กรดไหลย้อน ปัญหาร้อนอก ของคนวัยทำงาน

posted: 1 year ago
2,178 views
กรดไหลย้อน ปัญหาร้อนอก ของคนวัยทำงาน

comments

เคยเป็นกันไหมคะ กรดไหลย้อน โรคที่สร้างปัญหาให้กับใครหลายๆ คน ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับคนที่เป็นโรคนี้ คงโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเอง เพราะอะไรน่ะหรอเพราะโรคกรดไหลย้อน เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้ป่วยเองทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอนว่าหากไม่ปรับเปลี่ยนโรคนี้ก็ไม่มีทางที่จะหายไปจากคุณได้


โรคกรดไหลย้อน อาการกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน คืออะไร

กรดไหลย้อน คือ การไหลย้อนกลับของกรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ที่ขึ้นไปในหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน แม้ผู้ป่วยจะไม่ได้รับประทานอาหารก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้เช่นกัน

กรดไหลย้อน 2 ประเภท

เราลองมารู้จักกับโรคกรดไหลย้อนเพิ่มเติมกันดีกว่า รู้กันไปแล้วว่ากรดไหลย้อนเนี่ยคืออะไร ต่อไปลองมาดูกันซิว่า กรดไหลย้อนมีด้วยกันกี่ประเภท แล้วมีอะไรบ้าง 

1. โรคกรดไหลย้อนธรรมดา

โรคกรดไหลย้อนธรรมดา หมายถึง อาการกรดไหลย้อนที่เกิดขึ้นในหลอดอาหาร โดยที่กรดไหลย้อนขึ้นมาภายในหลอดอาหาร ซึ่งจะไม่ไหลย้อนเกินกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนบน

2. โรคกรดไหลย้อนที่ขึ้นมาที่คอและกล่องเสียง

โรคกรดไหลย้อนที่ขึ้นมาที่คอและกล่องเสี่ยง ต้องเกี่ยวข้องกับคอ และกล่องเสียงอยู่แล้วซึ่งเกิดจากการที่กรดไหลย้อนกลับของกรดขึ้นมาเหนือกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ ทำให้คอและกล่องเสียงได้รับการระคายเคืองจาก กรดในกระเพาะอาหาร


กรดไหลย้อน อาการกรดไหลย้อน
ขอบคุณรูปภาพจาก ites.google.com

สาเหตุที่ทำให้เป็นกรดไหลย้อน

โดยปกติทั่วไปแล้ว ผู้ป่วยที่เป็นกรดไหลย้อนมักเกิดขึ้นมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งในหลายๆ ครั้งที่แพทย์ผู้รักษามักจะแนะนำให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จึงจะทำให้ง่ายต่อการรักษา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เป็นกรดไหลย้อนก็มี ดังนี้

1. กินอาหารอิ่มเสร็จใหม่ๆ แล้วนอน

2. สูบบุหรี่

3. ดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลม

4. กินอาหารรสจัด หรือของมันของทอด

5. เกิดจาก Hiatus Hernia ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากกระเพาะอาหาร


กรดไหลย้อน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.detsood.com

3 อาการของกรดไหลย้อน

1. อาการทางคอหอย และหลอดอาหาร

ผู้ป่วยกรดไหลย้อนอาจจะมีอาการปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอก และลิ้นปี่ ในบางครั้งอาจจะลามไปจนถึงบริเวณคอได้ โดยจะรู้สึกเหมือนมีก้อนอะไรอยู่ในคอหรือแน่นคอ จะกลืนก็ลำบากและเจ็บ ติดๆ ขัดๆ คล้ายว่าสะดุดสิ่งแปลกปลอมภายในคอ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเช้า จะรู้สึกเหมือนมีรสขมของน้ำดี รสเปรี้ยวของกรดในคอหรือปาก มีเสมหะปะปนอยู่ในคอ ระคายคออยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยัง เรอ  คลื่นไส้บ่อย มีอาหารหรือน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมาในอกหรือคอ สิ่งที่จะตามมาก็คือ ปัญหาในช่องปา ทั้งกลิ่นปาก เสียวฟัน ฟันผุ

2. อาการทางกล่องเสียง และหลอดลม

ผู้ป่วยจะมีอาการเสียงแหบเรื้อรัง บางรายก็แหบเฉพาะในเวลาตอนเช้า หรือมีเสียงผิดปกติไปจากเดิมเท่านั้น นอกจากนี้ แล้วก็ยังมี อาการไอเรื้อรัง โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร หรือขณะนอน ไอ สำลักน้ำลาย

จนกระทั่งอาจจะมีอาการหายใจไม่ออกในเวลากลางคืน หนักกว่านั้นอาจจะรู้สึกเจ็บหน้าอก และมีโรคปอดอักเสบแทรกซ้อนมาแบบเป็นๆ หายๆ

3. อาการทางจมูกและหู

คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือมีน้ำมูกไหลลงคอ ปวดหู หรือหูอื้อ คืออาการที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน ซึ่งสร้างความรำคาญในการใช้ชีวิตของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี


โรคกรดไหลย้อน อาการกรดไหลย้อน

ข้อสังเกตว่าคุณกำลังจะเป็นกรดไหลย้อน

หลายๆ โรคก่อนที่จะมีอาการหนัก ร่างกายมักแสดงอาการที่บ่งบอกก่อนเสมอ เพื่อเป็นการเตือนให้รู้ว่าร่างกายมีความผิดปกติ สำหรับคนที่จะเป็นกรดไหลย้อนก็เช่นกัน หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ สันนิฐานได้เลยว่าอาจจะเป็น โรคกรดไหลย้อน

1. เรอเหม็นเปรี้ยว และมีอาการเรอบ่อยเป็นพิเศษ หรือเรอแล้วเป็นน้ำรสเปรี้ยว ขม ไหลย้อนขึ้นมาที่คอ

2. แสบที่ยอดอก บางครั้งอาจแสบลามยาวไปที่คอ

3.  เป็นโรคเกี่ยวกับปอด เช่น ปอดอักเสบ ที่เป็นๆ หายๆ

4. กระแอมบ่อย ไอเรื้อรัง หรือรู้สึกสำลักในกลางคืน

5. มีอาการหอบหืด และอาการยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ

6. เสียงแหบเรื้อรัง มีเสมหะอยู่ที่คอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา

7. แน่นหน้าอก คล้ายอาหารไม่ย่อย


กรดไหลย้อน อาการกรดไหลย้อน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.tsood.com

ปรับพฤติกรรม แก้กรดไหลย้อน

อย่างที่บอกว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณหายจากโรคกรดไหลย้อนได้ดีที่สุด คือการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

1.  พยายามลดน้ำหนัก หากคุณเป็นคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ เพราะภาวะน้ำหนักเกิน จะทำให้ความดันในช่องท้องมีมากขึ้น กรดจะไหลย้อนได้มากขึ้น

2. หลีกลี่ยงความเครียด ไม่สูบบุหรี่

3. ไม่สวมเสื้อผ้าที่คับแน่น หรือรัดเกินไปโดยเฉพาะบริเวณรอบเอว

4. ไม่ควรนอนราบ ออกกำลังกาย และยกของหนัก หลังกินอาหารอิ่มมาใหม่ๆ

5. ไม่รับประทานอาหารที่มีรสจัด ของมัน ของทอด และอาหารย่อยยาก  เป็นต้น

โรคกรดไหลย้อนหลายคนคงคิดว่าเป็นโรคที่ไม่มีอันตรายมาก คุณคิดผิดค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นการรบกวนการใช้ชีวิตที่ปกติของคุณแล้ว หากอาการกรดไหลย้อนรุนแรงขึ้นอาจจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

ดังนั้นหากรู้ว่าคุณมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิด และอาจส่งผลทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ ก็ควรเปลี่ยน เพื่อเป็นการดูแลรักษาร่างกายตัวเองให้แข็งแรง หรือหากมีความกังวลในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลในอนาคต การมีประกันสุขภาพ เพื่อรองรับความเสี่ยง ก็ให้ความคุ้มครองที่ครอบคุมดีทีเดียว

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon