หากทั้งโลกเป็น สังคมไร้เงินสด จะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง

posted: 2 ปีที่แล้ว
หากทั้งโลกเป็น สังคมไร้เงินสด จะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง

comments

การที่คุณมีบัตรเครดิต  บริการพร้อมเพย์ ระบบ QR Code หรือเงินดิจิตอล ที่ทำให้คุณไม่ต้องถือเงินสดเข้าไปซื้อของ มันก็สะดวกดีนะคะ เพราะการไม่ต้องใช้เงินสดนี่แหละค่ะ กำลังขับเคลื่อนให้สังคมไทยเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ

แน่นอนว่า ไม่ถือเงินสดไปไหน ก็มีข้อดีมากๆ อยู่แล้ว แต่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย วันนี้ rabbit finance จะพามาดูกันค่ะว่า ถ้าทั้งโลกกลายเป็นสังคมไร้เงินสด จะส่งผลกระทบอะไรต่อประชาชนอย่างพวกเรากันบ้าง


สังคมไร้เงินสด เงินดิจิตอล QR Code

สังคมไร้เงินสด ปลอดภัยจริงหรือไม่??

อย่างที่บอกว่าเดี๋ยวนี้สังคมไทยเริ่มหันมาใช้จ่ายโดยผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์กันเพิ่มมากขึ้น อาจจะด้วยความสะดวกสบาย รวดเร็ว อีกทั้งยังไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์ หรือธนบัตรให้วุ่นวายและยังเสี่ยงต่อการถูกฉกชิงวิ่งราวอีกด้วย แต่เอาเข้าจริงแล้ว สังคมที่ไม่มีเงินธนบัตร สังคมไร้เงินสดนี่ปลอดภัยจริงไหม

 แม้คุณไม่ได้ถือกระเป๋าสตางค์ ไม่มีเงินสด ก็ใช่ว่าเหล่ามิจฉาชีพจะไม่สามารถทำอะไรคุณได้ สมัยนี้คนมีความรู้มากขึ้น หากนำความรู้ที่มีไปใช้ในทางที่ผิด สังคมไร้เงินสดก็ไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว 

ไม่ว่าจะเป็นการแฮ็คระบบคอมพิวเตอร์ โจรสกิมมิ่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายต่อทรัพย์สินที่อยู่ในระบบอิเล็กทรอนิกส์ นี่ยังไม่รวมการขู่กรรโชกเพื่อให้โอนเงินผ่านมือถือ ที่ก็เป็นเรื่องง่ายที่เหล่าโจรผู้ร้ายสามารถที่จะทำได้

ก่อนที่ทั้งโลกจะไม่มีเงินสด  ปัญหาที่หนักใจตรงนี้จะถูกจัดการอย่างไร  ถ้าบอกว่าอยู่ที่จิตใต้สำนึก และจรรยาบรรณในวิชาชีพของกลุ่มคนที่มีความรู้ ก็ยังดูไม่หนักแน่พอกับทรัพย์สินที่เสียไป จึงได้แต่ตั้งคำถามว่า สรุปมันปลอดภัยจริงๆ หรือ


สังคมไร้เงินสด

สังคมไทยจะเป็น สังคมไร้เงินสด ได้จริงหรือ ??

สำหรับประเทศไทย ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด  และกำลังเป็นที๋ฮอตฮิตอยู่ในขณะนี้ ในกลุ่มหนุ่มๆ สาวๆ การจ่ายเงินในอากาศ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แล้วถ้าเป็นผู้สูงอายุ จะง่าย หรือยากกว่าเดิม จะสามารถใช้ Mobile Banking ได้ดีไหม เพราะทุกวันนี้ สังคมไทยก็เป็นสังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัวแล้ว ชีวิตที่ไร้เงินสดจะยากเกินไปหรือเปล่า

นี่ยังไม่คิดถึงเหล่าคนจน กับบางคนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่มีบัตรเอทีเอ็ม ไม่มีบัตรเครดิต ไม่มีบัตรกดเงินสด และไม่มีเครื่องมือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ เขาเหล่านั้นจะอยู่อย่างไรกับสังคมไร้เงินสด

การที่สังคมไทยจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบนั้น เป็นเรื่องที่ยังต้องใช้เวลา และทำความเข้าใจอีกมาก หรือสังคมไทยก็อาจจะกลายเป็นสังคมกึ่งไร้เงินสด ด้วยสถานะ และความเป็นอยู่ในสังคม ที่ยังมีความแตกต่างกันมากอาจจะทำให้คนในสังคมบางกลุ่มไม่พร้อมที่จะรับมือ

 


สังคมไร้เงินสด

ข้อดีของสังคมไร้เงินสด

จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นอาจจะเป็นการกล่าวถึงในแง่ของผลกระทบที่อาจจะได้รับจากการเปลี่ยนเป็นสังคมไร้เงินสด ซึ่งก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อดีเลย และสำหรับข้อดีของสังคมไร้เงินสดก็คือ

  1. สังคมไร้เงินสดจะมีการใช้จ่ายที่ง่ายมากขึ้น ดังนั้น รัฐบาลก็จะสามารถเก็บภาษีได้มากขึ้นเช่นกัน
  2. สังคมเงินสดจะทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้เร็วขึ้น
  3. สะดวก รวดเร็ว และง่ายต่อการใช้จ่าย
  4. หมดปัญหาการฉกชิง วิ่งราว

ข้อเสียของสังคมไร้เงินสด

และแน่นอนว่าสังคมไร้เงินสดก็ต้องมีข้อเสีย ซึ่งข้อเสียข้องสัมคมไร้เงินสดนั่นก็คือ

  1. ระบบอินเทอร์เน็ตถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในสังคมไร้เงินสด ดังนั้น โครงข่ายภายในประเทศต้องมีเสถียรภาพ รวมถึงระบบการป้องกันการโจรกรรมต่างๆ อาจจะต้องเพิ่มมาตรการที่มั่นคงมากขึ้น
  2. เมื่อการใช้จ่ายเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ประชาชนอาจจะเป็นหนี้กันเพิ่มมากขึ้น
  3. ประชาชนในบางกลุ่มของประเทศอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์สังคมไร้เงินสด
  4. ภาษีที่ประชาชนต้องเสียมากขึ้น รวมไปถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ต้องเสียเนื่องจากบริการการจ่าย โอนเงิน

จากผลกระทบที่กล่าวมา ที่ประชาชนในประเทศอาจจะได้รับจากสังคมไร้เงินสดที่อาจจะเกิดขึ้นนั้น  ทั้งนี้หากประเทศต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นสังคมไร้เงินสดจริงๆ ก็อาจจะต้องใช้เวลาที่จะแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทุกคนในประเทศได้ก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดไปด้วยกันถ้าสังคมไทยพัฒนา ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เหมือนกัน 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon