อนความเป็นของอย่างเต็มที่ เราแค่มีสิทธิ์ที่จะใช้ประโยชน์เท่านั้น หลายๆ ครั้งสิทธิ์การครอบครองนั้นก็ไม่สามารถขายหรือโยกย้ายให้กับผู้อื่นได้ด้วย

แต่ในระยะสั้นการที่เรามีสินทรัพย์เพื่อช่วยเร่งสร้างทรัพย์สินก็เป็นอะไรน่าสนใจอยู่เหมือนกัน เช่น การกู้เงินกับธนาคาร เพื่อไปซื้อคอนโดสักหลังปล่อยเช่า แล้วก็เราก็เอาค่าเช่ามาจ่ายเป็นเงินผ่อนชำระในแต่ละเดือนให้กับธนาคาร

แน่นอนว่าเงินที่เราผ่อนจ่ายให้กับธนาคาร ส่วนหนึ่งที่คืนไปคือดอกเบี้ย แต่อีกส่วนหนึ่งก็คือ เงินต้นหรือส่วนทรัพย์สินของเรา เมื่อเวลาผ่านไป คอนโดห้องนั้น ก็จะกลายเป็นทรัพย์สินให้กับเราได้นั้นเอง วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่นักลงทุนนิยมทำกันอย่างมากในปัจจุบัน


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon