ไขปริศนา เบี้ยประกันรถยนต์ ถูกกับแพงขึ้นอยู่กับอะไร

posted: 1 ปีที่แล้ว
ไขปริศนา เบี้ยประกันรถยนต์ ถูกกับแพงขึ้นอยู่กับอะไร

comments

เคยสงสัยบ้างมั้ยคะ ว่าทำไมเวลาไปติดต่อซื้อประกันรถยนต์ เบี้ยประกัน ที่เราต้องจ่ายถึงแพงกว่าคนอื่น หรือทำไมเบี้ยประกันที่เราจ่ายแต่ละปีจึงไม่เท่ากัน แล้วเราจะคาดการณ์ได้อย่างไร ว่าเราจะต้องจ่ายเบี้ยประกันถูกหรือแพงกันแน่ rabbit finance จะมาไขปริศนาเบื้องหลังการจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ให้คุณรู้กันว่า เบี้ยประกันถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง


เบี้ยประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1

7 ปัจจัยที่ส่งผลต่อ “ราคาเบี้ยประกันรถยนต์”

1.เพศและอายุของผู้ขับขี่

ปัจจัยแรกเลยที่ส่งผลต่อราคาเบี้ยประกัน นั่นก็คือ เพศและอายุของผู้ขับขี่ค่ะ เนื่องจากผู้หญิงและผู้ชาย มีความเสี่ยงใน การเกิดอุบัติเหตุ ไม่เท่ากัน

โดยส่วนมากนั้น เพศชายจะมีความเสี่ยงและความถี่ในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าเพศหญิง และคนมีอายุจะขับขี่ปลอดภัยกว่า นักขับอายุน้อย

ตัวอย่างความเสี่ยงของแต่ละเพศและอายุ เช่น

  • ชายวัยรุ่นจะขับขี่รถยนต์เสี่ยงกว่าหญิงวัยรุ่น
  • ชายสูงอายุจะขับรถระมัดระวังมากกว่าหญิงสูงอายุ
  • ผู้ชายมักจะขับรถเร็วกว่าผู้หญิง
  • ผู้ชายมักจะถูกจับ เพราะเมาแล้วขับ มากกว่าผู้หญิง
  • ผู้ชายมักจะเลือกรุ่นรถที่ราคาแพงกว่า

เพราะอย่างนี้ ทำให้การคำนวณเบี้ยประกันรถยนต์จึงต้องนำ 2 ปัจจัยนี้มาร่วมพิจารณาด้วย จึงเป็นสาเหตุทำให้ ผู้ชายต้องจ่ายเบี้ยประกันแพงกว่าผู้หญิง 


เบี้ยประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1

2.สภาพสมรส

เสียใจที่ต้องบอกเหล่าคนโสดทั้งหลายด้วยนะคะว่า แค่คุณไม่มีแฟนหรือไม่ได้แต่งงานก็ต้องจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์แพงกว่าคนอื่นแล้ว

เนื่องจากบริษัทประกันมักจะมองว่า คนที่แต่งงานแล้ว มีแนวโน้มที่จะขับรถอย่างระมัดระวังมากกว่าคนโสด คนที่หย่าร้างมาแล้ว หรือพ่อหม้ายแม่หม้าย

ทำให้เหล่าคนโสดคงต้องจำใจ จ่ายเบี้ยประกันแพงกว่า และเหล่าคนมีคู่ก็สบายใจได้ เพราะ คุณได้จ่ายเบี้ยประกันน้อยกว่าแน่นอนค่ะ


เบี้ยประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1

3.ย่านที่คุณอาศัยอยู่

สภาพชุมชนที่คุณอาศัยอยู่ รวมถึง สภาพการจราจร ที่คุณสัญจรบ่อยๆ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณค่ะ

ถ้าคุณอาศัยอยู่ใน ชุมชนที่ก่ออาชญากรรมสูง มันก็จะส่งผลให้เบี้ยประกันคุณสูงไปด้วย เพราะคุณมีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยรถมากกว่าคนทั่วไปนั่นเอง

รวมถึงถ้าเส้นทางที่คุณสัญจรทุกวันเป็นถนนที่การจราจรคับคั่ง ก็จะส่งผลให้คุณต้องจ่ายเบี้ยประกันสูงขึ้นด้วยเช่นกัน


เบี้ยประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1

4.ประเภทของยานพาหนะ

บริษัทประกัน จะคำนวณเบี้ยประกันรถยนต์ โดยดูจาก ประเภท ยี่ห้อ และอายุของรถยนต์ด้วย

เช่น รถยนต์หรูๆ ที่มีราคาแพง แน่นอนว่าจะต้องจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์แพงกว่า รถยนต์ทั่วไปแน่นอน นั่นก็เพราะว่า อะไหล่รถยนต์ และการซ่อมบำรุงของรถยนต์ราคาแพงจะมีราคาสูงกว่านั่นเอง

นอกจากนั้น อายุของรถ ก็ส่งผลต่อเบี้ยประกันเช่นกัน โดย ยิ่งรถยนต์มีอายุการใช้งานมานานเท่าไหร่ เบี้ยประกันรถยนต์ ของคุณก็จะยิ่งถูกลงเท่านั้น รวมถึงทุนประกันเองคุณก็จะลดลงเรื่อยๆ ทุกๆ ปีที่ต่อประกันด้วยค่ะ


เบี้ยประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1

5.ประวัติการขับขี่

สำหรับการต่อประกันรถยนต์ในแต่ละปี หากคุณเป็น ผู้ขับขี่ฝีมือดี ไม่ชน ไม่เกิดอุบัติเหตุ และไม่มีการเคลมประกันเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา รับรองได้เลยว่าเบี้ยประกันในปีถัดไปของคุณจะต้องถูกลงอย่างแน่นอน

หลายบริษัทประกันมักจะมีส่วนลดประวัติดี  ให้สำหรับผู้ขับขี่ที่กำลัง มองหาประกันเจ้าใหม่ ด้วย ดังนั้น ขอให้คุณขับขี่อย่างระมัดระวังและมีสติตลอดเวลานะคะ เพื่อที่จะได้จ่ายเบี้ยประกันถูกลงนั่นเอง


เบี้ยประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1

6.ความนิยมของรถยนต์

เชื่อมั้ยคะ ว่า ความนิยมของรุ่นรถยนต์ ที่คุณใช้ ก็สามารถส่งผลต่อราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณได้เช่นกัน

สาเหตุก็เพราะว่า รถยนต์รุ่นไหนที่ได้รับความนิยมสูงในท้องตลาด ก็มีโอกาสที่จะสูญหายหรือถูกโจรกรรมได้บ่อยเช่นกัน

เพราะอย่างนี้ จึงทำให้รถรุ่นที่ได้รับความนิยมจะถูกนำไปคิดคำนวณความเสี่ยงมากขึ้น และจึงมีความจำเป็นที่จะต้องคิดเบี้ยประกันในราคาแพงตามไปด้วยค่ะ


เบี้ยประกันรถยนต์ ประกันรถชั้น 1

7.ทุนประกันและความคุ้มครองที่เลือก

ข้อนี้เหล่าเจ้าของรถน่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วนะคะ ว่ายิ่งเราเลือกทุนประกันที่สูงพร้อมความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากเท่าไหร่ เบี้ยประกันรถที่เราจะต้องจ่ายในแต่ละเดือนก็จะสูงขึ้นเท่านั้น

โดย ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะแพงกว่าชั้น 2 ประกันชั้น 2 ก็ย่อมแพงกว่าประกันชั้น 3 และถ้าคุณยิ่งซื้อประกันเสริมอื่น แน่นอนว่าคุณก็จะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ซึ่งจริงๆ แล้ว มันก็เป็นข้อดีนะคะ เพราะ การทำประกันด้วยทุนประกันที่สูง มันหมายความว่า เราจะได้รับความคุ้มครองที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น ตอนเลือกประกันรถยนต์ก็คิดให้ดีๆ นะคะ

ปัจจัยทั้ง 7 ข้อนี้แหละค่ะ ที่มีส่วนทำให้ราคาเบี้ยประกันของคุณถูกหรือแพงกว่าคนอื่น ซึ่งในความเป็นจริงบริษัทประกันแต่ละแห่งก็จะมีวิธีคิดเบี้ยประกันที่ไม่เหมือนกัน บางเจ้าอาจจะใช้ปัจจัยทั้ง 7 ข้อนี้ หรือบางเจ้าอาจจะไม่ใช้เลยก็ได้ ดังนั้น หาข้อมูลและเปรียบเทียบราคา ให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์นะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon