5 วิธีรับมือเมื่อ หม้อน้ำรถยนต์ เกิดอาการโอเวอร์ฮีท

posted: 1 year ago
5  วิธีรับมือเมื่อ หม้อน้ำรถยนต์ เกิดอาการโอเวอร์ฮีท

comments

นอกจากอากาศที่ร้อนแผดเผา จนทำให้ใครหลายคนหัวร้อนไปตามๆ กันแล้ว รถยนต์ของคุณก็หัวร้อนได้เช่นกันค่ะ นั่นก็คือ หม้อน้ำรถยนต์ เกิดโอเวอร์ฮีท! ขึ้นมาค่ะ ซึ่งอาการนี้จะทำให้ รถยนต์หยุดการทำงาน เอาดื้อๆ เลยค่ะ ใครที่ใช้รถเป็นประจำอยู่สม่ำเสมอ จะต้องเจอปัญหานี้สักครั้งในชีวิตแน่นอนค่ะ

หากเกิดปัญหาขึ้น เรามีวิธีแก้ไขเบื้องต้นสำหรับเครื่องโอเวอร์ฮีท ทำง๊ายง่าย สาวๆอย่าเพิ่งโทรเรียกช่างมานะคะ เพราะวิธีง่ายแสนง่ายนี้ ผู้หญิงอย่างเราก็ทำได้ rabbit finance รับประกันเลยค่ะ


หม้อน้ำรถยนต์ รถสตาร์ทไม่ติด
ขอบคุณภาพจาก : https://autoservicecosts.com

สาเหตุที่ทำให้ หม้อน้ำรถยนต์ เกิดอาการโอเวอร์ฮีท

ปกติแล้ว รถยนต์ของเรา อุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นจะต้องอยู่ที่ 85 – 100 องศาเซลเซียส ดังนั้น ตัวเข็มวัดอุณหภูมิความร้อนควรอยู่ที่กึ่งกลางพอดี อาจจะมีขึ้นลงเล็กน้อย แต่ถ้าเข็มวัดอุณหภูมิใกล้แตะสีแดงเมื่อไหร่ รถยนต์ของคุณโอเวอร์ฮีทเเล้วค่ะ

สาเหตุหลักเลยที่ทำให้เครื่องยนต์ของเราฮีท หรือหม้อน้ำแห้ง เกิดจาก เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท โดยส่วนใหญ่มีต้นตอมาจากอะไหล่เครื่องยนต์ ดังนี้  

  • ฝาปิดหม้อน้ำเสื่อม หรือปิดไม่สนิท
  • หม้อน้ำเกิดการรั่วซึมในระบบหล่อเย็น
  • ปั๊มน้ำเสีย
  • วาล์วน้ำไม่เปิด
  • ท่อน้ำมีปัญหา
  • พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน
  • รังผึ้งบริเวณหม้อน้ำมีสิ่งสกปรกอุดตัน

จากสาเหตุที่กล่าวไว้ข้างต้น มีผลต่อระบบระบายความร้อน ทำให้เครื่องยนต์ของเราเกิดอาการฮีทขึ้น 


5 วิธี จัดการกับ หม้อน้ำรถยนต์เกิดโอเวอร์ฮีท

1. ดับเครื่องยนต์

เมื่อเราสังเกตเห็นเข็มวัดเคลื่อนไปอยู่ในแถบสีแดง ให้เรารีบชิดซ้ายเพื่อจอดรถโดยด่วนเลยค่ะ รีบดับเครื่องยนต์เพื่อให้ระบบเครื่องยนต์ได้หยุดการทำงาน จากนั้นให้คุณรีบไปเปิดฝากระโปรงรถ เพื่อช่วยระบายความร้อน หากคันไหนอุณหภูมิสูงมากๆ อาจมีควันออกมาเยอะเลยค่ะ

2. ห้ามใช้น้ำราดเครื่องยนต์

อย่าเพิ่งดับความร้อนด้วยการราดน้ำไปที่เครื่องยนต์นะคะ เพราะเหล็กที่ร้อนมากๆ หากเจอน้ำเย็นแบบฉับพลันล่ะก็ เหล็กจะหดตัวจนแตกเลยนะคะ แบบนี้ต้องเอาเข้าศูนย์ซ่อมอย่างเดียวเลยค่ะ

ถ้าหากมีไอน้ำพุ่งออกมา หรือไม่พุ่งก็ตาม อย่างเพิ่งเปิดฝาหม้อน้ำโดยทันทีนะคะ เพราะแรงดันจากความร้อนสูง จะพุ่งมาลวกมือได้ ให้คุณนั่งรอไปเลยค่ะ 15 – 20 นาที หรือจนกว่าหม้อน้ำรถยนต์เริ่มเย็น

3. เมื่อหม้อน้ำรถยนต์คลายความร้อน

เมื่อรอจนครบ 15 – 20 นาที เครื่องยนต์เริ่มคลายความร้อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงค่อยๆ เปิดฝาออกทีละนิดนะคะ เพื่อให้เครื่องยนต์ค่อยๆ คลายความดันออกมา

ข้อแนะนำการเปิดฝา ควรหาผ้าหนาๆ มารองไว้นะคะ เพราะคุณอย่าลืมเครื่องยนต์ของเราโอเวอร์ฮีท ถ้าเอามือจับเปล่าๆ มือพองแน่นอนค่ะ


หม้อน้ำรถยนต์ รถสตาร์ทไม่ติด
ขอบคุณภาพจาก : https://www.thoughtco.com

4. ตรวจสอบหม้อน้ำรถยนต์

เมื่อเปิดฝาหม้อน้ำรถยนต์เรียบร้อยแล้ว ให้เราตรวจสอบหม้อน้ำทันที หากคุณพบว่าน้ำในหม้อน้ำเหลือน้อย ให้คุณค่อยๆ เติมน้ำลงไป หลังจากที่เครื่องยนต์ดับครั้งแรก 30 นาทีค่ะ

ถ้าคุณเติมน้ำไปทันที อาจทำให้โลหะเกิดการหดตัวค่ะ

การเติมน้ำในหม้อน้ำรถยนต์แต่ละครั้ง ควรเติมทีละครึ่งลิตรเท่านั้นนะคะ และเว้นระยะเวลาห่างสัก 3 นาทีในแต่ละครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ฝาสูบเกิดการหดตัวค่ะ

5. ลองสตาร์ทเครื่องยนต์

เมื่อคุณเติมน้ำจนใกล้เต็มแล้ว ลองสตาร์ทเครื่องดูนะคะ เพื่อให้เครื่องยนต์ทำการหมุนเวียนของน้ำ จากนั้นเติมต่อเรื่อยๆ จนเต็ม และตรวจสอบรอบรั่ว

หากไม่มีความผิดปกติ อุณหภูมิเริ่มเข้าเกณฑ์ปกติ ก็สามารถเดินทางต่อได้เลยค่ะ แต่ถ้ารั่วหรือพัดลมขัดข้อง หรือมีปัญหาอื่นๆ ก็ต้องถึงมือผู้เชี่ยวชาญ น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ดีกว่านะคะ

ทั้ง 5 วิธีรับมือกับปัญหารถยนต์โอเวอร์ฮีท ทำง่ายมากๆ เลยค่ะ เราเชื่อว่า สาวๆ ที่ขับรถหลายคน ก็ทำได้แน่นอน หรือใครไม่อยากให้เกิดเหตุเเบบนี้ ก็พยายามทำให้รถยนต์ของเราเย็นเข้าไว้นะคะ อย่างเช่น จอดรถกลางแดดยังไงไม่ให้รถของเราร้อน เป็นต้น รับรองรถยนต์ของเราไม่มีปัญหา เครื่องยนต์พัง ไม่เสียเงินค่าซ่อมรถ แน่นอน

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon